Mười vùng ngoại ô Sydney với mức tăng tiền thuê lớn nhất được tiế t l ộ

Mười vùng ngoại ô Sydney với mức tăng tiền thuê lớn nhất được tiế t l ộ

Dữ liệu mới cho thấy giá thuê nhà ở một số vùng ngoại ô đã tăng gần 50% trong năm qua, đẩy số lượng người thuê nhà ngày càng tăng.

Một phân tích của chiến dịch nhà ở quốc gia Everybody’s Home cho thấy giá thuê nhà đã tăng từ 28 đến 49% trên khắp Sydney, buộc người thuê nhà phải lựa chọn giữa nhà ở và đồ ăn.

Theo đánh giá của liên minh các tổ chức phúc lợi và nhà ở, cư dân ở vùng ngoại ô phía đông Sydney đã chứng kiến giá thuê tăng 48,6% trong 12 tháng qua.

Những người thuê nhà trong khu vực lừng lẫy đã buộc phải trả thêm 351 đô la một tuần cho tiền thuê nhà của họ, tương đương với thêm 18.250 đô la mỗi năm theo mức giá hiện tại.

Người phát ngôn Maiy Azize của Tổ chức Ngôi nhà của mọi người cho biết tình hình rất nghiêm trọng.

“Ngày càng có nhiều người Sydney bị trả giá vì nhu cầu cơ bản của họ về một ngôi nhà. Nhiều người buộc phải bỏ bữa, tránh gặp bác sĩ và vay các khoản vay ngắn hạn chỉ để trả tiền thuê nhà.”

Trong khi giá thuê đã tăng hơn 33% trên toàn thành phố, tỷ lệ nhà trống đang ở mức khoảng 1,3%.

Việc thiếu nhà ở có sẵn đang đẩy giá thuê thậm chí còn cao hơn khi nhu cầu vượt xa khả năng cung cấp, một tình huống mà các chuyên gia cho rằng sẽ không thể giải quyết sớm.

Nhà của mọi người đã tiết lộ mười vùng ngoại ô hàng đầu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc tăng giá thuê theo Chỉ số giá thuê hàng tuần của Nghiên cứu SQM cho các đơn vị và nhà ở kết hợp.

Kể từ ngày 28 tháng 2, các vùng ngoại ô phía đông đã trải qua đợt tăng giá thuê cao nhất ở Sydney, theo sát là Lower North Shore với mức tăng giá thuê là $338 một tuần trong năm qua.

Những khu vực ở Sydney bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc tăng tiền thuê nhà

Trung tâm thành phố Sydney cũng không kém cạnh với mức tăng $303 trong chi phí thuê nhà trong 12 tháng qua, tương đương mức tăng 41,8%.

Giá thuê tăng 38,3% ở Canterbury-Bankstown, khu vực chính quyền địa phương đông dân nhất trên toàn NSW, trong khi tỷ lệ nhà trống chỉ là 0,7%.

Khu Inner West có giá thuê tăng đột biến là $184 một tuần, tương đương gần 35%, trong khi St George theo sau với mức tăng 34%.

Upper North Shore chứng kiến giá thuê đạt mức chóng mặt $848 mỗi tuần, thể hiện mức tăng gần $210 trong 12 tháng qua.

Cư dân ở Parramatta buộc phải trả thêm 136 đô la một tuần tiền thuê nhà trong năm qua do mức tăng 30,7%.

Northern Beaches và Sutherland Shire có mức tăng chi phí thuê tương đương nhau là 30,2%, dẫn đến giá thuê hàng tuần tăng lần lượt là $251 và hơn $172.

Western Sydney lọt vào danh sách mười khu vực hàng đầu của Sydney bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc tăng tiền thuê nhà với mức tăng $123 mỗi tuần.

Với sự gia tăng đáng kinh ngạc của chi phí thuê nhà, bà Azize cho biết chính phủ không còn nhiều thời gian để hành động đối với tình hình thuê nhà ngày càng tồi tệ.

“Ngay bây giờ, cuộc khủng hoảng nhà ở vẫn chưa có hồi kết,”

“Thực tế đáng buồn là giá thuê sẽ tiếp tục tăng nếu không có hành động của chính phủ.”

Dữ liệu từ chiến dịch nhà ở quốc gia cho thấy hơn một nửa số người thuê nhà ở Sydney đang gặp căng thẳng về tiền thuê nhà.

Một số vùng ngoại ô có tỷ lệ cao hơn, với thành phố Sydney ghi nhận 2/3 số người thuê nhà gặp căng thẳng về tiền thuê nhà.

Khi cuộc bầu cử ở NSW đến gần, Tổ chức Mọi người đều đang kêu gọi các đảng lớn đưa ra “những cam kết táo bạo” để giảm thiểu khủng hoảng nhà ở và giải quyết vấn đề khả năng chi trả nhà ở.

Bà Azize nói: “Với việc lãi suất dự kiến sẽ tăng trở lại trong tuần này, những người thuê nhà có thể phải đối mặt với một đợt tăng giá khác và không giống như chủ nhà, họ không nhận được tiền thuế để giúp họ duy trì cuộc sống.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/ten-sydney-suburbs-with-the-biggest-rent-increases-revealed-c-9945139
Du học sinh Trung Quốc khó thuê nhà ở Australia

Du học sinh Trung Quốc khó thuê nhà ở Australia

Zoey Zhang, du học sinh Trung Quốc tại Australia, nhận xét việc tìm chỗ ở tại quốc gia này khó khăn đến nỗi cô từng có suy nghĩ sẽ ngủ gầm cầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất