Mỹ tuyên bố mời Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7

Mỹ tuyên bố mời Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7

Ngày 30-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ hoãn Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), vốn dự kiến diễn ra vào tháng 6.

Ngày 30-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ hoãn Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), vốn dự kiến diễn ra vào tháng 6.

Phát biểu với báo giới trên chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi không cảm thấy rằng nhóm G7 có thể đại diện cho những gì đang xảy ra với thế giới. Đây là một nhóm cực kỳ lỗi thời". Ông cũng khẳng định sẽ mời thêm Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ tham gia hội nghị thượng đỉnh mở rộng vào mùa Thu năm nay. Tổng thống Trump cho hay hội nghị có thể diễn ra vào tháng 9 tới, trước hoặc sau phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định sẽ không tham dự hội nghị G7 dự kiến diễn ra cuối tháng 6. Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 29-5 cho biết, Thủ tướng Merkel đã cảm ơn Tổng thống Trump về lời mời dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tháng 6 tại Washington. Trong bối cảnh hiện nay, cân nhắc tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trên khắp thế giới, bà Merkel không thể nhận lời trực tiếp đến dự hội nghị ở Washington, song bà sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến dịch bệnh.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cùng Liên minh châu Âu (EU) dự kiến tổ chức vào ngày 10-6 tại Mỹ, do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lây lan khắp thế giới và tình trạng đi lại toàn cầu bị hạn chế. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump cho rằng đã đến lúc tổ chức một hội nghị G7 trực tiếp, đồng thời nhấn mạnh rằng đây sẽ là một thông điệp cho thấy thế giới đang dần khôi phục trạng thái bình thường sau cuộc khủng hoảng y tế này.

Đọc thêm: Ông Trump dời lịch họp G7, nói G7 'vô cùng lỗi thời'

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-5 (giờ Mỹ) tuyên bố dời hội nghị thượng đỉnh các nước G7 từ cuối tháng 6 sang sớm nhất khoảng tháng 9-2020, muốn mời thêm Nga, Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc tham gia.

"Tôi muốn hoãn cuộc họp vì cảm thấy G7 không đại diện cho những gì đang diễn ra trên toàn thế giới. Đây làm một nhóm quốc gia vô cùng lỗi thời", ông Trump nói với các phóng viên trên Không lực 1 hôm 30-5.

Nhóm quốc gia G7 bao gồm Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Đức, Ý và Nhật Bản.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết ông Trump muốn đưa các đồng minh của mình, bao gồm cả liên minh tình báo Five Eyes và một số nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ virus corona vào nhóm họp này để bàn về "tương lai của Trung Quốc".

Trước đó, ông Trump từng dự tính tự chủ trì cuộc họp của G7 vào tháng 6, nhưng vấp phải nhiều phản hồi trái chiều từ các lãnh đạo G7 khác về việc họp mặt trực tiếp giữa đại dịch.

Thủ tướng Đức Angela Merkel không xác nhận bà sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới tại Washington giữa đại dịch, phát ngôn viên của bà cho biết hôm 30-7.

Các lãnh đạo thế giới khác cũng tỏ ra ngần ngại về thông tin hội nghị thượng đỉnh G7 bị hoãn.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 27-5 thông báo ông không thể cam kết tham gia trực tiếp cuộc họp vào khoảng tháng 9 vì lo ngại dịch bệnh cùng các quy định cách ly của Canada.

"Có những lo ngại đáng kể về việc tổ chức họp mặt trực tiếp, nhưng không thể phủ nhận rằng cách họp này lý tưởng và hiệu quả hơn so với họp mặt trực tuyến", ông Trudeau nói.

Trong khi đó, theo CNN, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Trump hôm 28-5 đã "thống nhất về tầm quan trọng của việc tổ chức họp G7 trực tiếp trong tương lai gần".

Ban đầu ông Trump đưa ra ý tưởng về việc khôi phục họp trực tiếp đối với hội nghị thượng đỉnh G7 trong một chia sẻ Twitter hôm 20-5. Ông cho biết điều này sẽ chứng minh với thế giới rằng mọi chuyện đã trở lại bình thường sau đại dịch.

Theo Tuổi trẻ
Link nguồn: https://realsv.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/su-kien/my-tuyen-bo-moi-nga-han-quoc-australia-va-an-do-tham-gia-hoi-nghi-thuong-dinh-g7-619492
Trump tuyên bố cắt quan hệ với WHO

Trump tuyên bố cắt quan hệ với WHO

Trump tuyên bố Mỹ cắt quan hệ với WHO vì cách tổ chức này xử lý Covid-19, cáo buộc Trung Quốc "toàn quyền kiểm soát" họ.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất