Mục tiêu giảm phát thải vào năm 2035 sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của Úc

Mục tiêu giảm phát thải vào năm 2035 sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của Úc

Phó lãnh đạo Đảng Quốc gia Perin Davey cho biết mục tiêu giảm phát thải vào năm 2035 có thể là vấn đề đối với Australia và chính phủ nên tiếp tục tập trung vào năm 2050.

Bộ trưởng Biến đổi Khí hậu Chris Bowen vẫn chưa tiết lộ mục tiêu vào năm 2035 nhưng đã cam kết công bố mục tiêu này trước cuộc bầu cử tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng 5 năm 2025.

Australia có chính sách không phát thải ròng vào năm 2050 và đang hướng tới mục tiêu đạt mức giảm 43% vào năm 2030.

Nhưng Thượng nghị sĩ Davey cho biết cần có nhiều lựa chọn hơn để đạt được mục tiêu ngắn hạn vốn chưa đạt được.

Bà nói với AAP: “Hãy tập trung vào năm 2050 – chúng tôi đang chạy đua hướng tới mục tiêu mà hiện tại chúng tôi không thể đạt được”.

"Chúng tôi biết rằng chúng tôi cần nhiều lựa chọn hơn trên bàn để đạt được mục tiêu đó."

Liên minh đang thúc đẩy chính phủ xem xét năng lượng hạt nhân, điều mà ông Bowen đã loại trừ là quá đắt đỏ.

Thượng nghị sĩ Davey cho biết, phòng đảng của Đảng Quốc gia đã không họp trong năm nay và quốc hội sẽ quay trở lại vào tháng 2, nhưng trước đó chưa có sự thúc đẩy nào về mục tiêu trước đó.

Ông Bowen đặt câu hỏi liệu việc không công bố mục tiêu vào năm 2035 có nghĩa là liên minh không cam kết với thỏa thuận Paris, nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Bộ biến đổi khí hậu của Úc cho biết các bên được yêu cầu cập nhật đóng góp 5 năm một lần, điều đó có nghĩa là phải phát triển mục tiêu giảm phát thải trung hạn mới cho năm 2035.

"Liệu họ có cùng với Libya, Yemen và Iran trở thành những quốc gia duy nhất không có cam kết với hiệp định Paris không?" Ông Bowen nói với các phóng viên ở Sydney.

“Hãy nghĩ đến những tác động đối với danh tiếng quốc tế của chúng ta, đối với các đối tác thương mại của chúng ta, nếu chính phủ Dutton làm điều đó bằng cách không đặt ra mục tiêu vào năm 2035? Ý tôi là, đó là một trò đùa.”

Ông Bowen cho biết mục tiêu năm 2035 của Đảng Lao động sẽ là “đầy tham vọng và có thể đạt được”.

Ông nói: “Không có ích gì khi đặt ra một mục tiêu mà đất nước không thể đáp ứng, cũng như không có ích gì khi đặt ra một mục tiêu không phải là một bước tiến trong hoạt động”.

Ông đã viết thư cho Cơ quan Biến đổi Khí hậu để xin lời khuyên về mục tiêu trước khi đưa ra khuyến nghị cho nội các.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nats-talk-down-2035-emissions-014104405.html
NSW thông qua Dự luật về biến đổi khí hậu để cam kết hợp pháp với mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050

NSW thông qua Dự luật về biến đổi khí hậu để cam kết hợp pháp với mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050

NSW sẽ được yêu cầu về mặt pháp lý để đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 và giảm một nửa lượng phát thải vào năm 2030, theo đạo luật đã được cả hai viện quốc hội thông qua hôm thứ Năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất