Mưa xối xả phá vỡ kỷ lục ở nhiều vùng ở Nam Úc khi cơn bão m ang đến 20.000 tia sét

Mưa xối xả phá vỡ kỷ lục ở nhiều vùng ở Nam Úc khi cơn bão m ang đến 20.000 tia sét

Nhiều vùng ở Nam Úc đã hứng chịu trận mưa lớn nhất trong hơn 7 thập kỷ và hơn 30.000 hộ gia đình không có điện.

Thời tiết khắc nghiệt mang đến hơn 20.000 tia sét, gió giật 90km/h và Adelaide đã nhận được lượng mưa trung bình hàng tháng gấp đôi trong tháng 12.

Các kỷ lục về lượng mưa cũng bị phá vỡ trên khắp Trung tâm Eyre và Bán đảo Yorke, đồng thời Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang (SES) xác nhận một nửa số đường ở vùng hẻo lánh đã bị đóng cửa.

Theo Weatherzone, Cleve đã trải qua ngày tháng 12 ẩm ướt nhất trong hơn 75 năm sau khi lượng mưa 55mm đổ xuống thị trấn nông nghiệp nhỏ này.

Đập tràn lần đầu tiên sau gần 30 năm

Kimba chứng kiến 47mm - lượng mưa nhiều nhất trong 61 năm, Mount Ive chứng kiến 51,2mm sau 53 năm, Edithburgh chứng kiến 36,8mm sau 27 năm, Noarlunga chứng kiến 40mm sau 23 năm và Minlaton chứng kiến 47,8mm sau 22 năm.

Những cơn gió với tốc độ lên tới 100km/h cũng tấn công nhiều khu vực của bang khiến người dân phải thực hiện hơn 900 cuộc gọi trợ giúp tới SES kể từ thứ Sáu.

Tại Marryatville ở phía đông Adelaide, một cây bạch đàn nặng 50 tấn đã san phẳng một ngôi nhà của một gia đình.

Cha của Hannah, Glynn có mặt ở bên trong khi cái cây đổ xuống nhưng may mắn không bị thương.

Cô nói với 9News: “Ý tôi là nó khá tàn khốc, đầu tiên chúng tôi rất vui vì bố vẫn ổn”.

Ở Stonyfell gần đó, ngôi nhà của Andrew cũng bị ảnh hưởng khi một cái cây lân cận đổ đè lên ô tô và mái nhà của anh.

“Đó là niềm tự hào và niềm vui của bạn, ngôi nhà của bạn, chúng tôi đã xây dựng ngôi nhà này, và thật giống như ồ, đây sẽ là một vấn đề”.

“Khi bạn bị đánh như thế này bạn có lo lắng không, liệu một con khác có bị đánh xuống không?”

Hơn 30.000 ngôi nhà đã bị ảnh hưởng do mất điện và một số trường học đã phải đóng cửa hôm nay.

Dự báo sẽ có thêm nhiều cơn bão đổ bộ vào Adelaide vào ngày mai, với những lo ngại rằng chúng có thể trở nên nghiêm trọng.

Bán đảo Eyre sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi tình trạng mưa giảm bớt trong tuần khi Cục Khí tượng thu hồi cảnh báo thời tiết khắc nghiệt.

“Mối đe dọa trước mắt về lượng mưa lớn đã qua, nhưng tình hình sẽ tiếp tục được theo dõi”, cơ quan này cho biết sáng nay.

“Hôm nay có thể xảy ra các đợt mưa lớn cục bộ hơn nữa cùng với giông bão và các cảnh báo sẽ được đưa ra khi cần thiết nếu giông bão nghiêm trọng phát triển.”

Dự kiến hôm nay, gió giật mạnh sẽ tiếp tục xảy ra ở các khu vực miền Trung và miền Nam của bang.

Cảnh báo thời tiết khắc nghiệt đã được ban hành cho cư dân ở Adelaide, Mount Lofty Ranges, Đảo Kangaroo và một phần của Trung Bắc và Bán đảo Yorke.

Cape Borda đã cảm nhận được những cơn gió giật mạnh lên tới 104km/h vào sáng sớm nay, tiếp theo là Vịnh Stenhouse với gió giật lên tới 87 km/h và Cape Willoughby lên tới 81 km/h.

SES của Nam Úc cảnh báo những người ở khu vực bị ảnh hưởng nên thận trọng khi đi lại trong ngày hôm nay.

“Chậm lại, cẩn thận và lái xe theo điều kiện đường xá,” nó nói trong một tuyên bố.

Người dân cũng được khuyên nên di chuyển các phương tiện dưới mái che hoặc tránh xa cây cối, cố định và cất các vật dụng rời xung quanh nhà của họ, đồng thời ở trong nhà và tránh xa cửa sổ khi điều kiện gió trở nên tồi tệ hơn.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/heaviest-rain-in-75-years-in-south-australia/2f7b66ee-5043-4a15-a8fa-2eeac58b4340
Thu nhập trung bình của người đi vay ở Úc giảm xuống còn 95 nghìn đô la khi chuyên gia cảnh báo về thị trường nhà ở năm 2024 tồi tệ

Thu nhập trung bình của người đi vay ở Úc giảm xuống còn 95 nghìn đô la khi chuyên gia cảnh báo về thị trường nhà ở năm 2024 tồi tệ

Thu nhập trung bình của những người đi vay ở Úc đã giảm 3% xuống còn 95.000 đô trong năm qua, đồng thời một chuyên gia cảnh báo rằng các chủ nhà sẽ phải đối mặt với những điều kiện tồi tệ vào năm 2024 sau khi gặp phải “những cơn gió ngược chưa từng có” chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất