Mưa lớn 'tàn phá' khắp miền đông Australia trong vài ngày tới

Mưa lớn 'tàn phá' khắp miền đông Australia trong vài ngày tới

Mặc dù có một ngày cuối tuần tương đối khô ráo, miền đông Australia - bao gồm các khu vực bị ngập lụt ở Victoria và New South Wales - sẽ một lần nữa sẽ bị tấn công bởi lượng mưa lớn và bão trong tuần này.

Theo các nhà khí tượng học tại Weatherzone, một hệ thống áp suất thấp dự kiến ​​sẽ "tàn phá" khắp đất nước.

Hệ thống sẽ tăng cường và đẩy mạnh qua Lãnh thổ phía Bắc và Nam Úc vào thứ Ba trước khi giải quyết ở Victoria, NSW, Queensland và Tasmania trong "vài ngày".

Weatherzone cho biết: "Mưa và bão trên diện rộng có thể sẽ gia hạn và gây ra lũ lụt ven sông nhiều hơn khi độ ẩm của đất đạt đến giới hạn của nó"

Weatherzone nói và cho biết thêm rằng bất kỳ lượng mưa nào nữa "có khả năng chạy thẳng vào lưu vực sông và làm tăng nguy cơ lũ lụt".

Trong khi lượng mưa được dự đoán từ 20 đến 40mm, một số khu vực đang phải vật lộn để phục hồi sau trận lũ lụt gần đây có thể đạt 100 đến 150mm vào thứ Sáu.

Weatherzone cho biết: "Mặc dù lượng mưa có thể thay đổi trước sự kiện này, nhưng lượng mưa trên diện rộng có thể xảy ra và sẽ không cần một lượng lớn để thấy các con sông dâng cao trở lại".

Lượng mưa lớn sẽ kéo dài trong nhiều ngày do một hệ thống áp suất cao đang cung cấp hơi ẩm trở lại hệ thống, nó nói thêm.

Weatherzone cho biết: “Đây thường được gọi là đỉnh chặn, như tên gọi cho thấy chặn chuyển động từ tây sang đông điển hình của các hệ thống thời tiết, khiến các sự kiện chậm lại và kéo dài vài ngày,”

Quân đội đã kêu gọi để giúp đỡ Victoria bị lũ lụt

Những trận mưa như trút nước ở Victoria - nơi đang phải vật lộn với lũ lụt trên diện rộng và các cuộc sơ tán ở phía bắc của bang - dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến các thị trấn dọc theo sông Murray, bao gồm cả ở Moama từ giữa tuần.

Hôm Chủ nhật, Lực lượng Phòng vệ Úc đã được gọi đến để giúp đỡ những cư dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt khi cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn. Khoảng 100 nhân viên ADF đang trên đường đến để giúp sơ tán và đóng bao cát ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đã có 146 cuộc giải cứu lũ lụt trong 24 giờ qua, với phần lớn ở khu vực Shepparton, Dịch vụ Khẩn cấp Bang Victoria cho biết.

Shepparton đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lớn, với sông Goulburn bị sưng phồng dự kiến ​​sẽ tiếp tục dâng cao cho đến Chủ nhật trước khi đạt đỉnh 12,2 mét vào đầu ngày thứ Hai.

Con số này cao hơn mức lũ năm 1974 là 12,09m, Cục Khí tượng cho biết.

Lũ lụt lớn đã đạt đến đỉnh điểm tại Murchison, nơi đạt đỉnh Goulburn ở độ cao 12m. Nó cũng đã tấn công các cộng đồng dọc theo sông Avoca đến Charlton, nơi đường nước dâng cao đã dâng lên 7,73m vào sáng Chủ nhật.

Sông tại Charlton có thể đạt đỉnh lúc 8 giờ sáng thứ Hai.

Thủ hiến Daniel Andrews cho biết một số gia đình sẽ không thể trở về nhà của họ trong "một khoảng thời gian dài" khi Khối thịnh vượng chung chuẩn bị mở lại cơ sở cách ly Covid-19 cho những cư dân đã di dời.

Ông cho biết cuộc khủng hoảng không giống như bất kỳ sự kiện lũ lụt nào khác vì lượng mưa lớn khiến các khu vực lưu vực bị ngập úng và dự báo sẽ có nhiều mưa hơn.

Ông nói: “Những đỉnh (sông) này, ngay cả khi chúng rút khỏi mốc cao, sẽ vẫn còn nước trong các cộng đồng và các ngôi nhà sẽ không thể ở được trong thời gian dài”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/heavy-rain-to-wreak-havoc-across-eastern-australia-for-several-days-074153608.html
Mưa lớn trở lại các vùng bị ngập lụt với lo ngại sẽ bị tàn phá thêm

Mưa lớn trở lại các vùng bị ngập lụt với lo ngại sẽ bị tàn phá thêm

Lượng mưa lớn đã quay trở lại phía đông NSW, với cảnh báo về nhiều trận lũ quét hơn ở các khu vực đã bị tàn phá.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất