Mức độ lan truyền COVID cao nhất khi các trường hợp Omicron phát triển

Mức độ lan truyền COVID cao nhất khi các trường hợp Omicron phát triển

Sự lây truyền coronaviru s ở Victoria đã tăng lên mức cao nhất trong một tháng khi các trường hợp Omicron tiếp tục gia tăng, khiến các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm kêu gọi rút ngắn hơn nữa thời gian chờ đợi cho các mũi tiêm nhắc lại.

Các nhà dịch tễ học cảnh báo rằng không thể tránh khỏi một đợt bùng phát Omicron đáng kể sẽ gieo rắc ở Victoria, khiến bang này đi theo quỹ đạo tương tự như NSW. Hiện đã có 13 trường hợp Omicron được xác nhận ở Victoria và giải trình tự gen đang được tiến hành cho 17 trường hợp nghi ngờ khác của biến thể.

Nhà dịch tễ học Adrian Esterman của Đại học Nam Úc, người đã theo dõi chặt chẽ đợt bùng phát ở Victoria, cho biết chỉ số lây truyền đã tăng lên 1,09, cho thấy sự gia tăng đột ngột về sự lây truyền.

"Điều đó có nghĩa là tốc độ gia tăng các ca bệnh đang bắt đầu tăng lên ở Victoria và điều này đã được phản ánh trong một bước nhảy vọt về số ca mắc bệnh chỉ qua một đêm có vẻ sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới", cựu cố vấn của WHO cho biết

Ba trường hợp Omicron mới được xác nhận đều là những người mới đến quốc tế gần đây đã được cách ly kể từ khi đến.

Mối lo ngại ngày càng gia tăng về việc các trung tâm tiêm chủng của Victoria đóng cửa vào thời điểm hàng nghìn người khẩn cấp cần tiêm nhắc lại. Nhưng vào cuối ngày thứ Năm, chính phủ xác nhận họ sẽ giữ cho Royal Exhibition Building và trung tâm xét nghiệm lái xe qua Wyndham mở cửa vào Giáng sinh.

Royal Exhibition Building, trung tâm tiêm chủng lớn nhất trong bang, sẽ đóng cửa vào thứ Sáu.

Quyết định giữ cho các trung tâm mở cửa được đưa ra sau khi hàng trăm người tiếp xúc với biến thể Omicron tại khách sạn Peel ở Collingwood và tại quán bar Sircuit ở Fitzroy vào tối thứ Sáu, khiến hơn 700 người rơi vào thế cô lập.

Bộ Y tế đang điều tra xem liệu bảy trường hợp COVID-19 có liên quan đến các địa điểm này hay không và nếu có thì có phải là biến thể Omicron hay không.

Giáo sư Esterman nằm trong số ngày càng nhiều chuyên gia kêu gọi chính phủ liên bang một lần nữa rút ngắn khoảng cách giữa liều thứ hai và mũi tiêm nhắc lại từ năm xuống ba tháng, cho rằng đây là "biện pháp phòng thủ quan trọng nhất" của chúng ta chống lại Omicron.

Tại Anh, nơi số ca mắc mới tăng lên gần 80.000 ca mỗi ngày, các nhà chức trách đã cắt giảm thời gian giữa vắc-xin và tiêm nhắc lại xuống còn ba tháng. Ở Đan Mạch, khoảng thời gian này đã được giảm xuống còn bốn tháng rưỡi.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm người Úc, Giáo sư Paul Griffin, người đã từng là điều tra viên chính của bảy thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19, đã ủng hộ việc cắt giảm hơn nữa thời gian giữa các liều khi các trường hợp Omicron gia tăng trên toàn quốc.

Ông nói: “Việc sử dụng tên lửa đẩy có lợi cho chúng tôi là rất hợp lý và tôi hy vọng khoảng thời gian giữa các liều sẽ được kéo dài trở lại,”

Trong khi Giáo sư Esterman đề xuất khoảng thời gian nên được cắt giảm xuống còn ba tháng như ở Anh, Giáo sư Griffin nói rằng nên có sự linh hoạt trong khoảng thời gian từ ba đến bốn tháng.

Ông nói: “Nếu chúng tôi đưa các tên lửa đẩy trở lại thì rõ ràng sẽ tạo ra một nhu cầu lớn và do đó cần phải có sự hỗ trợ hậu cần cho những quyết định này sớm”.

Tuy nhiên, chuyên gia hàng đầu về vắc xin tại Đại học Melbourne Fiona Russell không tin rằng cần phải đẩy nhanh chương trình tăng cường một lần nữa.

Giáo sư Russell lập luận rằng Úc ở vị trí khác so với Vương quốc Anh và Châu Âu, vốn phải đối mặt với "sóng gió kép" do gia tăng nhiễm trùng vào mùa đông và chương trình tiêm chủng sớm hơn có nghĩa là khả năng miễn dịch đã suy yếu trong dân số trưởng thành.

Giáo sư Russell cho biết, biện pháp phòng thủ quan trọng nhất là đảm bảo chất tăng cường được sử dụng cho những người có nguy cơ mắc bệnh nặng nhất ở Úc, bao gồm cả những người trên 60 tuổi, hầu hết trong số họ đã đủ điều kiện để được tiêm thuốc tăng cường.

Bà nói: “Chúng là ưu tiên quan trọng tuyệt đối.”

Giáo sư James McCaw của Đại học Melbourne, người đã cung cấp lời khuyên chuyên môn và làm mô hình cho chính phủ liên bang trong suốt đại dịch, cho biết ngay cả khi sự kiện hộp đêm xảy ra vào tuần trước không trở thành một sự kiện siêu lan truyền, vẫn có khả năng Omicron đã lây lan mà không bị phát hiện.

Giáo sư McCaw nói rằng "về cơ bản, không thể tránh khỏi" Victoria sẽ đi theo một con đường tương tự như NSW. Nhưng việc đảm bảo tất cả mọi người dù có các triệu chứng nhẹ nhất đều được kiểm tra trong khi tăng cường sử dụng thuốc tăng cường cho những người đủ điều kiện ở Úc là yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự lây lan.

"Tôi mong rằng nếu không phải là sự kiện này ở Fitzroy, thì nó sẽ là sự kiện ở hộp đêm vào tuần tới hoặc ở trường học. Nó sẽ xảy ra ở đâu đó ở Victoria trong vài ngày tới", Giáo sư McCaw nói.

Một khi sự bùng phát được gieo rắc, nhà sinh vật học toán học và nhà dịch tễ học dự báo tình trạng sẽ theo sau mô hình giống như mọi nơi khác trên thế giới mà biến thể đang truyền, với các trường hợp tăng gấp đôi "cứ sau ba đến bốn ngày".

Đại học NSW, dự báo có thể có 25.000 trường hợp nhiễm vi rút ở NSW mỗi ngày vào tháng Giêng.

Khi được hỏi liệu Úc có nên cắt giảm khoảng thời gian giữa liều thứ hai và mũi tiêm nhắc lại xuống còn ba tháng hay không, giống như Vương quốc Anh, Giáo sư McCaw cho biết đã có những cuộc thảo luận cấp cao "rất chặt chẽ và được cân nhắc kỹ lưỡng" về điều này đang diễn ra trên toàn quốc.

Ông cho biết đã được nhiều người chấp nhận rằng một trong những lý do khiến biến thể này lan truyền nhanh chóng trên toàn cầu là vì nó có thể né tránh các loại vắc xin hiện có và hai liều không đủ bảo vệ.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy Omicron có khả năng lây truyền cao, nhưng có một số dấu hiệu cho thấy nó ít có khả năng gây bệnh nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta.

Tỷ lệ nhập viện trung bình trong bảy ngày đã tăng trong chín ngày qua, từ 296 vào ngày 7 tháng 12 lên 384.

Hiện có 87 người Victoria đang được chăm sóc đặc biệt và 49 người đang thở máy. 35 người Victoria khác vẫn ở trong ICU, nhưng đã được loại bỏ vi rút.

Giáo sư McCaw cho biết trước Omicron, ông không lo bệnh viện sẽ bị Delta lấn át, do chương trình tăng cường và chủng ngừa cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Nhưng, ông nói, biến thể mới đã thay đổi điều đó.

Ông nói: “Chúng tôi không biết hậu quả của Omicron sẽ như thế nào.”

"Chương trình tăng cường là một trong những biện pháp bảo vệ quan trọng nhất chống lại Omicron, vì vậy chúng tôi cần càng nhiều người càng tốt để được tăng cường càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp làm chậm sự lây lan của vi rút này và gần như chắc chắn sẽ giúp giảm kết quả lâm sàng của bệnh nặng cũng."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/spread-of-covid-highest-in-a-month-as-omicron-cases-grow/ar-AARRSSR
Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 5 lần Delta và không gây triệu chứng nhẹ hơn

Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 5 lần Delta và không gây triệu chứng nhẹ hơn

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy, nguy cơ tái nhiễm đối với biến thể Omicron cao gấp 5 lần biến thể Delta và cũng không có dấu hiệu cho thấy Omicron gây ra các triệu chứng mắc Covid-19 nhẹ hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất