Một sự thay đổi lớn đối với các quy tắc trong nền kinh tế 'tự do' sẽ được trình lên quốc hội liên bang vào tháng 9

Một sự thay đổi lớn đối với các quy tắc trong nền kinh tế 'tự do' sẽ được trình lên quốc hội liên bang vào tháng 9

Các công ty sử dụng lao động theo yêu cầu, chẳng hạn như Uber, Menulog và Mabel, sẽ phải đối mặt với một sự thay đổi lớn do những thay đổi được đề xuất đối với luật nơi làm việc của Úc.

Trong bài phát biểu trước Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hôm thứ Năm, Bộ trưởng Việc làm và Quan hệ Nơi làm việc Tony Burke đã công bố các quy định mới cho nền tảng kỹ thuật số trên các lĩnh vực bao gồm giao đồ ăn, chia sẻ chuyến đi và chăm sóc theo yêu cầu.

Mặc dù “công việc tự do” hay công việc theo yêu cầu luôn là một phần của nền kinh tế Úc, nhưng giá trị của các nền tảng kỹ thuật số để kết nối người bán và người mua đã tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây để trở thành một ngành trị giá hàng tỷ đô la.

Nhưng công nhân trên nền tảng kỹ thuật số thường được thuê với tư cách là nhà thầu chứ không phải là nhân viên trực tiếp, nghĩa là họ không được hưởng các điều kiện như mức lương tối thiểu theo giờ hoặc ngày nghỉ ốm.

Vai trò của trọng tài tại nơi làm việc của Úc, Ủy ban Công bằng Lao động, sẽ được mở rộng để đặt ra các tiêu chuẩn tối thiểu mới cho công việc tự do, chẳng hạn như tiền lương và điều kiện, đồng thời cũng sẽ xét xử các khiếu nại sa thải không công bằng.

Nhưng ủy ban sẽ không được phép thực hiện những thay đổi làm suy yếu tính linh hoạt của công việc, chẳng hạn như thay đổi cách sắp xếp phân công hoặc tỷ lệ làm thêm giờ.

Khi các nền tảng mới và đang phát triển xuất hiện, ủy ban sẽ xác định thêm liệu các tiêu chuẩn tối thiểu cho các doanh nghiệp này có cần thiết hay không.

Các thị trường kỹ thuật số, bao gồm Airtasker và HiPages, dự kiến sẽ không nằm trong phạm vi điều chỉnh của các quy định mới.

Ông Burke nói với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia: “Chính phủ trước đó không nghĩ rằng đó là vấn đề khi người dân được trả lương dưới mức tối thiểu hợp pháp”.

“Chính phủ Lao động Albanese đang thực hiện một cách tiếp cận khác và chúng tôi sẽ bịt lỗ hổng này.”

“Chúng tôi không cố gắng biến mọi người thành nhân viên khi họ không muốn trở thành nhân viên. Rất nhiều nhân viên hợp đồng thích sự linh hoạt khi sử dụng công nghệ này và điều đó sẽ không thay đổi theo luật của chúng tôi.”

“Chỉ vì ai đó đang làm việc trong nền kinh tế tạm thời không có nghĩa là họ sẽ được trả ít hơn mức lương nếu họ còn là nhân viên.”

Ông Burke cũng đưa ra lời đảm bảo rằng những thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến các nhà thầu độc lập thực sự, chẳng hạn như những người thợ lành nghề.

Những thay đổi được đề xuất đối với công việc trên nền tảng đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phong trào công đoàn, những người cho rằng các điều kiện hiện tại trong nền kinh tế tạm thời đã cố tình tước đoạt các quyền và quyền lợi cơ bản của người lao động.

Tuy nhiên, những cải cách này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà tuyển dụng, những người cho rằng tỷ lệ công nhân hợp đồng chỉ chiếm 0,8% tổng lực lượng lao động và việc đưa ra các điều kiện việc làm đối với công việc hợp đồng có nguy cơ làm suy yếu khả năng tồn tại của ngành.

Sau khi áp dụng thương lượng giữa nhiều người sử dụng lao động vào năm ngoái, những thay đổi nhằm điều chỉnh nền kinh tế tạm thời là một phần của đợt thay đổi thứ hai tại nơi làm việc, bao gồm việc hạn chế thuê lao động, giúp người lao động bình thường dễ dàng chuyển đổi sang các vai trò lâu dài hơn và tăng cường phạt vì trả thiếu tiền lương.

Dự luật về các lỗ hổng sẽ được ông Burke trình lên quốc hội vào tuần tới.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/gig-set-major-shake-123000088.html
“Thà thất nghiệp chứ không làm việc chân tay”: Có một thế hệ trẻ dù đói ăn nhưng nhất định không chọn nghề… ‘kém sang’

“Thà thất nghiệp chứ không làm việc chân tay”: Có một thế hệ trẻ dù đói ăn nhưng nhất định không chọn nghề… ‘kém sang’

Tôi thường bắt gặp người trẻ hay hỏi tôi: Kế hoạch cuộc đời tôi là gì? Nên làm gì, nên chọn việc như nào thì mới viên mãn?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất