Mưa đá lớn tàn phá bang khi lốc xoáy kéo dài ngoài khơi

Mưa đá lớn tàn phá bang khi lốc xoáy kéo dài ngoài khơi

Người Úc đã được cảnh báo chuẩn bị tinh thần cho một tuần thời tiết khắc nghiệt nữa khi mưa đá tấn côn g bờ biển phía đông trong khi một cơn bão nhiệt đới đang trên đường tới.

Cục Khí tượng đã dự đoán khả năng cao Bão nhiệt đới Jasper sẽ phát triển thành hệ thống thời tiết cấp 3 vào Thứ Ba hoặc Thứ Tư khi nó di chuyển về phía Queensland từ Nam Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, nhiều khu vực ở phía đông nam Queensland đã bị mưa đá khổng lồ tàn phá hôm thứ Hai khi những cơn giông được cho là bất ngờ xuất hiện.

Người dân từ Gympie cho biết trận mưa đá to bằng quả bóng golf đã trút xuống khu vực ngay sau giữa trưa.

“OMG, không ngờ điều đó sẽ xảy ra. Hoàn toàn bị đập vỡ ở phía nam”, một người dân địa phương của Gympie đăng kèm theo những bức ảnh về trận mưa đá lớn từ khu nhà của cô ấy.

Vào lúc 11h57, Cục Khí tượng đã đưa ra cảnh báo giông bão nghiêm trọng cho người dân ở các khu vực hội đồng Gympie, Sunshine Coast và Noosa với dự đoán “có mưa đá lớn và gió dữ dội”.

Cơn giông mới nhất báo hiệu điềm báo cho tuần tới khi hệ thống nhiệt đới lớn được gọi là 02U hướng tới Úc.

Theo dự báo bão nhiệt đới chuyên dụng của Cục, 02U đã hình thành gần Fiji trong tuần trước.

Vùng áp thấp nhiệt đới dự kiến sẽ di chuyển về phía tây tới Quần đảo Solomon trước khi chuyển hướng về phía nam trên Biển San hô vào thứ Tư.

Nhà khí tượng học cấp cao của Cục Khí tượng Felim Hanniffy nói với tờ Cairns Post rằng cơn bão nhiệt đới là không thể đoán trước được.

Ông nói: “Điều không chắc chắn lớn nhất là cách nó tương tác với một rãnh phía trên rộng hơn ở phía đông nam Australia, có thể kéo nó vào bờ biển Queensland”.

“Nó có khả năng phát triển vừa phải vào ngày mai và sau đó tăng lên khả năng cao vào thứ Ba để phát triển bão nhiệt đới khi nó di chuyển về phía bắc xa xôi.”

“Dự kiến áp thấp sẽ di chuyển về phía nam và duy trì ở phía đông bờ biển” Queensland, vì vậy dự kiến sẽ không có tác động trực tiếp trong bảy ngày tới.”

Từ thứ Tư đến Chủ nhật, bờ biển phía đông của Queensland sẽ trải qua thời kỳ điều kiện nhiệt đới thấp khắc nghiệt, với khả năng mưa lớn và gió gây thiệt hại đạt đỉnh điểm ở mức 90% vào thứ Năm đến thứ Sáu.

Trong suốt cả tuần, dự báo sẽ có mưa rào và giông bão rải rác trên khắp Queensland, trong khi cảnh báo sóng nhiệt nghiêm trọng vẫn được áp dụng ở vùng cực bắc và đông bắc.

Bất chấp khả năng xảy ra trận lũ lụt, dự báo lượng mưa ở giai đoạn này vẫn dao động trong khoảng 10-50mm, với phần lớn mưa rào tập trung dọc theo bờ biển phía bắc.

Nhiệt độ tối đa trên toàn tiểu bang dự kiến sẽ không vượt quá mức trung bình theo mùa, dao động từ mức cao nhất là 20C đến mức trung bình là 30C.

Trong khi đó, thời tiết khắc nghiệt vẫn tiếp tục diễn ra trên khắp đất nước trong tuần này, với nhiều cảnh báo hiện đang được đưa ra.

Cảnh báo sóng nhiệt vẫn được áp dụng đối với Lãnh thổ phía Bắc, Tây Úc, Nam Úc và Queensland, vì các khu vực hẻo lánh dự kiến sẽ đạt nhiệt độ oi bức lên tới 45 độ C.

Nó cũng xuất hiện khi các cảnh báo lũ lụt nhỏ và vừa vẫn được áp dụng trên khắp Queensland, NSW và Victoria sau một loạt hệ thống áp thấp ở bờ biển phía đông vào tuần trước.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/tropical-cyclone-heading-towards-australia-c-12778516
Mối lo ngại đối với trẻ em ngày càng tăng khi cuộc khủng hoảng vaping tiếp tục tràn vào hệ thống trường học

Mối lo ngại đối với trẻ em ngày càng tăng khi cuộc khủng hoảng vaping tiếp tục tràn vào hệ thống trường học

Vaping - một căn bệnh đặc hữu đang xâm lấn ngay cả những thành viên trẻ nhất trong xã hội chúng ta.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất