Muốn là người lịch sự, phải nhớ 9 thứ không được động vào khi đến thăm nhà người khác

Muốn là người lịch sự, phải nhớ 9 thứ không được động vào khi đến thăm nhà người khác

Khi đến thăm nhà người khác, có những nguyên tắc bạn nên tuân theo nếu không muốn bị chê là kém duyên, bất lịch sự. Trong đó, việc đụng đến đồ dùng của chủ nhà khi chưa cho phép là một điều tối kị.

Với vị trí là một người khách, bạn cần tuân thủ những quy tắc riêng. Trừ khi bạn hỏi và được sự cho phép, hoặc được mời sử dụng thì những vật sau đây luôn luôn ở ngoài giới hạn khi bạn làm khách đến thăm nhà người khác.

Khi đến thăm nhà người khác, có những nguyên tắc bạn nên tuân theo nếu không muốn bị chê là kém duyên, bất lịch sự. Trong đó, việc đụng đến đồ dùng của chủ nhà khi chưa cho phép là một điều tối kị. Thế nên trừ khi bạn hỏi và được sự cho phép, hoặc được mời sử dụng thì những vật sau đây luôn luôn ở ngoài giới hạn khi bạn làm khách đến thăm nhà người khác.

1. Tủ lạnh

Bạn tuyệt đối đừng tự ý mở tủ lạnh và lấy bất kì thứ gì trong đấy. Bạn sẽ bị đánh giá là thiếu lịch sự khi tự tiện sử dụng tủ lạnh không phải ở nhà mình mà không hỏi qua ý kiến của chủ nhà.

2. Điều khiển máy lạnh

Khi bạn cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh, bạn có thể đề cập một cách lịch sự để gia chủ điều chỉnh quạt và máy lạnh phù hợp. Không nên tùy ý điều chỉnh nhiệt độ của căn phòng mà không hỏi trước chủ nhà.

3. Máy tính cá nhân

Máy tính cá nhân là nơi lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng mà chẳng ai muốn người khác tùy ý đụng vào. Nếu bạn có công việc đột xuất cần gấp một chiếc laptop để sử dụng ngay, bạn cần có được sự đồng ý từ chủ nhà để đảm bảo không làm hư hỏng hay vi phạm quyền cá nhân của họ.

4. Các thiết bị điện tử

Trừ khi bạn được mời, đừng tự tiện mở ti vi hoặc các thiết bị điện tử tạo âm thanh khác để tránh gây ồn và tạo cảm giác khó chịu cho người khác, đồng thời nó cũng sẽ phá vỡ không gian thân mật, ấm cúng khi đến thăm nhà người khác.

5. Vật nuôi của chủ nhà

Động vật là động vật. Bạn không bao giờ biết được cảm xúc của chúng khi đó thế nào hay liệu chúng có đang muốn được nghỉ ngơi hay không. Hãy hỏi chủ nhà trước khi ôm, cưng nựng thú nuôi.

6. Cầu thang

Trừ khi khu vực chung và nhà vệ sinh ở tầng trên của ngôi nhà, đừng bao giờ tự ý bước lên cầu thang để lên lầu nếu chưa được mời.

7. Giường ngủ

Nếu được mời vào phòng ngủ của chủ nhà để trò chuyện, đừng tự ý ngồi lên giường khi chủ nhà chưa cho phép, đặc biệt là khu vực đầu giường. Đó là phép lịch sự tối thiểu.

8. Mỹ phẩm trong nhà vệ sinh

Sau khi đi vệ sinh, bạn sẽ cần xà phòng để sử dụng. Nhưng phòng tắm của họ không phải là khách sạn. Hỏi trước khi sử dụng kem dưỡng da cá nhân hoặc các vật dụng khác.

9. Tủ thuốc

Nếu vì tò mò thì đừng bao giờ mở tủ thuốc của họ ra. Còn nếu vì lý do khẩn cấp, vẫn nên mở lời với chủ nhà để họ chủ động lấy loại thuốc cần thiết đưa cho bạn.

Theo Bestie

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất