Một khoản chi phí lớn sẽ không được tính vào bản cập nhật ngân sách giữa năm

Một khoản chi phí lớn sẽ không được tính vào bản cập nhật ngân sách giữa năm

Các biện pháp chi tiêu mới để giúp đỡ các hộ gia đình đang gặp khó khăn đã bị loại bỏ để thay thế cho việc điều chỉnh mức đáy ngân sách khi Bộ trưởng Jim Chalmers thay vào đó tìm cách ngân hàng thu các khoản thuế tăng vọt của chính phủ.

Bản cập nhật ngân sách giữa năm, sẽ được công bố vào thứ Tư, dự kiến sẽ cho thấy 92% doanh thu tăng so với ước tính trước mắt sẽ dùng để trả nợ thay vì chi tiêu bổ sung.

Tuy nhiên, quyết định của chính phủ tài trợ cho khoản tăng lương 15% cho 250.000 nhân viên chăm sóc người già với chi phí 11,3 tỷ USD sẽ không được đưa vào các biện pháp chi tiêu của chính phủ, có nghĩa là việc tiết kiệm doanh thu được nâng cấp cuối cùng sẽ ít hơn mức mà Tiến sĩ Chalmers sẽ công bố. .

Điều này là do khoản tăng lương do người đóng thuế tài trợ do Ủy ban Công bằng Việc làm trao tặng, sau khi được chính phủ ủng hộ mạnh mẽ, được coi là một “biến thể” theo quy trình ngân sách chứ không phải là quyết định của chính phủ.

Mặc dù cuối cùng được tính vào điểm mấu chốt của ngân sách, nhưng chi phí tăng lương chăm sóc người già sẽ không được tính đến trong lời cam kết của Chalmers rằng 92% việc nâng cấp doanh thu sẽ được gửi vào ngân hàng.

Nguồn thu của chính phủ tăng lên là nhờ sự bùng nổ về số tiền nộp thuế doanh nghiệp do giá quặng sắt và than hàng hóa cao hơn nhiều so với dự đoán và số tiền thuế cá nhân phải nộp từ số lượng người đang làm việc tăng gần mức kỷ lục.

Chi phí cứu trợ sinh hoạt sẽ bị hạn chế

Động thái tiết kiệm thay vì chi tiêu sẽ gây tranh cãi khi các hộ gia đình phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra và những người đi vay phải đối mặt với các khoản trả nợ thế chấp tăng vọt sau đợt tăng lãi suất trừng phạt của Ngân hàng Dự trữ.

Trong những tuần trước khi cập nhật ngân sách, Tiến sĩ Chalmers đã đưa ra yêu cầu về việc hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt và trong một dấu hiệu mất đoàn kết hiếm hoi, từ những người ủng hộ trong chính đảng của ông.

Nhưng bộ trưởng đã hạ thấp mọi kỳ vọng về việc hỗ trợ thêm, chỉ ra tình trạng ngân sách mà theo MYEFO, vẫn được cho là sẽ ghi nhận mức thâm hụt trong năm tài chính này.

Nếu không có chi tiêu bổ sung, Tiến sĩ Chalmers cho biết ngân sách sẽ không làm tăng thêm lạm phát, hiện đang ở mức 4,9% theo hầu hết các biện pháp gần đây.

Ông nói: “Bằng cách hoàn trả phần lớn khoản nâng cấp doanh thu vào ngân sách, chúng tôi đang giúp giảm áp lực lạm phát, đưa nợ theo quỹ đạo tốt hơn và tránh được hàng tỷ đô la chi phí lãi vay”.

Thay vì các biện pháp hỗ trợ một lần, sự kết hợp giữa việc giảm lạm phát và tăng trưởng tiền lương mạnh hơn dường như là lựa chọn ưa thích của chính phủ để giải quyết những lo ngại về chi phí sinh hoạt của cộng đồng.

Tuy nhiên, với áp lực giá dự kiến sẽ tiếp tục giảm bớt trong những tháng tới do tác động chậm trễ của việc tăng lãi suất lan tới nền kinh tế, Tiến sĩ Chalmers đã dự đoán rằng có thể sẽ có gói cứu trợ trong ngân sách tiếp theo vào tháng 5 năm 2024.

Tiến sĩ Chalmers nói: “Khi chúng ta tiến gần hơn đến ngân sách vào tháng 5, nếu chúng ta có thể làm được nhiều hơn, điều này phù hợp với những hạn chế về ngân sách của chúng ta và phù hợp với điều kiện kinh tế vào thời điểm đó,… thì chúng ta đã sẵn sàng để cân nhắc về điều đó”. phóng viên ở Canberra tuần trước.

MYEFO cũng được cho là sẽ cho thấy việc trả lãi sẽ vượt qua NDIS để trở thành lĩnh vực chi tiêu chính phủ tăng trưởng nhanh nhất và sẽ tăng lên 80 tỷ USD trong thập kỷ tới so với dự báo trong ngân sách hồi đầu năm nay.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/one-big-cost-that-wont-be-counted-in-mid-year-budget-update-c-12880899
Ra mắt hệ thống 'dự báo thời tiết' mới để phát hiện các mối đe dọa ở vùng biển Australia

Ra mắt hệ thống 'dự báo thời tiết' mới để phát hiện các mối đe dọa ở vùng biển Australia

Được mô tả là “dự báo thời tiết” về chất lượng nước biển, CSIRO đã phát triển một hệ thống đầu tiên trên thế giới để bảo vệ nguồn cá của Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất