Mùa hè Australia sắp tới sẽ khắc nghiệt vì El Nino

Mùa hè Australia sắp tới sẽ khắc nghiệt vì El Nino

Cục Khí tượng đã công bố kiểu khí hậu El Nino, làm dấy lên lo ngại về các đợt nắng nóng khi mùa hè đến gần.

Nó xảy ra khi một đợt nắng nóng bất thường của mùa xuân gây ra nhiệt độ cao khủng khiếp và nguy cơ hỏa hoạn cực độ trên khắp vùng đông nam nước Úc, với cảnh báo đợt nắng nóng nghiêm trọng được ban hành từ thứ Hai đến thứ Tư ở NSW.

Nhiệt độ đã tăng cao hơn 14 độ so với bình thường ở nhiều nơi trên cả nước, lên tới trên 30 độ trong nửa đầu tuần.

El Nino ảnh hưởng phần lớn đến miền Đông Australia và mang đến thời tiết khô ráo cũng như nhiệt độ ấm hơn bình thường cho 2/3 miền nam đất nước.

Nó cũng làm tăng nguy cơ nắng nóng cực độ trên khắp phần lớn đất nước và gia tăng nguy cơ cháy rừng ở miền đông nam Australia.

Giám đốc dịch vụ khí hậu của Cục, Karl Braganza “tin tưởng” rằng kiểu thời tiết này sẽ kéo dài cho đến cuối mùa hè, nói rằng “điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sẽ thấy tình trạng ấm áp và khô ráo tiếp tục diễn ra trong những tháng mùa hè”.

Mặc dù Cục dự đoán mùa cháy rừng năm nay sẽ không thảm khốc như Mùa hè đen năm 2019-20, nhưng vẫn có những lo ngại lớn.

Tiến sĩ Braganza cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​các điều kiện khắc nghiệt ở một số nơi trên lục địa, đặc biệt là trong thời gian nắng nóng, vì vậy chúng tôi đã có một thời gian dài thời tiết ấm áp và khô ráo để bắt đầu mùa xuân”.

“Thời tiết đang khô nhanh hơn những gì đã xảy ra trong những năm gần đây và chúng tôi nhận thấy nguy cơ gia tăng hiện đang xảy ra ở miền đông NSW nói riêng và Sydney đã cân bằng kỷ lục nhiệt độ cho đến nay trong tháng 9.”

Theo Giảng viên cấp cao về Khoa học Khí hậu tại Đại học Melbourne, Tiến sĩ Andrew King, những phát hiện này có nghĩa là người Úc đang có nguy cơ gia tăng xảy ra nhiều đợt nắng nóng hơn như những gì người dân địa phương ở NSW và Victoria hiện đang phải đối mặt.

Ông nói: “Thời tiết nóng bất thường mà chúng ta đang thấy trên khắp vùng đông nam Australia vào lúc này là một cảnh báo về những hiện tượng cực đoan mà chúng ta có thể sẽ thấy nhiều hơn trong vài tháng tới.”

“Sau những sự kiện La Niña liên tiếp, mùa xuân năm nay có thể sẽ rất khác và chúng ta cần chuẩn bị cho những điều kiện thời tiết nắng nóng, hạn hán và cháy rừng nhiều hơn.”

Úc đã đặt trong tình trạng cảnh báo El Nino kể từ tháng 6, với các điều kiện xảy ra ở bờ biển phía đông cuối cùng đã đáp ứng đủ mọi điều kiện để cơ quan này tuyên bố chính thức.

Người dân đã chuẩn bị ứng phó với nắng nóng và hỏa hoạn kinh hoàng, với lệnh cấm đốt lửa hoàn toàn được ban bố đối với Greater Sydney và bờ biển phía nam NSW trong bối cảnh nguy cơ hỏa hoạn được xếp hạng cực cao.

Hàng chục đám cháy đang bùng cháy trên khắp tiểu bang, trong đó nghiêm trọng nhất là ở bờ biển phía nam NSW khi gió nóng và khô ngày càng tăng làm tăng nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng hơn.

“Tôi nghĩ El Nino có nghĩa là chúng ta đã nâng cao nguy cơ hỏa hoạn và nắng nóng cực độ, đặc biệt là về những mối nguy hiểm mà chúng ta phải đối mặt… chúng ta sẽ không bước vào mùa hè này do hạn hán kéo dài vốn làm giảm phần nào rủi ro, nhưng chúng ta Tiến sĩ Braganza nói: “Chúng tôi đã chứng kiến miền đông NSW khô hạn khá đặc biệt”.

“Tôi nghĩ hiện tại có 61 đám cháy đang bùng cháy ở NSW và tôi nghĩ điều đó càng rõ ràng hơn nếu chúng ta tiếp tục làm khô cảnh quan trong ba tháng tới, thì chúng tôi sẽ điều chỉnh thông điệp của mình cho phù hợp về mức độ rủi ro. ”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/weather/upcoming-australian-summer-to-be-brutal-thanks-to-el-nino-c-11950520
Cơ quan quản lý năng lượng cảnh báo khả năng mất điện trên khắp Nam Úc, Victoria trong mùa hè El Nino

Cơ quan quản lý năng lượng cảnh báo khả năng mất điện trên khắp Nam Úc, Victoria trong mùa hè El Nino

Cơ quan quản lý điện lực của đất nước đã cảnh báo về nguy cơ mất điện luân phiên trong mùa hè này trên khắp Nam Úc và Victoria trong bối cảnh điều kiện khô hơn, ấm hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất