Mùa lễ Giáng sinh, hãy thận trọng với 3 trò lừ a đảo phổ biến này

Mùa lễ Giáng sinh, hãy thận trọng với 3 trò lừ a đảo phổ biến này

Lễ hội chính là dịp để những kẻ lừ a đảo tận dụng lộng hành. Mùa lễ Giáng sinh năm nay, người dân hãy thật cẩn thận để không bị dẫn dụ người dân vào bẫy của chúng, hòng trục lợi về tiền bạc, hoặc đá nh cắ p thông tin cá nhân của người dân.

Đấy chính là những cảnh báo mà Phó Chủ tịch ACCC Delia Rickard cho biết trong thông cáo báo chí. Dưới đây là 3 trò lừa đảo phổ biến nhất mùa lễ hội.

1. Lừa đảo mua hàng trực tuyến

Theo đó, kiểu lừa đảo nhắm vào các đối tượng hay mua hàng trực tuyến qua mạng, những kẻ gian sẽ thiết lập những trang bán hàng ảo, hoặc tung ra thông tin những sản phẩm với giá trị hấp dẫn trong các trang mua bán, rao vặt trực tuyến.

Thủ đoạn này nhằm dẫn dụ người tiêu dung bấm vào để mua các mặt hàng vốn không tồn tại.

Được biết, chiêu lừa đảo này đã tiêu tốn người Úc gần 3 triệu Úc kim chỉ trong năm 2018, với hơn 8,700 trường hợp người tiêu dùng trình báo lên Scamwatch.

2. Lừa đảo du lịch

Thông tin cho hay, những kẻ lừa đảo sẽ gửi thông tin đến người tiêu dùng, thông báo về việc họ may mắn giành được một kỳ nghỉ miễn phí, hoặc nhận được giá ưu đãi cực kỳ hấp dẫn khi mua gói dịch vụ du lịch.

Nhưng thật không may những phần thưởng hay những cơ hội giá rẻ hấp dẫn này hoàn toàn là giả mạo.

Được biết, trong năm 2018, người tiêu dùng Úc đã bị lừa gần 135,000 vì mánh khóe này của bọn lừa đảo.

3. Lừa đảo chuyển phát bưu kiện

Với chiêu lừa này, những kẻ gian có thể yêu cầu các bạn làm khảo sát nhận giải thưởng, hoặc kiểm tra tình hình giao hàng của bạn bằng cách nhấp vào một đường link, hoặc tải xuống tập tin đính kèm mà chúng gửi.

Ngoài ra, một số kẻ lừa đảo thậm chí còn gọi điện thoại hoặc nhắn tin về việc chuyển phát không thực hiện được, nhằm dẫn dụ người tiêu dùng bấm vào những đường link hoặc tải về những phần mềm độc hại.

Từ những thông tin trên, chúng sẽ đánh cắp thông tin cá nhân người tiêu dùng, tệ hại hơn là chúng có thể truy cập vào máy tính của người dùng để đánh cắp những thông tin quý giá hơn.

Được biết, người Úc đã mất hơn 31,000 Úc kim cho những trò lừa đảo này vào năm 2018. Đáng chú ý, Scamwatch cũng đã nhận được một loạt các phúc trình về việc mất tiền do lừa đảo liên quan đến thuế.

Trước đó vào tháng 11, ACCC đã nhận được 7,500 phúc trình về những trò gian lận này, và 400,000 đô la bị mất.

Các bạn hãy chú ý, đây không đơn thuần là những trò lừa đảo vặt vãnh mà những kẻ gian thậm chí đã giả danh nhân viên từ cơ quan thuế, hoặc cảnh sát để đe dọa bắt giữ người tiêu dùng với lý do họ chưa thanh toán các khoản nợ thuế của mình.

Chính vì vậy theo cô Rickard, đây là những trò lừa đảo phổ biến. Nếu bạn từng nhận được cuộc gọi hoặc email có các thông tin đe dọa tương tự, hãy ngắt điện thoại và xóa email.

Cô Rickard còn nói thêm, cách tốt nhất để tránh không bị sập bẫy từ những kẻ lừa đảo tinh vi này, là việc bạn cần phải hoài nghi tất cả mọi thông tin chúng đưa ra, đồng thời tự nghiên cứu thật kỹ.

“Đặc biệt cẩn thận với những trang bán hàng trực tuyến mà quý vị chưa từng mua qua trước đây. Cần nghiên cứu kỹ các thông tin trên mạng xem họ có hợp pháp hay không và tránh không bị sập bẫy bởi những khoảng giảm giá hấp dẫn. Đối với các dịch vụ du lịch, quý vị cần gọi trực tiếp cho nhà cung cấp dịch vụ lưu trú, ví dụ như là tàu du lịch hoặc khách sạn, để kiểm tra các gói du lịch đó có hợp pháp không. Nếu quý vị thấy một thỏa thuận nào đó có vẻ tuyệt vời trên trang web cho thuê chỗ trọ như Airbnb, cần bảo đảm quý vị sẽ chỉ liên lạc và thanh toán qua trang web chính thức, không bấm vào bất kỳ đường link nào khác để tránh bị đánh cắp thông tin hoặc thanh toán vào tài khoản giả mạo của kẻ gian”, cô Rickard nói.

Theo cô Rickard, tất cả chúng ta đều mong đợi các món quà, các bưu kiện được gửi từ người thân khắp nơi trong thời điểm này, nhưng hãy cẩn thận với cả những thông báo về tình trạng chuyển hàng hóa. Không bấm vào các đường link hoặc tải về các tập tin đính kèm mà bạn không thể kiểm chứng được nó có hợp pháp hay không. Hãy kiểm tra bằng cách theo dõi ‘tracking number’ từ bưu điện, hoặc trên trang web chính thức của các công ty chuyển phát.

Thậm chí, nếu cần thiết bạn có thể gọi trực tiếp cho các công ty đó bằng số chính thức trên danh bạ điện thoại của họ.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất