Muốn cơ thể khỏe mạnh hãy làm ngay những điều này trước 10 giờ sáng

Muốn cơ thể khỏe mạnh hãy làm ngay những điều này trước 10 giờ sáng

Trâu chậm uống nước đục. Bạn đã biết câu ngạn ngữ xa xưa này, nhưng bạn có biết làm thế nào để đưa nó vào thực tế? Dưới đây các chuyên gia sẽ chia sẻ về những gì mà một người khỏe mạnh sẽ làm trước 10 giờ sáng mỗi ngày.

Trâu chậm uống nước đục. Bạn đã biết câu ngạn ngữ xa xưa này, nhưng bạn có biết làm thế nào để đưa nó vào thực tế? Dưới đây các chuyên gia sẽ chia sẻ về những gì mà một người khỏe mạnh sẽ làm trước 10 giờ sáng mỗi ngày.

Thiền

Trước khi tròn mắt ngạc nhiên, hãy nhớ rằng thiền không nhất thiết phải là một quá trình kéo dài để có hiệu quả. Việc đặt ra những dự định cho ngày mới sẽ giúp kết nối tâm trí với cơ thể, cho phép bạn thiết lập lại và khởi động lại hệ thống thần kinh trung ương. Khi mở mắt ra vào buổi sáng, thay vì vội vã pha cà phê, hãy ngừng lại một chút. Thở nhẹ nhàng, hít vào bốn lần và thở ra 8 lần, tiếp nhận những cảm xúc “tốt” và loại bỏ những cảm xúc “tiêu cực ”.

Tạm rời chiếc điện thoại

Việc tạm dừng điện thoại trước khi ra khỏi giường là chưa đủ. Những người khỏe mạnh nhất sẽ rời khỏi chiếc điện thoại càng lâu càng tốt. Trong thực tế, những người nổi tiếng bao gồm Oprah, Seth Godin và Tony Robbins đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ưu tiên thời gian của bạn, mà không bị xao lãng. Không có gì hoặc không ai được phép xâm nhập vào không gian đó. Đó là thời gian để nhớ lại, viết, động não và thả hồn theo gió. Đó là chiếc cửa sổ nhỏ mở ra và cần phải nắm bắt để sử dụng. Một khi điện thoại được bật, các email cần kiểm tra, tin tức cần đọc, văn bản cần trả lời, v.v… cửa sổ sẽ đóng lại.

Đi tắm

Tin xấu nếu bạn thích tắm rửa trước khi đi ngủ vào ban đêm. Tắm vào buổi sáng là một chiến thuật lành mạnh hơn ví nó không chỉ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, mà khi thêm khuynh diệp và bạc hà, bạn sẽ giúp kích thích mức độ tập trung thông qua đường mũi. (Thêm một giọt tinh dầu lên chỗ bay hơi tinh dầu gần bồn tắm). Vậy alf bạn đã sạch sẽ và sẵn sàng gây ấn tượng với sếp.

Đọc gì đó tạo cảm hứng

Hãy nghĩ lại cuốn sách mới nhất bạn đọc hoặc bài viết mới nhất mà bạn đã nhấp vào trên Facebook khiến bạn mỉm cười khi duyệt qua nó. Những người khỏe mạnh liên tục tìm kiếm nguồn cảm hứng để giữ họ trong khuôn khổ phù hợp của tâm trí. Dành mười phút để đọc bất kỳ bài viết nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Đó có thể là công việc, cá nhân, sự tự tôn hoặc bất cứ điều gì cho bạn những bí quyết và mẹo vặt mà bạn có thể áp dụng trong suốt cả ngày.

Kết nối với những người khác

Trong khi việc dành thời gian "cho mình" là cần thiết để tái tạo và tái định hướng, thì việc dành thời gian với những người khác - đặc biệt là những người nâng đỡ và hỗ trợ bạn - rất cần thiết cho sức khỏe hàng ngày. Gia đình, bạn bè, con cái, những nhóm mà bạn dành thời gian của mình cho họ - những kết nối đó đã được chứng minh là yếu tố quyết định lớn nhất đối với hạnh phúc. Và không có gì quá ngạc nhiên khi hạnh phúc luôn gắn liền với sức khỏe. Hãy thử gửi một văn bản hoặc email đến một người mà bạn nhớ đến vào buổi sáng để hẹn cùng họ thưởng thức cà phê hoặc bữa trưa vào một ngày gần đó.

Giữ lạc quan

Mẹ bạn vẫn thường khuyên bạn hãy tâm sự với chính mình như thể với một người bạn tốt nhất? Có lẽ vậy - và rất đáng áp dụng logic đó khi đã trưởng thành. Nhiều người luôn cằn nhằn về những lý do mà họ không thể lường được, từ thiếu ngủ đến thiếu đóng góp và v.v..,. Cách tốt nhất để chống lại những thứ “thiếu” này là chuyển trọng tâm bằng cách đặt câu hỏi sẽ mang lại cho bạn câu trả lời hữu ích, mạnh mẽ. Ví dụ, hãy tự hỏi: Mình có đủ thời gian cho điều gì? Mình đã sẵn sàng làm tốt điều gì? Tôi biết ơn điều gì? Mình muốn ngày hôm nay sẽ như thế nào?

Tỏ lòng biết ơn

Tỏ lòng biết ơn là một điều gì đó khá “thời thượng” trong thời gian gần đây, song những lợi ích của lòng biết ơn là vô tận. Đó là lý do tại sao việc bắt đầu ngày mới bằng cách tập trung vào những may mắn của bạn sẽ giúp duy trì sức khỏe lâu dài. Viết ra những điều mà bạn thấy biết ơn vào mỗi buổi sáng sẽ giải phóng các hormon cảm giác tốt giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và hạnh phúc. Cảm giác biết ơn sẽ xóa tan mọi sợ hãi và căng thẳng cũng như làm giảm sản xuất cortisol, hay còn gọi là hormon stress. Đây là một kỹ thuật “mồi cảm xúc” tuyệt vời cho phép bạn xử lý tốt hơn bất kỳ sự căng thẳng nào có thể phát sinh trong ngày.

Tập thể dục

Trong khi tắt chuông báo thức (một, hai hoặc ba lần) là một viễn cảnh hấp dẫn khi bạn không ngủ đủ. Thì việc bắt đầu một ngày mới với bài tập thể dục sẽ rất tuyệt vời cho sức khỏe. Nó giải phóng tâm trí và vận động cơ thể. Nó kích thích các chất dẫn truyền thần kinh trong não và giúp bạn trẻ hơn và nhanh nhẹn hơn về mặt sinh lý. Khi tập thể dục nằm trong danh sách ưu tiên, nó sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch, kiềm chế sự thèm ăn, tăng cường ý thức, xây dựng cơ bắp và làm tăng cảm giác hạnh phúc nói chung.

Ăn sáng lúc 10 giờ

Dù tin hay không, thì việc nhịn đói cũng có một lợi ích lớn. Khi bạn không ăn trong mười tiếng hoặc hơn, lượng đường trong máu sẽ trở lại bình thường và sự trao đổi chất được khởi động lại. Đó là lý do tại sao những người khỏe mạnh nhất chờ đến 10 giờ mới ăn sáng, khi đã đủ thời gian trôi qua kể từ bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm. Các chuyên gia khuyên nên chú trọng những lựa chọn dinh dưỡng, bao gồm các thực phẩm chưa qua chế biến, chẳng hạn như yến mạch hoặc sinh tố tự làm với trái cây và rau.

Uống nước

Vì cơ thể chúng ta chủ yếu được làm từ nước, nên không có gì ngạc nhiên khi liên tục uống nước là việc nhất thiết phải làm nếu muốn sống lâu. Đa số chúng ta đợi đến khi khát mới uống nước, và lúc đó đã là quá muộn. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống ít nhất 340 – 450ml nước ngay sau khi thức dậy và uống ít nhất hai lít trong suốt cả ngày. Thử thêm chanh vào nước để nó có tính kiềm và bổ sung thêm cân bằng PH cho cơ thể. Cố gắng hết sức để tránh đò uống có đường và đồ uống có nhiều chất làm ngọt nhân tạo và phụ gia hóa học mà cơ thể sẽ xử lý như đường.

Giữ chỗ làm việc ngăn nắp

Về mặt kỹ thuật, đây là việc cần được hoàn thành trước khi bạn ra về, nhưng đây là việc bắt buộc phải làm để bắt đầu ngày mới một cách suôn sẻ. Thu dọn nơi làm việc có vẻ không phải là một vấn đề lớn, vì thực ra rốt cuộc nó chỉ là một ít giấy tờ và một tách cà phê, nhưng hơn hết là thông điệp tinh thần mà nó gửi não và sự tự tin của bạn. Khi trí óc nhìn thấy sự lộn xộn, nó gợi ra sự xấu hổ, tội lỗi và lo âu, tạo ra sự nhầm lẫn và hỗn loạn. Nếu bàn làm việc của bạn sạch sẽ và bạn ngồi xuống đầu tiên vào buổi sáng — cảm giác sẽ hoàn toàn khác. Hãy di chuyển giấy tờ, tranh ảnh, vật dụng văn phòng, những thứ lặt vặt, sách vở và bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể lưu trữ để dành không gian cho sự sáng tạo hơn.

Minh Thành (Theo Dân trí)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất