Muốn không bị sa y sóng khi đi du lịch biển hãy thử ngay 4 mẹo vặt sau

Muốn không bị sa y sóng khi đi du lịch biển hãy thử ngay 4 mẹo vặt sau

Say sóng khiến bạn cảm thấy nôn nao, hoa mắt, chóng mặt, người uể oải, mệt mỏi, khó chịu… làm chuyến du lịch bớt đi phần vui vẻ. Để có một chuyến đi trọn vẹn, nên bỏ túi những bí kíp dưới đây để tránh sa y sóng khi đi du lịch biển trong mùa hè này.

Say sóng khiến bạn cảm thấy nôn nao, hoa mắt, chóng mặt, người uể oải, mệt mỏi, khó chịu… làm chuyến du lịch bớt đi phần vui vẻ. Để có một chuyến đi trọn vẹn, nên bỏ túi những bí kíp dưới đây để tránh say sóng khi đi du lịch biển trong mùa hè này.

Say sóng ở dạng nhẹ sẽ có cảm giác hơi chóng mặt, tăng bài tiết dịch và buồn nôn. Ở mức độ nặng hơn, sẽ bị chóng mặt, nôn nhiều và kèm theo mạch, tim và huyết áp giảm.

Vì vậy, mọi người nên cố gắng phòng tránh những cơn say sóng trước khi các triệu chứng trên xuất hiện, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dưới đây là những nguyên tắc ai cũng nên biết để tránh say sóng khi đi du lịch:

1. Thời điểm ra khơi

Khi thời tiết xấu, bất lợi, sóng biển mạnh, thuyền tàu sẽ dễ bị rung lắc, dễ khiến nôn nao, hoa mắt, chóng mặt.

Vì vậy, nên chọn những ngày khô ráo, nắng vàng, tránh những ngày mưa gió, bão.

2. Ăn uống

Trước khi đi tàu, không nên ăn những thực phẩm khó tiêu hóa như đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc nhiều acid như nước cam, nước bưởi…

Nên ăn những món ăn nhẹ như bánh mì, các loại bánh… nhưng không nên ăn quá no, tránh trường hợp thức ăn trào ngược lên thực quản.

Ngoài ra, nên uống nhiều nước khi ở trên tàu vì cảm giác say sóng sẽ làm toát mồ hôi, dẫn đến mất nước, suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể.

3. Chỗ ngồi

Nên chọn vị trí ngồi ở chính giữa tàu, thuyền. Những chỗ như đuôi tàu, mũi thuyền vì dễ bị ảnh hưởng, tác động lớn của sóng biển.

Ngoài ra, nên ngồi ngược với hướng tàu chạy và tránh xa khu vực có mùi xăng, dầu. Nên nhìn xa không nên sử dụng điện thoại hay đọc sách.

Không nên đi đi lại lại nhiều khi có gió mạnh, sóng cao. Tránh nhìn xuống chân, nước hay các vật ở gần vì dễ bị hoa mắt, chóng mặt.

4. Thuốc và các vật dụng khác

Nên mang theo miếng dán chống say hoặc vòng chống nôn. Dán một miếng cao dán vào sau tai khoảng 8 tiếng trước khi bạn lên thuyền.

Ngoài ra, thuốc chống say cũng là món đồ không thể thiếu khi đi du lịch. Lưu ý, trước khi uống thuốc, nên ăn nhẹ để tránh đau dạ dày.

Hoặc trước khi lên tàu, bạn nên uống một cốc gừng tươi pha với nước ấm giúp đẩy lùi cảm giác say sóng. Kẹo gừng, mứt gừng là giải pháp lý tưởng trong suốt chuyến du hành, để bạn an tâm thưởng thức cảnh đẹp của biển.

Minh Thành (Theo DKN)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất