Mức lương thực tế của Úc về cơ bản không khác so với mức lương năm 2013

Mức lương thực tế của Úc về cơ bản không khác so với mức lương năm 2013

Các số liệu mới nhất về chỉ số giá lương xá c nhận rằng khi người Úc đi bỏ phiếu vào thứ Bảy tuần này, tiền lương thực tế của họ sẽ thấp hơn so với cuộc bầu cử liên bang vừa qua.

Không chỉ vậy, sự sụt giảm tồi tệ đến mức tiền lương thực tế bây giờ về cơ bản không khác gì so với mức lương khi Tony Abbott nhậm chức vào năm 2013.

Trong biên bản mới nhất của hội đồng quản trị Ngân hàng Dự trữ, ngân hàng lưu ý rằng họ quyết định không đợi dữ liệu tiền lương mới nhất này vì trong khi hội đồng “đồng ý rằng thông tin này sẽ hữu ích… bằng chứng gần đây về tăng trưởng tiền lương từ liên lạc của Ngân hàng và các cuộc khảo sát kinh doanh là thông thoáng".

Tôi nghi ngờ họ đang nói chuyện với những người khác ngoài những người làm công ăn lương, bởi vì chỉ số giá tiền lương mới nhất cho thấy không có sự gia tăng trong mức tăng trưởng hàng năm của tiền lương là 2,4%:

Tiền lương của khu vực tư nhân hiện đã tăng hàng năm ở mức 2,4% trong ba quý qua. Sau khi phục hồi từ tốc độ tăng trưởng chậm bất thường xảy ra trong thời kỳ đại dịch bị khóa lại, tăng trưởng đã đạt mức trần mà nó đang phải vật lộn để phá vỡ.

Tăng trưởng hàng quý trong tháng 3 không tăng so với mức tăng trong ba tháng cuối năm 2021. Khác với mức tăng đột biến lớn về tiền lương khiến lạm phát gia tăng, mức tăng 0,7% hàng quý thấp hơn 1,4 điểm phần trăm so với mức tăng 2,1% hàng quý của chỉ số giá tiêu dùng trong quý tháng 3:

Nó thực sự cho thấy sự dối trá lớn đến mức nào mà chúng ta cần phải cẩn thận để tiền lương không bắt đầu ép giá.

Nhưng nó thực sự tồi tệ hơn khi bạn đào sâu vào các số liệu.

Vấn đề chính của lạm phát kể từ sau đại dịch là giá của các mặt hàng không tùy ý - tức là những thứ bạn không thể tránh phải trả, như thực phẩm, điện nước, xăng dầu, bảo hiểm - đã tăng nhanh hơn so với các mặt hàng tùy ý.

Trong năm ngoái, giá của các mặt hàng không tùy ý đã tăng 6,6%:

Do những người lao động được trả lương thấp hơn chi tiêu nhiều hơn thu nhập của họ cho các mặt hàng không tùy ý so với các hộ gia đình trung bình, điều này có nghĩa là những người lao động đó đã thấy mức sống của họ giảm mạnh.

Và tỷ lệ người tìm việc thấp là một yếu tố ở đây.

Như Kristin O’Connell, người phát ngôn của Trung tâm Chống Nghèo đói đã lưu ý, nỗi sợ hãi phải quay trở lại với người tìm việc là một yếu tố không khuyến khích mặc cả để có mức lương cao hơn.

Cô ấy lập luận rằng "Các khoản thanh toán cho người tìm việc không thể tồn tại đến mức mọi người có rất ít quyền lực để thúc đẩy mức lương cao hơn ngay cả khi họ đang kiếm được mức lương nghèo khó từ công việc được trả lương của họ".

Và đối với tất cả người lao động, sự sụt giảm tiền lương thực tế về mặt lịch sử là rất lớn.

Mức giảm 2,6% trong 12 tháng qua là quá lớn, điều đó có nghĩa là lương thực tế hiện thấp hơn 2,2% so với mức lương tại cuộc bầu cử năm 2019, thấp hơn 1,5% so với mức lương tại cuộc bầu cử năm 2016 và về cơ bản giống như mức lương hồi tháng 9/2013.

Nó thực sự đưa tất cả cuộc nói chuyện về sự phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch vào bối cảnh. Đúng, GDP đã phục hồi, và đúng là thất nghiệp đã giảm, nhưng khả năng người lao động mua đồ bằng tiền lương của họ đã giảm.

Nói về tăng trưởng GDP thường hơi vô nghĩa. Bạn không thể ăn vào GDP, nhưng ngay bây giờ bạn không thể mua nhiều hơn với mức lương của mình so với mức có thể ba, sáu hoặc chín năm trước.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/news/australian-wages-in-real-terms-are-essentially-no-different-from-where-they-were-in-2013/ar-AAXqBpv?ocid=EMMX&cvid=73dacee0e0d14d2682b80efac82924e2
Chủ nhà hàng ở Melbourne không tuyển được nhân viên mặc dù chào mời ứng viên với mức lương 13.000 đô la

Chủ nhà hàng ở Melbourne không tuyển được nhân viên mặc dù chào mời ứng viên với mức lương 13.000 đô la

Danh tiếng của Melbourne là “thành phố bị phong tỏa nhiều nhất trên thế giới” trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại, với việc khách du lịch ba lô từ chối di chuyển đến điểm đến phổ biến trước đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất