Muốn con thông minh hơn, có chỉ số IQ vượt trội, cứ để con chơi thật nhiều cùng bố

Muốn con thông minh hơn, có chỉ số IQ vượt trội, cứ để con chơi thật nhiều cùng bố

Theo nghiên cứu của Đại học Newcastle – một trong 20 trường Đại học xuất sắc nhất Vương Quốc Anh, trẻ con dành nhiều thời gian ở bên bố mình sẽ có chỉ số IQ vượt trội.

Từ thời xa xưa, người cha được xem là trụ cột gia đình và thường mặc định với nghĩa vụ kiếm tiền nên xa rời các con. Thế nhưng ngày nay, người bố trong gia đình hiện đại còn có tác động rất lớn tới việc việc nâng cao cảm xúc, sức khỏe tinh thần cũng như chỉ số IQ vượt trội của một đứa trẻ, đóng vai trò tích cực trong việc nuôi dạy con cái trưởng thành.

Một nghiên cứu dài hạn kéo dài 4 thập kỉ được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Newcastle - một trong 20 trường Đại học xuất sắc nhất Vương Quốc Anh với trên 11.000 bé trai và bé gái. Các nhà khoa học đã yêu cầu mẹ của những người này cung cấp thông tin về mức độ thường xuyên khi chồng mình dành thời gian bên con, cùng con tham gia các hoạt động bao gồm đọc sách, đi chơi, tập thể thao và nhiều hoạt động khác. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí British Journal Evolution và Human Behaviour (Anh).

Rất nhiều bậc cha mẹ tỏ ra bất ngờ và phấn khích khi biết rằng những đứa trẻ có bố dành nhiều thời gian ở bên và cùng tương tác trong suốt những năm đầu đời có chỉ số IQ cao vượt trội hơn hẳn so với những đứa trẻ ít được sự quan tâm chú ý từ bố. Những đứa trẻ được bố dành nhiều thời gian chơi cùng cũng năng động hơn các bạn đồng trang lứa ít được bố tương tác ở bên chơi cùng. Sự khác biệt về trí tuệ không chỉ tồn tại lúc trẻ còn nhỏ mà kéo dài đến khi họ đã trên dưới 40 tuổi.

Các nhà khoa học đã chứng minh tương tác thường xuyên giữa cha và con suốt thời thơ ấu của trẻ kích thích sự phát triển cả về kỹ năng lẫn năng lực nhận thức. Sự tham gia mạnh mẽ của người bố vào cuộc sống những năm đầu đời của trẻ cũng có thể giúp cải thiện khả năng nghề nghiệp trong tương lai của trẻ. Đó không chỉ là việc có người bố luôn hiện diện trong cuộc sống của con trẻ mà quan trọng hơn là chất lượng thời gian mà những đứa trẻ có với bố của mình, sự tương tác trực tiếp giữa bố và con. Bố càng nỗ lực đầu tư vào con cái thì chúng càng thông minh hơn và thành công hơn khi trưởng thành.

Và không chỉ mỗi IQ, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng trẻ em với sự quan tâm nhiều hơn từ người bố khi lớn lên có sự chín chắn về tình cảm, tự tin hơn trong việc đối phó với các tình huống khó khăn và giải quyết vấn đề, háo hức hơn trong việc học hỏi và khám phá thế giới. Nói một cách đơn giản, trẻ em nói chung hạnh phúc hơn khi có bố bên cạnh.

Những người tham gia nghiên cứu trên cho thấy rằng những người có tuổi thơ gắn liền với bố nhiều hơn có những thay đổi về mặt xã hội tốt hơn. Tiến sĩ Daniel Nettle, tác giả nghiên cứu, chuyên gia tâm lý học của Đại Học Princeton (Hoa Kỳ) cho hay: "Điều làm tôi ngạc nhiên là có sự khác biệt thực sự lớn đối với quá trình phát triển của những đứa trẻ được bố quan tâm ảnh hưởng tới cả 30 năm sau đó. Những đứa trẻ được bố quan tâm nhiều hơn thì càng vươn tới tầng lớp cao trong xã hội".

Gợi ý một số hoạt động tương tác bổ ích, hấp dẫn dành cho bố và con trai:

- Chơi thể thao: Cùng chơi thể thao như đá bóng, bóng chuyền, đá cầu, bơi lội… cũng là một trong những cách tốt nhất giúp tình cảm bố con thêm khăng khít, là dịp để cởi mở và trò chuyện với nhau về mọi điều, cho nhau những lời khuyên hữu ích.

- Chơi điện tử: Cùng con chơi trò chơi điện tử mà con say mê cũng là một cách rất khéo để hiểu được trò chơi cũng như kiểm soát thời gian giúp bé không bị "nghiện" thiết bị điện tử.

- Đạp xe: Khi con lớn, bố hãy dạy con tập đạp xe, hướng dẫn con cách tra dầu hay kiểm tra phanh, lốp…

Cùng chơi thể thao như đá bóng, bóng chuyền, đá cầu, bơi lội… cũng là một trong những cách tốt nhất giúp tình cảm bố con thêm khăng khít (Ảnh minh họa).

- Đi cắt tóc: Bố và con trai có thể góp ý cho nhau về những kiểu tóc dành cho phái mạnh đang được ưa chuộng, cùng nói chuyện về nghệ thuật chẳng hạn.

- Cắm trại: Bố có thể dạy con cách nhóm lửa, cách xác định phương hướng bằng la bàn, cách dùng dao, nhận diện các loại cây và con thú, cách thắt nút dây.

Một số hoạt động tương tác bổ ích, hấp dẫn dành cho bố và con gái:

- Nấu ăn: Bố có thể bắt đầu bằng việc cho con gái làm những việc phụ bếp như lấy đồ giúp bố, nhặt rửa rau hay trộn các thứ lại với nhau, hoặc cùng làm chiếc bánh ngon để tặng mẹ cũng là ý tưởng không tồi.

Bố cũng có thể chơi cùng con gái bất cứ hoạt động gì (Ảnh minh họa).

- Đọc sách: Đọc sách là khoảng thời gian bố và con gái ở cạnh nhau, truyền thông điệp cho nhau, trao đổi và trả lời hàng vạn câu hỏi của các bé, kích thích tư duy của trẻ.

- Mua sắm: Khi bố thực sự dành thời gian cho việc đưa con gái đi mua sắm thì các bé gái sẽ đánh giá cao việc làm của bố. Bố và con gái có thời gian đi cùng nhau, chia sẻ niềm vui với con, việc đi mua sắm còn có thể sẽ giúp bố hiểu nhiều hơn về gu thẩm mĩ, sở thích của con gái.

- Vẽ, tô, nặn: Các hoạt động này chính là thời gian để bố có thể nắm bắt sự sáng tạo, luyện tập trí tưởng tượng của con trẻ và dành sự khích lệ, tạo sự tin cậy cho con.

- Xem phim: Khi xem phim cùng con gái, những ông bố có thể nắm bắt được khá nhiều điều về tâm lí tình cảm của trẻ về sự yêu, ghét, thích thú..., những điều mà bình thường đôi khi bố khó nhận ra.

Theo http://afamily.vn/

Link nguồn: http://afamily.vn/muon-con-thong-minh-hon-co-chi-so-iq-vuot-troi-cu-de-con-choi-that-nhieu-cung-bo-20191224183631759.chn?fbclid=IwAR2C597ClDz1EJ4rwMl2C9inyFCD3ioa5qXFeexGZtdpy0DAC4_fyrBi3zs
Tuổi Sửu, Dần, Dậu cuối năm 2019: Tiền vào như nước, quý nhân phù trợ

Tuổi Sửu, Dần, Dậu cuối năm 2019: Tiền vào như nước, quý nhân phù trợ

3 con giáp này nhất định sẽ gặp được thật nhiều may mắn trong tháng cuối cùng của năm Kỷ Hợi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất