Mỹ - Úc bắt tay thành lập công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới

Mỹ - Úc bắt tay thành lập công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới

Tập đoàn khai thác vàng Newmont (Mỹ) đang tiến tới thỏa thuận trị giá 19,5 tỷ USD (khoảng 457 tỷ đồng) để thâu tóm đối thủ Newcrest Mining (Úc) và trở thành công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới.

Newmont bắt đầu tiếp cận đối thủ cạnh tranh Australia hồi tháng 2 với đề nghị 17 tỷ USD, nhưng bị hội đồng quản trị của Newcrest từ chối. Sau đó, tới tháng 4, họ đã nâng mức giá lên 19,5 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Newcrest, Sherry Duhe cho biết doanh nghiệp này đang chuẩn bị gửi đề xuất tới các cổ đông. Và 2 công ty đang trong giai đoạn đàm phán để đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Với việc thâu tóm Newcrest, tập đoàn Newmont của Mỹ đã mở rộng việc khai thác vàng và đồng trên phạm vi toàn cầu. Đề xuất của Newmont được đưa ra trong bối cảnh lạm phát cao trên toàn thế giới và giá giao ngay của vàng thỏi đạt mức cao kỷ lục .

Các công ty khai thác vàng trên thế giới đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề như sản xuất đình trệ, khai thác khó khăn hơn và chi phí đầu vào tăng cao.

Đây được coi là "chất xúc tác" thúc đẩy các thương vụ thâu tóm và sáp nhập, khi các công ty tìm cách tăng quy mô để thúc đẩy sản xuất và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Trong những năm qua, ngành công nghiệp khai thác vàng thế giới đã chứng kiến nhiều vụ sáp nhập lớn. Tháng 3 vừa qua, Barrick Gold (Canada) chi 18 tỷ USD để có được Randgold (Anh) và chi thêm 5,2 tỷ USD để thâu tóm Yamana Gold (Canada).

Ông Peter Tomsett, Chủ tịch của Newcrest, cho biết các cổ đông của Newcrest sẽ nhận được 0,4 cổ phiếu của Newmont cho mỗi cổ phiếu đang nắm giữ. "Giao dịch này sẽ kết hợp hai trong số các nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới, mang lại giá trị lớn cho các cổ đông của Newcrest", ông nhấn mạnh.

Thu Phương
Link nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/my-uc-bat-tay-thanh-lap-cong-ty-khai-thac-vang-lon-nhat-the-gioi-20230516113011225.htm
Bé trai ăn tuyết, dùng lá cây giữ ấm trong 2 ngày lạc ở rừng ở Mỹ

Bé trai ăn tuyết, dùng lá cây giữ ấm trong 2 ngày lạc ở rừng ở Mỹ

Lạc trong rừng khi đi cắm trại, Nante Niemi (8 tuổi, Mỹ) biết cách xoay xở, tận dụng những thứ có sẵn để cầm cự trước khi được giải cứu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất