Mưa đá khổng lồ tấn côn g NSW

Mưa đá khổng lồ tấn côn g NSW

Những viên đá mưa đá lớn hơn quả bóng gôn đã đổ xuống bang NSW vào chiều Ngày Tặng quà, khiến người dân lên mạn g xã hội để khoe những viên đá “điên rồ”.

Michelle Hadley, đăng lên mạng xã hội, khoe bức ảnh chụp hai tay cô đang ôm những hạt mưa đá lớn với chú thích “Rutherford”, ám chỉ thị trấn nhỏ phía bắc Newcastle thuộc Thung lũng Hunter của bang.

Đáp lại bài đăng của cô Hadley, Caz Hooper đăng một bức ảnh chụp một xô đá mưa đá và cho biết chiếc xe của cô đã bị hư hỏng do mưa đá.

“Có quá nhiều mưa đá lớn ở Rutherford,”

“Tôi tưởng tượng tuần này các công ty bảo hiểm sẽ rất bận rộn! Xe của tôi bị hỏng rồi!”

Trong khi đó, Brooke Lewins cho biết cô đã nhìn thấy trận mưa đá có kích thước bằng quả bóng tennis trong thị trấn.

Các video được đăng lên trang Bảng thông báo Cộng đồng Maitland cho thấy một cơn bão mưa đá dữ dội đang tấn công khu vực, với đá và gió mạnh xé toạc ô tô và đường phố.

Cục Khí tượng đã đưa ra cảnh báo giông bão nghiêm trọng đối với mưa đá lớn, gió gây thiệt hại và mưa lớn tại các khu vực Gosford/Wyong, Sydney, Wollondilly/Wingecarribee, Blue Mountains/Hawkesbury và Greater Wollongong vào lúc 3h46 chiều thứ Ba.

Các chuyên gia thời tiết cho biết: “Những cơn giông bão nghiêm trọng có khả năng tạo ra mưa đá lớn, gió gây thiệt hại và lượng mưa lớn có thể dẫn đến lũ quét đã được phát hiện gần Glenorie, Wisemans Ferry và Douglas Park”.

“Những cơn giông này đang di chuyển theo hướng Nam đến Đông Nam. Chúng được dự báo sẽ ảnh hưởng đến Frenchs Forest, Mona Vale và Terrey Hills trước 4h15 chiều và Calga, Manly và Umina trước 4h45 chiều.”

“Các hạt mưa đá từ 4 đến 5 cm đã được báo cáo ở khu vực Rutherford và Maitland trong khoảng thời gian từ 1h30 đến 2 giờ chiều.”

Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang khuyến cáo mọi người nên: di chuyển ô tô của bạn dưới mái che hoặc tránh xa cây cối, cố định hoặc cất những đồ vật rời xung quanh nhà, sân và ban công của bạn và tránh xa đường dây điện rơi hoặc đồ vật có thể mang điện ít nhất tám mét, chẳng hạn như hàng rào.”

NSW SES cảnh báo người dân vào buổi sáng Ngày tặng quà, những cơn bão dữ dội dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài suốt cả ngày.

SES cho biết: “Điều kiện thời tiết không ổn định dự kiến sẽ tiếp tục trong 24-48 giờ tới”.

“Trợ lý Ủy viên Kearns cho biết NSW SES vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống mới nổi.”

Ông nói: “Chúng tôi đặc biệt nhận thấy vào thời điểm này trong năm, rất nhiều người thực hiện kế hoạch du lịch Giáng sinh cùng bạn bè và gia đình của họ, tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu công chúng lưu ý đến thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra”.

“Đường có thể nguy hiểm do lũ quét, thiệt hại do lượng mưa gần đây và các mảnh vụn rơi xuống cũng như tầm nhìn bị giảm. Du khách nên cập nhật thông tin về tình hình hiện tại, thận trọng và cân nhắc việc trì hoãn chuyến đi nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn.”

Thời tiết bão đổ bộ vào miền đông Australia cũng đã xóa sổ một trong những sự kiện thể thao được mong đợi nhất của đất nước.

Hơn 100.000 ngôi nhà ở Queensland chìm trong bóng tối trong ngày Giáng sinh khi những cơn bão mạnh làm hư hại các cột điện, đặc biệt là ở Gold Coast sầm uất.

Thủ hiến bang, Steven Miles, nói với giới truyền thông hôm thứ Ba rằng các cơn bão mạnh đến mức lần đầu tiên SES báo cáo các cột điện bê tông bị hạ xuống.

“Sẽ mất nhiều ngày để sửa chữa tất cả chúng. Tôi đã nói chuyện với thị trưởng Logan và Gold Coast, tình hình được giải quyết thông qua cơ quan quản lý thảm họa địa phương của họ,” ông nói.

Phó Thủ hiến Cameron Dick cho biết cơn bão dữ dội “chỉ có thể được mô tả như một cơn lốc xoáy nhỏ”, với đội ngũ khẩn cấp làm việc ngoài giờ để khôi phục điện.

Trong khi đó, tại Victoria, một người đàn ông 45 tuổi đã thiệt mạng khi bị cành cây rơi trúng người tại một khu nhà tư nhân ở Rusks Rd ở Caringal, phía đông Melbourne, vào khoảng 9 giờ sáng thứ Ba.

Đây là cái chết thứ hai trong hoạt động liên quan đến bão hôm thứ Ba sau khi một phụ nữ ở độ tuổi 50 thiệt mạng sau khi bị cây đè ở Helensvale trên Gold Cast.

Từ Torres Strait tới Gold Coast, Cục Khí tượng một lần nữa cảnh báo người dân Queensland vào chiều thứ Ba để chuẩn bị cho một đợt thời tiết bão khác.

“Những cơn giông bão nghiêm trọng rất nguy hiểm” mang theo mưa đá lớn, gió dữ dội và mưa lớn có khả năng tấn công phía đông nam Clermont và Ingham, đến biên giới.”

Một cảnh báo lũ lụt lớn cũng đã được đưa ra đối với sông Logan vào thứ Ba, với nước lũ đã tràn qua bờ ở độ cao 8,7m tại Beaudesert, thuộc vùng Scenic Rim.

Những cơn gió mạnh lên tới 106 km thổi qua địa điểm du lịch ven biển vào tối muộn ngày Giáng sinh, làm đổ cây và khiến các mảnh vụn bay khắp đường phố.

Công ty điện lực Energex đã cảnh báo thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt là “thảm khốc và lan rộng” và một số khách hàng có thể sẽ không có điện trong nhiều ngày.

“Đây là một tình huống cực kỳ nguy hiểm”, công ty điện lực cho biết vào sáng Ngày tặng quà.

“Nếu bạn cần ra ngoài, hãy đề phòng đường dây điện bị rơi – hãy báo cáo bất kỳ điều gì bạn nhìn thấy càng sớm càng tốt tới 000 hoặc 13 19 62, tránh xa và cảnh báo những người khác.”

“Đừng bao giờ cho rằng đường dây điện bị rơi là thứ gì đó khác hơn là có điện và nguy hiểm.”

Cơn bão mạnh đã được người dân ghi lại trên video khi nó di chuyển qua thành phố vào buổi tối muộn với cảnh quay trực tuyến cho thấy những vệt sét dài trên bầu trời.

Queensland SES cho biết các đội cứu hộ khẩn cấp đã được gọi tới hơn 220 công việc vào ngày Giáng sinh, với phần lớn – 126 sự cố được báo cáo – diễn ra ở Gold Coast.

Nó xảy ra khi phần lớn bờ biển phía đông của Úc đang phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt hơn sau những cơn bão và mưa lớn gây ra lũ quét và sự hỗn loạn trên máy bay trong suốt lễ Giáng sinh.

Theo Energex, hơn 120.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị mất điện vào lúc 11h30 tối thứ Hai sau khi 300 đường dây điện bị bão đánh đổ.

Họ cho biết: “Siêu tế bào này đã chứa tới 140.000 tia sét và vẫn đang tiếp tục hoạt động”. “Không còn nghi ngờ gì nữa, Gold Coast là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.”

Những bức ảnh được công ty đăng lên mạng xã hội cho thấy nhiều đường dây điện bị đổ và cây đổ đè lên những người khác.

Công ty cho biết: “Mạng lưới của chúng tôi đã bị phá bỏ ở một số khu vực: hơn 500 đoạn đường dây điện nằm trên boong, hàng trăm cột điện bị hư hỏng hoặc gãy nghiêm trọng, ít nhất một cột bê tông cao thế bị gãy”.

“Không có cách nào dễ dàng để nói điều này, nhưng một số khách hàng sẽ không có điện trong nhiều ngày – chúng tôi đang xem xét thiệt hại thảm khốc và trên diện rộng ở quy mô của một cơn bão.”

“Các báo cáo về thiệt hại nghiêm trọng hơn đang được gửi đến mỗi phút - cho đến khi chúng tôi hiểu được mức độ của công việc sửa chữa, chúng tôi chỉ đơn giản là không thể cung cấp khung thời gian khôi phục ước tính.”

Một bức ảnh được công ty đăng tải cho thấy một đường dây điện bị đứt ở Beaudesert, cách Gold Coast khoảng 65km trong đất liền.

Những bức ảnh khác cho thấy tài sản bị thiệt hại trên diện rộng và nghiêm trọng trên khắp vùng ngoại ô Gold Coast.

Trong một trường hợp, một ngôi nhà ở Helensvale đã bị bão phá hủy, vật chất đổ sập xuống giường.

Ở một nơi khác, các mảnh vỡ đã làm hư hỏng tài sản ở Vịnh Runaway.

Cơn bão đủ mạnh để khiến một cần cẩu khổng lồ ở Burleigh Heads bị gãy.

Queensland SES cho biết họ đang xử lý “hàng trăm” việc làm vào buổi sáng Ngày tặng quà sau cơn bão.

“Một cơn bão dữ dội di chuyển qua phía đông nam Queensland đêm qua đã khiến một số cây đổ vào nhà, ô tô và đường dây điện, gây thiệt hại đáng kể,” tổ chức tình nguyện cho biết vào Ngày tặng quà.

“Trong khi các cơn bão đã đi qua, vẫn còn rất nhiều mối nguy hiểm xung quanh các khu vực bị ảnh hưởng như cây đổ, đường dây điện và các tài xế được khuyến khích tránh ra đường.”

“Đội ngũ SES và FRS hiện đang thực hiện hàng trăm nhiệm vụ. Nếu bạn cần SES, hãy tải xuống Ứng dụng hỗ trợ SES và đưa ra yêu cầu. Luôn gọi số 0 trong trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng.”

Tại Victoria, nhiều ngôi nhà vẫn bị ảnh hưởng do mất điện ở các khu vực miền trung và miền bắc của bang, bao gồm cả khu vực xung quanh Sherparton và Echua.

Người dân ở thủ phủ bang đã chia sẻ video trực tuyến hôm thứ Ba về những gì họ nói là những vệt sét dài chiếu sáng bầu trời trong một chuyến bay qua thành phố.

Xa hơn về phía bắc, cư dân ở khu vực NSW đang chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa mới từ lũ lụt, bao gồm cả bờ biển phía nam, nơi chứng kiến lượng mưa “dữ dội” vào thứ Hai.

Cục Khí tượng ghi nhận lượng mưa hơn 89mm rơi chỉ trong một giờ ở vùng Eurobodalla, khu vực được du khách ưa chuộng vào mùa hè.

Cảnh báo lũ lụt ở mức khuyến cáo cũng được đưa ra vào thứ Ba đối với các khu vực phía nam bang, bao gồm cả xung quanh vùng Snowy Mountains và Tumut.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/tragedy-woman-killed-horror-storm-202600533.html
Lời cảnh báo của mẹ sau khi bé chết vì đồ chơi

Lời cảnh báo của mẹ sau khi bé chết vì đồ chơi

Với những đứa trẻ tràn ngập quà trong dịp Giáng sinh này, các bậc cha mẹ được khuyến khích lưu ý những đồ chơi nào có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất