Mưa lũ ở New Zealand: Số người t ử vong tăng lên 4, dự báo mưa sẽ diễn ra nhiều hơn

Mưa lũ ở New Zealand: Số người t ử vong tăng lên 4, dự báo mưa sẽ diễn ra nhiều hơn

Giới chức Auckland cho biết, thành phố lớn nhất của New Zealand hiện đang bị lũ lụt tàn phá, được dự báo sẽ hứng chịu thêm mưa lớn trong những ngày tới.

Vào lúc này, các công ty bảo hiểm đang tính toán thiệt hại do đợt mưa lũ kỷ lục, gây tốn kém nhất từ trước đến nay tại New Zealand.

Bốn người đã thiệt mạng trong trận lũ quét và lở đất tấn công Auckland trong ba ngày qua giữa những trận mưa lớn kỷ lục. Tình trạng khẩn cấp vẫn có hiệu lực ở Auckland và xa hơn về phía Nam ở khu vực Waitomo.

Các chuyến bay đến và đi từ sân bay Auckland vẫn đang bị hoãn và hủy, trong khi những bãi biển quanh thành phố 1,6 triệu dân này bị đóng cửa.

Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins nói với Đài Truyền hình nhà nước (TVNZ) hôm 30/1, đã có thiệt hại rất đáng kể trên khắp Auckland. Hiện tại, khoảng 350 người đang cần chỗ ở khẩn cấp.

Dịch vụ thời tiết New Zealand (Metservice) dự báo, vào tối 31/1, những cơn mưa lớn dự báo sẽ tiếp tục đổ bộ vào thành phố vốn đã và đang trong tình trạng ngập nước này.

Các dịch vụ cứu hỏa và khẩn cấp địa phương đã nhận được 30 cuộc gọi trong đêm, bao gồm cả việc ứng phó với lở đất khi một nhà để xe trượt xuống một ngọn đồi.

Hội đồng thành phố đã xác định 40 ngôi nhà không thể ở được và ngăn không cho người dân vào nhà. Hơn 151 tài sản được coi là có nguy cơ bị đổ sập. Trong khi đó, ở một số khu vực nhất định, người dân không được tiếp cận trong một khoảng thời gian ngắn.

Phía Bắc Đảo Bắc, một trong hai đảo chính của New Zealand, đang có nhiều mưa hơn bình thường do hiện tượng thời tiết La Nina.

Viện Nghiên cứu nước và khí quyển quốc gia (NIWA) cho biết, Auckland đã ghi nhận lượng mưa trung bình trong tháng 1 cao gấp 8 lần và bằng 40% lượng mưa trung bình hàng năm.

Chi phí bảo hiểm dự kiến sẽ tăng lên mức kỷ lục 97 triệu NZD (63 triệu USD), ngang với mức trong đợt cho lũ lụt ở Bờ Tây vào năm 2021, tuy nhiên sẽ không cao bằng chi phí bảo hiểm ước tính 31 tỷ NZD cho hai trận động đất lớn ở Christchurch vào năm 2010-2011, Christian Judge, người phát ngôn của Hội đồng Bảo hiểm New Zealand cho biết.

Cho đến nay, các bộ phận của Tập đoàn Bảo hiểm Australia tại New Zealand đã nhận được hơn 5.000 yêu cầu bồi thường. Và Tập đoàn Suncorp cho biết, họ đã nhận được khoảng 3.000 yêu cầu trên các thương hiệu bảo hiểm Vero và AA.

Thu Phương
Link nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/mua-lu-o-new-zealand-so-nguoi-tu-vong-tang-len-4-du-bao-mua-se-dien-ra-nhieu-hon-20230130112220687.htm
Vụ thu hoạch trái cây ở NSW bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và lũ lụt

Vụ thu hoạch trái cây ở NSW bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và lũ lụt

Người tiêu dùng ở New South Wales có thể dự kiến ​​​​sẽ thấy giá trái cây hạt tăng sau một vụ thu hoạch kém do lượng mưa kỷ lục vào cuối năm 2022.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất