Mỹ tính đưa 2 tập đoàn Trung Quốc vào danh sách đen vì có liên hệ với quân đội

Mỹ tính đưa 2 tập đoàn Trung Quốc vào danh sách đen vì có liên hệ với quân đội

Reuters đưa tin Mỹ sẽ đưa 2 tập đoàn Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc có liên hệ với quân đội.

Thông tin trên được đưa ra giữa bối cảnh có những luồng ý kiến cho rằng Tổng thống Trump sẽ thắt chặt chính sách với Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ trước khi tổng thống kế nhiệm tiếp quản Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ đưa nhà sản xuất chip điện tử Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) và tập đoàn dầu khí China National Offshore Oil Corp (CNOOC) vào danh sách các công ty được cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc, Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết hôm 29/11.

Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra phản hồi về bài báo trên.

Vào giữa tháng 11, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các công dân và công ty Mỹ mua bán các thiết bị an ninh từ các công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng có liên hệ với quân đội nước này kể từ ngày 11/1/2021. Bắc Kinh đã chỉ trích mạnh mẽ động thái trên, đồng thời cho biết không có bằng chứng nào cho thấy các công ty này có liên hệ với quân đội.

Sau sắc lệnh của Tổng thống Trump, Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc Washington vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cạnh tranh thị trường và thương mại quốc tế, đồng thời cho rằng "bối cảnh an ninh quốc gia" đã bị một số quan chức trong chính phủ Mỹ lợi dụng nhằm ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào thị trường Trung Quốc.

Trước đó, truyền thông đưa tin rằng, vào gần cuối tháng 1/2021, khi tổng thống kế nhiệm tiếp quản Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ ban hành các chính sách cứng rắn nhằm vào Trung Quốc. Theo bài báo, ngoài các lệnh trừng phạt và các hạn chế về thương mại, chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ mở rộng danh sách các công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ tin là có liên hệ với quân đội Trung Quốc./.

Kiều Anh
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/my-tinh-dua-2-tap-doan-trung-quoc-vao-danh-sach-den-vi-co-lien-he-voi-quan-doi-820966.vov
Biden bắt tay hợp tác với Trung Quốc để xóa di sản của Trump?

Biden bắt tay hợp tác với Trung Quốc để xóa di sản của Trump?

Căng thẳng Trung-Mỹ đã leo thang đáng kể trong những năm gần khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại gay gắt và ông Biden đang đối mặt với việc xử lý mối quan hệ này sau khi nhậm chức.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất