Mỹ đạt kỷ lục số ca nhiễm cao nhất được ghi nhận trong một ngày từ trước đến nay

Mỹ đạt kỷ lục số ca nhiễm cao nhất được ghi nhận trong một ngày từ trước đến nay

Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã ra lệnh đóng cửa tất cả các quán bar, trong khi đó Florida thì cấm rượ u tại các cơ sở này.

Hai bang này là một trong số những tiểu bang đã quyết định cho hoãn lại việc mở cửa nền kinh tế của họ vì dịch bệnh đang bùng phát trở lại, chủ yếu ở miền Nam và miền Tây.

Các chuyên gia y tế cho biết gần đây có một số lượng lớn người trẻ tuổi đi ra ngoài và không đeo khẩu trang hay tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội khác.

"Rõ ràng là sự gia tăng trong số lượng các trường hợp gần đây chủ yếu đến từ một số loại hoạt động nhất định, ví dụ như người Texas tụ tập trong các quán bar," Thống đốc Abbott nói.

Ông Abbott là một trong những người ủng hộ việc mở cửa trở lại mạnh mẽ nhất trong số các thống đốc.

Đặc biệt, Đảng Cộng hòa không chỉ miễn cưỡng ra lệnh đeo khẩu trang mà còn từ chối để cho chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp như vậy cho đến tuần trước.

"Các bác sĩ đã nói với chúng ta vào thời điểm đó, và với bất cứ ai chịu lắng nghe rằng đây sẽ là một thảm họa. Và thảm họa đã xảy ra", Thẩm phán quận Dallas, Clay Jenkins, đảng viên Dân chủ và cũng là quan chức hàng đầu của quận, nói.

"Một lần nữa, thống đốc lại hành động chậm chạp. Bây giờ ông ta bị buộc phải làm những việc mà chúng tôi đã yêu cầu trong suốt một tháng rưỡi vừa qua."

"Cứ như là mọi người đã quên mất rằng chúng ta đang trải qua một đại dịch"

Cổ phiếu giảm mạnh trên Phố Wall một lần nữa khi các ca nhiễm tăng đột biến. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 730 điểm, tương đương gần ba phần trăm.

Texas đã báo cáo hơn 17.000 trường hợp nhiễm mới trong ba ngày qua, với mức cao kỷ lục gần 6000 ca chỉ trong ngày hôm qua.

Tại Florida, cơ quan quản lý các quán bar đã hành động sau khi số trường hợp nhiễm mới hàng ngày lên tới gần 9000 ca, gần gấp đôi kỷ lục được thiết lập chỉ hai ngày trước đó.

Colleen Corbett, một nhân viên pha chế 30 tuổi ở Tampa, nói rằng cô thất vọng và lo lắng về việc thất nghiệp một lần nữa nhưng những lệnh hạn chế là bước đi đúng đắn. Hầu hết khách hàng, cô nói, đều không đeo khẩu trang.

"Giống như họ quên rằng chúng ta đang trải qua một đại dịch hoặc là họ không quan tâm nữa", cô nói.

Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng, do Phó Tổng thống Pence dẫn đầu, đã tổ chức cuộc họp giao ban đầu tiên sau gần hai tháng, và ông Pence đã đảm bảo rằng Hoa Kỳ đang "ở một tình trạng tốt hơn nhiều" so với hai tháng trước.

Ông nói rằng đất nước đang có nhiều nguồn cung y tế trong tay, chỉ một phần nhỏ bệnh nhân đang phải nhập viện và tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với hồi mùa xuân.

Mặc dù sự gia tăng một phần đến từ việc xét nghiệm mở rộng, các chuyên gia cho rằng có nhiều bằng chứng cho thấy tai họa đang trở lại, bao gồm số ca tử vong và nhập viện ở nhiều nơi trên đất nước và tỷ lệ xét nghiệm dương tính cao hơn đối với virus.

Tại cuộc họp giao ban của lực lượng đặc nhiệm, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, kêu gọi mọi người chú ý đến trách nhiệm của mình với người khác: "Không chỉ mỗi bạn là có nguy cơ nhiễm bệnh ".

Số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ đang ở mức khoảng 600 ca mỗi ngày, giảm từ mức cao nhất vào khoảng 2200 ca vào giữa tháng Tư.

Một số chuyên gia không cho rằng con số đó sẽ quay trở lại, bởi vì Mỹ đã có những tiến bộ trong điều trị và phòng ngừa và bởi vì những người trẻ tuổi có nhiều khả năng sống sót hơn những người cao tuổi.

Đại dịch này đã gây ra 125.000 ca tử vong và 2,4 triệu ca nhiễm được xác nhận trên toàn  nước Mỹ, theo số liệu của Johns Hopkins. Nhưng các quan chức y tế tin rằng số ca nhiễm tthực sự có thể còn cao hơn tới 10 lần.

Anh Nguyen
Link nguồn: https://www.9news.com.au/world/coronavirus-world-usa-cases-hit-all-time-high/10ed0f25-a3e9-47ee-84c2-43cda2c9a3fa
Mỹ gửi nhầm 1,4 tỷ USD cứu trợ Covid-19 cho người đã chết

Mỹ gửi nhầm 1,4 tỷ USD cứu trợ Covid-19 cho người đã chết

Kiểm toán Mỹ phát hiện các khoản hỗ trợ Covid-19 cho người đóng thuế, tổng trị giá gần 1,4 tỷ USD, được chính phủ gửi cho những người đã chết.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất