Một số quy tắc COVID tại Úc sẽ được duy trì vô thời hạn

Một số quy tắc COVID tại Úc sẽ được duy trì vô thời hạn

Thủ tướng đã cảnh báo người dân Úc phải chuẩn bị cho các quy tắc COVID “mức độ thấp” ngay cả sau khi hầu hết đất nước đã được tiêm chủng đầy đủ.

Điều này bao gồm việc làm quen với việc sống với giới hạn sức chứa tại các quán bar và các sự kiện thể thao.

Mô hình khoa học hàng đầu thế giới từ Viện Doherty tiết lộ kế hoạch mở cửa trở lại 'bốn giai đoạn' của Scott Morrison sẽ là một hành động cân bằng tinh tế, giảm bớt các quy tắc đi lại và kiểm dịch trong khi vẫn duy trì các hạn chế "mức độ thấp" cho đến hơn 80% dân số Úc đã tiêm phòng.

Nhưng ngay cả khi đó, Úc có thể chứng kiến ​​hàng nghìn trường hợp COVID và tử vong trong một đợt bùng phát nghiêm trọng.

Ông Morrison cho biết tại Canberra hôm thứ Ba: “Chúng tôi đang chuyển từ việc quản lý và trấn áp các trường hợp… trọng tâm của chúng tôi [sẽ là] quản lý việc nhập viện, bệnh hiểm nghèo và tất nhiên, các trường hợp tử vong,”

Ông đã sử dụng cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội để trình bày mô hình được mong đợi từ lâu về các mục tiêu tiêm chủng từ Viện Doherty.

Các nhà khoa học cho biết Úc không thể chuyển sang Giai đoạn B và C của kế hoạch mở cửa lại một cách an toàn cho đến khi 70 và 80% dân số trưởng thành đã được tiêm chủng.

“Với tỷ lệ bao phủ tiêm chủng là 70%, số lượng các trường hợp khóa chặt chẽ sẽ giảm đáng kể,” mô hình Doherty tuyên bố.

Lãnh đạo Lao động Anthony Albanese đã sử dụng hôm thứ Ba để khởi động việc thúc đẩy khuyến khích tiền mặt 300 đô la cho người dân đi tiêm chủng, nói rằng chính phủ nên làm tất cả những gì có thể để khuyến khích tiêm chủng.

Kế hoạch điều trị COVID 'giống như bệnh cúm'

Ông Morrison cho biết mô hình Doherty phát hiện ra rằng, một khi tỷ lệ tiêm chủng ở người lớn đạt 80%, "bạn đang đối mặt với một tình huống không khác gì sống chung với một căn bệnh truyền nhiễm như cúm".

Ông và chính phủ của ông đã dần dần gieo rắc cho công chúng ý tưởng rằng, cuối cùng, COVID sẽ được đối xử như bất kỳ loại vi rút nào khác, mà ít tập trung hơn vào số trường hợp thô.

Nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong một thời gian dài.

Thay vào đó, ngay cả khi Úc dần dần thông qua kế hoạch mở cửa trở lại, nó sẽ phải đối mặt với những hạn chế nhỏ.

Viện Doherty cho biết khả năng lây truyền tăng lên của biến thể Delta có nghĩa là "không thể hạn chế sự bùng phát" ở tỷ lệ tiêm chủng 60% hoặc thấp hơn mà không có các quy tắc nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, một đợt bùng phát ở Delta với tỷ lệ tiêm chủng 70% là có thể kiểm soát được - và thậm chí còn hơn thế nữa nếu Úc duy trì hệ thống kiểm tra, truy tìm, cách ly và kiểm dịch (TTQI) đẳng cấp thế giới và duy trì một số quy tắc nhỏ.

Giữ hành động cân bằng giữa các quy tắc, tiêm chủng và truy tìm nguồn gốc có nghĩa là năng lực bệnh viện sẽ không bị quá tải.

Các quy tắc cơ bản đó, sẽ vẫn duy trì cho đến ít nhất Giai đoạn D - ngoài 80% tiêm chủng - có thể được mô hình hóa dựa trên các hạn chế ánh sáng mà New South Wales được hưởng trong tháng Ba.

Điều đó bao gồm các địa điểm công cộng với mật độ giới hạn là một người trên hai mét vuông, sự xa rời xã hội trong bán lẻ và văn phòng, và đám đông thể thao giới hạn ở mức 70%.

Các quy tắc cơ bản đó sẽ không được dỡ bỏ cho đến giai đoạn "hậu tiêm chủng" cuối cùng, nơi Úc sẽ tìm cách "quản lý COVID-19 nhất quán với việc quản lý sức khỏe cộng đồng đối với các bệnh truyền nhiễm khác".

Tuy nhiên, mô hình đã không vượt quá khung thời gian của Giai đoạn D đó và không đưa ra dự đoán về những gì sẽ xảy ra với các trường hợp và tử vong khi về cơ bản tất cả các quy tắc đã bị loại bỏ.

Mô hình Doherty cho biết khả năng lây truyền và khả năng lây nhiễm của chủng Delta ngày càng tăng có nghĩa là chỉ riêng việc khóa cơ không còn đủ để hạn chế các trường hợp mắc bệnh. Thay vào đó, tỷ lệ tiêm chủng cao cũng cần thiết.

Ông Morrison cho biết ông muốn “đưa Úc vào vị trí mà chúng ta đang sống chung với virus”, nói rằng “sẽ luôn có các bệnh truyền nhiễm dẫn đến nhập viện và thực sự là tử vong”.

Giám đốc y tế, Giáo sư Paul Kelly thậm chí còn buồn hơn.

Ông nói rằng tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ là chìa khóa trong việc hạn chế bệnh tật nghiêm trọng và tử vong, nhưng người Úc cần chuẩn bị cho các ca bệnh gia tăng khi các hạn chế chính được nới lỏng.

“Chúng ta cần chuyển kế hoạch bốn giai đoạn đó sang một giai đoạn khác. Chúng tôi cần chấp nhận sẽ có trường hợp, chúng tôi cần chấp nhận sẽ có nhập viện, sẽ có ICU nhập viện, và sẽ có người tử vong, ”Giáo sư Kelly nói.

Mô hình không đưa ra mức tử vong cơ bản dự kiến ​​trong một năm bình thường.

Nhưng nó đã nói trong một đợt bùng phát lớn kéo dài 180 ngày, với tỷ lệ tiêm chủng ở Úc là 70%, dự kiến ​​khoảng 1900 người sẽ chết, trong khi khoảng 390.000 - hay 1,3% dân số - sẽ bị nhiễm bệnh.

Mặc dù các giai đoạn B, C và D đưa ra các quy tắc COVID dần dần nới lỏng hơn, Viện Doherty cho biết rằng việc duy trì ngay cả những “hạn chế cấp thấp và TTIQ tối ưu” sẽ giảm những con số đó xuống 100 lần; giảm 16 trường hợp tử vong và 2700 trường hợp nhiễm trùng.

Doherty lưu ý điều này so với mức trung bình hàng năm gần đây là 642 trường hợp tử vong và 178.621 trường hợp do cúm ở Úc.

Những người trẻ tuổi là đối tượng 'phát tán đỉnh cao'

Giáo sư Jodie McVernon của Viện Doherty cũng cảnh báo những người trẻ tuổi là “đối tượng lây lan đỉnh điểm” mới của COVID-19 ở Úc, khiến trường hợp của những người từ 16 đến 30 tuổi sẽ được ưu tiên hơn.

Giáo sư McVernon cho biết mô hình này dựa trên giả định rằng nhóm tuổi từ 30 đến 39 sẽ được tiếp cận vắc xin từ ngày 31 tháng 8 và nhóm từ 16 đến 29 tuổi từ ngày 11 tháng 10.

Theo một kịch bản như đã được mô hình hóa, tiềm năng truyền dẫn sẽ giảm mạnh cho đến hết tháng 11. Nó sẽ là mô hình hiệu quả nhất trong số bốn mô hình.

Các nguồn tin cao cấp của chính phủ nói với TND rằng có khả năng các nhóm tuổi được tiếp cận với vắc xin vào những ngày đó, mặc dù chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra.

Bất chấp những lời kêu gọi từ các nhà dịch tễ học khác để đưa trẻ em vào lộ trình, Doherty cho biết việc mở rộng tiêm chích cho những người từ 12 đến 15 tuổi "có tác động tối thiểu đến sự lây truyền và kết quả lâm sàng".

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/2021/08/03/covid-rules-to-remain-australia/
Nhân viên NAB vi phạm các quy tắc của coronavirus tại NSW

Nhân viên NAB vi phạm các quy tắc của coronavirus tại NSW

Nhân viên NAB tại nhiều chi nhánh ở Sydney đã vi phạm các hạn chế về virus coronavirus, không đeo khẩu trang hoặc không tuân thủ các quy định về xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất