NAB dự báo giữ nguyên lãi suất vào kỳ tháng 2

NAB dự báo giữ nguyên lãi suất vào kỳ tháng 2

NAB đã trở thành ngân hàng lớn thứ tư dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 2 - dự báo khả năng người vay sẽ được miễn giảm lãi suất vào năm 2024.

Ngân hàng lớn thứ ba của Úc đã cập nhật dự báo lãi suất tiền mặt từ dự đoán tăng 0,25%, sang dự báo giữ nguyên khi Ngân hàng Dự trữ (RBA) triệu tập lại cuộc họp hội đồng quản trị đầu tiên năm 2024 vào tháng tới.

Tất cả bốn ngân hàng lớn - ANZ, CBA, Westpac và NAB - đều tin rằng chúng ta đang ở mức cao nhất của chu kỳ lãi suất tiền mặt hiện tại ở mức 4,35%.

Họ cũng thống nhất dự đoán rằng chúng ta sẽ không đảm bảo việc cắt giảm lãi suất tiền mặt cho đến nửa cuối năm nay, nhưng có những quan điểm khác nhau về thời điểm chính xác điều đó sẽ xảy ra.

Westpac dự đoán đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 8, trong khi NAB tin rằng lãi suất sẽ không giảm cho đến tháng 11.

CBA dự đoán sẽ là tháng 9 khi RBA lần đầu tiên giảm lãi suất và ANZ xác định quý 4 là ước tính chung.

Các ngân hàng cũng khác nhau về số lượng cắt giảm mà họ nghĩ sẽ xảy ra sau năm 2024.

Cả NAB và ANZ đều dự báo chỉ cắt giảm lãi suất một lần vào năm 2024, trong khi Westpac dự đoán hai lần và CBA ba lần.

Dự báo này được đưa ra như một tin tức đáng mừng đối với những người đi vay sau khi trải qua 13 lần tăng lãi suất kể từ tháng 5 năm 2022.

‌Nhưng Nhưng giám đốc nghiên cứu của RateCity.com.au, Sally Tindall, cảnh báo những người nắm giữ thế chấp hãy luôn cảnh giác, với việc RBA không loại trừ khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất khác.

Tindall nói: “Thật vô cùng đáng khích lệ khi thấy tất cả các nhóm kinh tế của ngân hàng lớn hiện dự đoán chúng ta đã chứng kiến đợt tăng lãi suất tiền mặt cuối cùng trong chu kỳ này, nhưng người đi vay chưa nên quá phấn khích”.

"Ở giai đoạn này, một đợt tăng lãi suất khác dường như ngày càng khó xảy ra do số liệu lạm phát tốt hơn dự kiến, tuy nhiên, người đi vay nên đảm bảo có đủ chỗ cho một đợt tăng nữa, chỉ để đảm bảo an toàn."

Tindall khuyên những người thế chấp không nên gửi ngân hàng về việc giảm lãi suất tiền mặt vào năm 2024.

Cô nói: “Không ai biết điều gì sắp xảy ra với độ chắc chắn 100% – kể cả RBA”.

‌"Nếu bạn cần cứu trợ tài chính, đừng đợi RBA hoặc chính phủ phục vụ nó trên đĩa.

"Hãy nắm lấy sừng con bò và tự mình tìm kiếm nó."

RBA sẽ tập hợp cho cuộc họp hội đồng quản trị tiếp theo vào ngày 5 tháng 2.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/aussies-given-new-glimmer-of-hope-cost-of-living-crisis-cash-rates-nab-big-four-banks-rba/04054969-ce21-4cf4-9e3c-09ecfcf4e136
Hy vọng cứu trợ của người đi vay mờ dần khi thị trường đẩy thời gian cắt giảm lãi suất của RBA sang tháng 9

Hy vọng cứu trợ của người đi vay mờ dần khi thị trường đẩy thời gian cắt giảm lãi suất của RBA sang tháng 9

Những người đi vay hy vọng được giảm lãi suất cao có thể phải đợi lâu hơn với dữ liệu lạm phát sắp xảy ra để cung cấp cho Ngân hàng Dự trữ manh mối về việc liệu có thể dự tính cắt giảm lãi suất hay không.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất