Mỹ tuyên bố tìn h trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Mỹ tuyên bố tìn h trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Tuyên bố này sẽ kích hoạt những khoản ngân sách mới và cho phép triển khai nhân lực bổ sung cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Mỹ, với khoảng 7.500 ca dương tính, Mỹ đang là quốc gia có nhiều ca mắc đậu mùa khỉ nhất thế giới. Chính phủ Mỹ đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Theo quy định của chính quyền liên bang Mỹ, tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh có giá trị 90 ngày và có thể được gia hạn. Giới chức y tế liên bang Mỹ sẽ có quyền sử dụng quỹ khẩn cấp hay thuê thêm hoặc điều động nhân viên để đối phó với dịch bệnh.

Bác sĩ Anthony Fauci - Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cố vấn y tế chính phủ Mỹ cho biết: "Tuyên bố này là một tín hiệu rất quan trọng cho thấy ứng phó bệnh đậu mùa khỉ được đặt ưu tiên rất cao. Các hoạt động hậu cần, huy động nguồn lực sẽ được triển khai dễ dàng hơn. Một vài khâu trước đây có thể nhiêu khê về mặt giấy tờ, nay sẽ được đẩy rất nhanh".

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp không giúp Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) quyền đẩy nhanh cấp phép vaccine hay kit xét nghiệm đậu mùa khỉ, tuy nhiên sẽ đặt các đơn vị các y tế vào trạng thái sẵn sàng triển khai vaccine khi được yêu cầu.

"Trong kho dự trữ chúng tôi có 100 triệu liều vaccine đậu mùa được FDA cấp phép, tuy nhiên do rủi ro về tác dụng phụ nên cần cân nhắc khi sử dụng cho nhóm dân số có thể đã bị suy giảm miễn dịch. Tôi nghĩ chúng ta sẽ chưa cần sử dụng đại trà như vậy, nhưng chúng tôi sẽ theo dõi kĩ và luôn ở trong tâm thế chuẩn bị sẵn", bác sĩ Anthony Fauci nói.

Để người dân nắm thông tin về diễn biến dịch bệnh hiện nay, CDC Mỹ cập nhật thông tin về dịch bệnh theo ngày, những bang có nhiều ca bệnh được thể hiện bằng màu xanh đậm. New York, California, Florida và Texas đang là điểm nóng dịch bệnh đậu mùa khỉ, các bang này chiếm đến một nửa số ca mắc đậu mùa khỉ tại Mỹ.

Link nguồn: https://kenh14.vn/my-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-ve-benh-dau-mua-khi-20220806153005551.chn
Các kịch bản tiếp theo của dịch bệnh đậu mùa khỉ

Các kịch bản tiếp theo của dịch bệnh đậu mùa khỉ

Các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới đã đưa ra ba kịch bản tiếp theo của dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất