Một loạt sinh viên Trung Quốc mất tiền do một công ty bất động sản bỗng biến mất

Một loạt sinh viên Trung Quốc mất tiền do một công ty bất động sản bỗng biến mất

Một công ty Trung Quốc chuyên cho thuê căn hộ cho sinh viên từ Trung Quốc tại Melbourne đã ngừng hoạt động vì đại dịch COVID-19, để lại mất mát hàng nghìn đô la tiền đặt cọc cho người thuê nhà.

Homplus đã tự quảng cáo bản thân là “một tổ chức dịch vụ bất động sản giàu kinh nghiệm”, luôn cung cấp cho khách hàng Trung Quốc những dịch vụ bất động sản chất lượng tốt nhất trên toàn Melbourne.

Nhưng một nhóm lớn sinh viên ở nước ngoài – có thể hơn 150 người – và một số chủ nhà địa phương thuê nhà của họ thông qua Homplus đã mất tiền vì công ty này đã biến mất vào tháng trước.

Đại dịch đã làm nhiều sinh viên Trung Quốc không thể trở về Melbourne từ Trung Quốc trong năm nay, khiến Homplus không thể trả tiền thuê nhà - nhưng cho đến tháng 4, công ty vẫn tiếp tục nhận tiền thuê nhà và trái phiếu từ sinh viên. Và công ty cũng không hề nộp các trái phiếu đó cho Cơ quan trái phiếu cho thuê nhà ở của người tiêu dùng Victoria, theo yêu cầu của luật cho thuê nhà nước.

The Age đã liên lạc với hàng chục sinh viên Trung Quốc và chủ sở hữu tài sản và có thể thấy họ đang rất tức giận về việc mất tiền vào tay Homplus. Hầu hết đã mất tới 2000 đô la. Trên ứng dụng điện thoại di động WeChat, một nhóm có 170 thành viên gần như đã mất hết tiền cho công ty này.

"Không có gì đảm bảo rằng tiền của tôi sẽ được trả lại", một sinh viên Trung Quốc tên Cathy Sun chia sẻ.

Trang web Jia1hao của Homplus hiện đã ngừng hoạt động và nhiều người thuê nhà cũng như chủ nhà, những người nhẽ ra phải được nhận các khoản thanh toán đều đang không biết phải làm gì.

Các căn hộ cho thuê chủ yếu nằm ở tòa tháp số 65 phố Dudley, Tây Melbourne.

Joseph Ballo là người điều hành Đại lý bất động sản Waterdale, và công ty đã thuê các căn hộ của Homplus từ năm 2017. Ông nói rằng ông đã phần nào nghi ngờ khi được giới thiệu về công ty này nhưng sau cùng cũng được thuyết phục rằng đây là công ty uy tín.

Các khoản thanh toán tiền thuê căn hộ mà Homplus quản lý luôn được trả đúng hạn, ông Ballo nói. "Cho đến gần đây. Sau đó, họ bắt đầu gặp vấn đề với việc sinh viên Trung Quốc không thể quay lại Úc ", ông nói “Rất nhiều sinh viên bị mắc kẹt ở Trung Quốc, và các căn hộ bị bỏ trống trong hai đến ba tháng”.

Ông nói rằng Homplus không có ý định lừa đảo sinh viên, mà là do đại dịch đã hủy hoại việc kinh doanh của họ. “Họ không phải là những kẻ lừa đảo, họ là một doanh nghiệp đã phá sản”, ông nói.

Một sinh viên Trung Quốc (không muốn tiết lộ tên của mình) cho biết cậu đã mất hơn 2000 đô la tiền đặt cọc cho thuê một căn hộ.

The Age đã nhận được thông tin rằng công ty này đã thuê nhiều căn hộ trong tòa tháp Victoria One, ở ngã tư đường Elizabeth và Franklin trong khu vực trung tâm. Một trong số những người cho thuê trong tòa tháp đó từ Homplus là Gavin Yuan và đã chuyển đi vào năm ngoái. Anh cho biết anh vẫn bị nợ hàng trăm đô la từ công ty này, “Rõ ràng ngay từ đầu công ty này đã không đáng tin”.

Một người khác cũng đã thuê một căn ở Lorimer Street, Docklands thông qua Homplus. Ông cho biết hàng trăm sinh viên Trung Quốc đã thuê căn hộ thông qua công ty này hiện đang bị nợ từ 2500 đến 3500 đô la mỗi người; “hầu hết sẽ không lấy lại được số tiền đó”, ông nói.

Một trong những hồ sơ của chính quyền cho thấy, tại một thời điểm trong quá khứ, Homplus là một đại lý bất động sản được cấp phép tại Melbourne tuy nhiên sau đó đăng ký của họ đã bị hủy.

Giám đốc của Homplus, Chris Sun, hiện đang ở Trung Quốc, cho biết trong một email rằng đã có sự hiểu lầm và rằng mọi vấn đề đang "gần như được giải quyết".

"Do thảm họa COVID-19, hoạt động kinh doanh của công ty đang gặp vấn đề về tài chính", ông trả lời, nhưng không bình luận gì thêm.

Phuong Dang
Link nguồn: https://www.theage.com.au/politics/victoria/scores-of-chinese-students-lose-money-after-property-agency-disappears-20200522-p54vj9.html?fbclid=IwAR1E92S-A7N1BJRhpDSKCZz8aPkDgQlZ2L-A68rSaApZ74NPfLZyXNStzBE
Bất động sản Úc: Cơn khủng hoảng COVID-19 mang lại cơ hội sở hữu nhà hai phòng ngủ với giá dưới 50.000 đô la

Bất động sản Úc: Cơn khủng hoảng COVID-19 mang lại cơ hội sở hữu nhà hai phòng ngủ với giá dưới 50.000 đô la

Với khả năng chi trả nhà ở vẫn là một vấn đề ở Úc thì cơ hội mua được một ngôi nhà với giá dưới 500.000 đô la là rất hiếm. Vì vậy sẽ rất hiếm nhà với giá dưới 50.000 đô la?

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất