‘Một phần tám’: Những con số gây sốc phơi bày chiều sâu của cuộc khủng hoảng nghèo đói ở Úc

‘Một phần tám’: Những con số gây sốc phơi bày chiều sâu của cuộc khủng hoảng nghèo đói ở Úc

Cứ tám người Úc thì có một người sống trong cảnh nghèo đói, với 60% số người nhận được khoản hỗ trợ từ Người tìm việc có mức sống trung bình là $269 mỗi tuần dưới mức nghèo khổ.

Những con số kinh hoàng - được tiết lộ trong một báo cáo chung mới của Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc (ACOSS) và Đại học NSW - được kết hợp bởi những câu chuyện về những biện pháp tuyệt vọng mà những người ở mức nghèo khổ đang thực hiện chỉ để kiếm sống qua ngày.

Brock Alexander, một người đàn ông ở Queensland, cho biết các khoản thanh toán ít ỏi của Người tìm việc có nghĩa là anh ta gặp khó khăn trong việc chi trả cho phương tiện đi lại cơ bản – khiến anh ta mất việc làm tiềm năng.

“Tôi đã phải từ chối một công việc vào ngày hôm trước, vì họ muốn tôi bắt đầu làm việc vào ngày hôm sau nhưng tôi thậm chí không có tiền mua vé tàu để đi làm chứ đừng nói đến việc mua ủng và quần áo cần thiết”

“Tôi không thể vay tiền từ cha mẹ mình, vì họ chỉ kiếm sống bằng tiền, và quần áo và ủng của bố tôi không vừa với tôi.”

“Điều đó khá buồn, vì tôi thực sự muốn công việc đó.”

Anh Alexander, 24 tuổi, cho biết anh không đủ khả năng đăng ký ô tô nên buộc phải đi bộ khắp nơi để lo hầu hết các công việc lặt vặt của mình.

Anh ấy nói, đôi khi điều này đòi hỏi phải đi bộ 4 km đến trung tâm thành phố gần nhất.

Báo cáo, Nghèo đói ở Úc 2023: Ai bị ảnh hưởng, được công bố vào thứ Tư, cho thấy 60% những người nhận được Jobseeker và 72% những người nhận Parenting Payment đang sống trong cảnh nghèo đói trong suốt năm 2019-2020.

Theo dữ liệu mới nhất hiện có từ Cục Thống kê Úc, cứ 8 người thì có 1 người (13%) và 1/6 trẻ em (17%).

Các phát hiện cũng cho thấy các vấn đề “giới tính cao” đối với tình trạng nghèo đói trên cả nước, vì các hộ gia đình có thu nhập chính là phụ nữ phải chịu mức nghèo gần gấp đôi trong năm 2019-20 (18%) so với những hộ gia đình có thu nhập chính là nam giới ( 10 phần trăm).

Tracy Krupa, một phụ nữ vùng Victoria, tiết lộ rằng bà và chồng đang phải vật lộn để trả nợ thế chấp cho trang trại của họ mà không có sự trợ giúp từ gia đình.

Bà Krupa, 61 tuổi, người tham gia Jobseeker, cho biết bà bị tắc ruột vào năm 2022 dẫn đến nhiễm trùng huyết.

Bà đã trải qua năm tháng trong bệnh viện và bị hôn mê.

Bà Krupa nói: “Khi tôi thoát khỏi tình trạng hôn mê, tôi phải tỉnh táo để báo cáo hai tuần một lần cho Centrelink nếu không tôi sẽ bị cắt liên lạc với Jobseeker,”

Bà Krupa cho biết tình hình tài chính ngày càng tồi tệ đã buộc hai vợ chồng phải bán trang trại.

“Cách duy nhất chúng tôi có thể trang trải các chi phí này là tiếp cận chương trình cho vay lương hưu (cho phép trả tối đa 300 đô la/tuần kèm theo lãi suất) và bằng cách tiếp cận vốn chủ sở hữu trong nhà của chúng tôi,”

“Chi phí thế chấp ngày càng tăng hiện đang bắt đầu ảnh hưởng và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của tôi và của đối tác của tôi.”

ACOSS cho biết các số liệu trong báo cáo đã phơi bày “sự thất bại” của hệ thống thanh toán hỗ trợ của Úc trong việc đáp ứng các chi phí thiết yếu.

Giám đốc điều hành của tổ chức, Cassandra Goldie, cho biết báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết của gói giảm nghèo trong ngân sách tháng 5 để nâng các khoản thanh toán hỗ trợ thu nhập trong độ tuổi lao động, cùng với các khuyến nghị tài chính khác.

Bà Goldie nói: “Chính phủ cũng cần đầu tư vào ít nhất 25.000 đơn vị nhà ở xã hội mỗi năm, với chi phí nhà ở là rủi ro nghèo đói lớn đối với những người có thu nhập thấp.”

“Thực tế là phần lớn những người dựa vào trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp nuôi dạy con cái đều ở trong tình trạng nghèo đói cho thấy các khoản hỗ trợ thu nhập hiện tại dành cho những người thất nghiệp và gia đình cha mẹ đơn thân hoàn toàn không đủ để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/one-in-eight-shocking-figures-expose-depth-of-australias-poverty-crisis-c-10112485
Hàng trăm triệu người rơi vào cảnh đói nghèo vì bão giá nhiên liệu

Hàng trăm triệu người rơi vào cảnh đói nghèo vì bão giá nhiên liệu

Một báo cáo mới đây chỉ ra cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu có thể đẩy 141 triệu người trên thế giới vào cảnh nghèo đói cùng cực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất