Mưa lớn giảm bớt ở miền Đông Australia, mối đe dọa lũ lụt vẫn tiềm ẩn

Mưa lớn giảm bớt ở miền Đông Australia, mối đe dọa lũ lụt vẫn tiềm ẩn

Ngày 10/10, mưa lớn đã giảm dần trên khắp miền Đông Australia, nhưng dự báo thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến một số khu vực với mưa như trút nước gây ra lũ quét.

Miền Bắc bang Victoria, phía Nam bang New South Wales và Bắc bang Tasmania sẽ phải hứng chịu những trận mưa trên diện rộng với lượng mưa lên đến 100 mm (4 inch), bằng khoảng 1/4 mức trung bình hàng năm ở Australia, trong hai ngày kể từ tối 11/10, Cục Khí tượng Australia (BoM) ) dự báo.

Ngay cả khi bầu trời xanh trở lại ở nhiều nơi, hơn 100 cảnh báo lũ lụt vẫn còn hiệu lực trên khắp New South Wales, bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​trận mưa mới nhất bắt đầu vào tuần trước, buộc nhiều người phải rời khỏi nhà cửa, gây ngập lụt đường sá và các trang trại.

Nhà dự báo thời tiết Dean Narramore của BoM nói: "Mưa đã tạnh không có nghĩa là mối đe dọa đã giảm bớt, khi nước đang đổ về các con sông và suối".

Cảnh báo sơ tán đã được ban hành vào cuối tuần qua đối với cư dân ở các vùng nông thôn thuộc bang New South Wales và cả ở các vùng ngoại ô phía Tây Bắc thành phố Sydney như Windsor và North Richmond.

Thời tiết khu vực bờ biển phía Đông Australia bị chi phối hiện tượng bởi La Nina, mang lại nhiều mưa hơn, dẫn đến lũ lụt thường xuyên diễn ra kể từ đầu năm 2021. Và cơ quan thời tiết Australia dự đoán, hiện tượng này có khả năng xảy ra trong ba năm liên tiếp.

Nước ở nhiều đập và sông đã đầy ở các bang New South Wales và Victoria, nơi sinh sống của hơn một nửa dân số gần 26 triệu người của Australia. Và mưa tiếp tục diễn ra ở các khu vực càng làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét.

Thu Phương
Link nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/mua-lon-giam-bot-o-mien-dong-australia-moi-de-doa-lu-lut-van-tiem-an-20221010104642982.htm?fbclid=IwAR3m8VjSkBrq3rhMR2eQNRKtmOTi60yQthyeJaqKpZooflKi7jNdepRrhCw
Liên minh vận tải lùi bước trước mối đe dọa đóng máy Opal

Liên minh vận tải lùi bước trước mối đe dọa đóng máy Opal

Những người đi làm ở NSW sẽ không được đi tàu miễn phí vào tuần tới sau khi liên minh vận tải từ chối kế hoạch đóng máy đọc thẻ Opal.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất