Mùa đông ấm nhất kỷ lục trên khắp nước Úc

Mùa đông ấm nhất kỷ lục trên khắp nước Úc

Australia vừa đổ mồ hôi trong mùa đông ấm nhất được ghi nhận với nhiệt độ trung bình toàn quốc cao hơn 1,53 độ so với mức trung bình dài hạn của cả nước.

Bản tóm tắt theo mùa của Cục Khí tượng cho mùa đông năm 2023 tiết lộ rằng nhiệt độ tối đa trên khắp nước Úc là 1,85 độ trên mức trung bình, trong khi nhiệt độ tối thiểu là 1,21 độ trên mức trung bình.

Bản đồ trên cho thấy mùa đông năm 2023 ấm áp như thế nào so với bình thường.

Các khu vực màu cam cho thấy các khu vực của cả 8 tiểu bang và vùng lãnh thổ đều có nhiệt độ ấm nhất được ghi nhận.

Đông Úc đã có một mùa đông đặc biệt ấm áp, với bản đồ cho thấy Sydney, Canberra, Brisbane, Melbourne và Hobart đều nằm trong vùng ấm nhất được ghi nhận.

Thời tiết cũng cực kỳ ấm áp trên dãy Alps của Úc, điều này giúp giải thích mùa trượt tuyết tương đối kém ở các khu nghỉ dưỡng trên núi cao trên đất liền.

Biểu đồ bên dưới cho thấy nhiệt độ tối đa trung bình vào mùa đông năm 2023 so với kỷ lục 113 năm qua.

Đã 26 năm kể từ khi nhiệt độ tối đa vào mùa đông trên khắp Australia xuống dưới mức trung bình dài hạn, một tín hiệu rõ ràng về xu hướng ấm lên của khí hậu quốc gia.

Trong khi đó, tiểu bang "mát mẻ nhất" so với mức trung bình vào mùa đông năm 2023 là Tây Úc, nhưng thậm chí nó còn ấm hơn bình thường, với nhiệt độ trung bình cao hơn mức trung bình 0,89 độ.

Dưới đây là danh sách các hiện tượng bất thường về nhiệt độ ở tiểu bang của bạn vào mùa đông năm 2012:

Toàn nước Úc: +1,53 độ trên mức trung bình (ấm nhất được ghi nhận)

Queensland: +2,32 độ (ấm nhất được ghi nhận)

Nam Úc: +1,75 độ (ấm nhất kỷ lục thứ 2)

New South Wales: +1,72 độ (ấm nhất được ghi nhận)

Lãnh thổ phía Bắc: +1,53 độ (nóng nhất kỷ lục thứ 7)

Tasmania: 1,30 độ (ấm nhất được ghi nhận)

Victoria: 1,12 độ (ấm nhất kỷ lục thứ 2)

Tây Úc: 0,89 độ (ấm nhất kỷ lục thứ 9)

Lưu ý rằng ACT không nằm trong danh sách đó vì không có đủ trạm thời tiết để tạo ra mức trung bình có ý nghĩa trên toàn lãnh thổ.

Nhưng bản thân Canberra lại cao hơn mức trung bình 1,3 độ, khiến mùa đông ở đây trở thành mùa đông ấm thứ hai trong lịch sử.

Trong khi đó, BoM dự đoán mùa xuân sẽ khô hơn và ấm hơn mức trung bình ở bờ biển phía đông Australia.

Nhà khí tượng học Hugh McDowell của BoM cho biết: “Chúng tôi đang xem xét nguy cơ cháy rừng trên mức trung bình trong mùa này… đối với các khu vực rộng lớn ở NSW và Đông Nam Queensland”.

“Với ba năm ẩm ướt, chúng tôi đã chứng kiến thảm thực vật phát triển đáng kể ở các khu vực rộng lớn ở NSW và Queensland.”

Ông cho biết đất nước vẫn đang trong tình trạng cảnh báo El Niño, nghĩa là có 70% khả năng dịch bệnh sẽ phát triển.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/weather-news-forecast-australia-2023-warmest-winter-on-record/e98fe9a7-5fb5-4680-af35-9f54062d56aa
El Nino có thể xảy ra

El Nino có thể xảy ra

Cục Khí tượng hôm thứ Ba đã công bố bản cập nhật trình điều khiển khí hậu mới nhất, cho biết sự phát triển của El Nino "được coi là có thể xảy ra" trong những tuần tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất