NAB đưa ra cảnh báo lừ a đảo trước đợt giảm giá Black Friday

NAB đưa ra cảnh báo lừ a đảo trước đợt giảm giá Black Friday

Một trong những giai đoạn giảm giá mua sắm trực tuyến bận rộn nhất sắp đến gần và bạn không muốn trở thành một trong số hàng nghìn người bị lừ a đảo.

Các đợt giảm giá Thứ Sáu Đen, Thứ Hai Điện Tử và Ngày Boxing đang cận kề, khiến một ngân hàng lớn phải đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người mua hàng để tránh bị lừa đảo.

Hàng nghìn nhà bán lẻ trực tuyến và tại cửa hàng sẽ tham gia đợt giảm giá Thứ Sáu Đen trên toàn cầu, với mức giảm giá lớn cho mọi thứ, từ quần áo đến đồ gia dụng nhỏ, siêu thị và du lịch.

Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) đã đưa ra cảnh báo cho khách hàng của mình để cảnh giác và chuẩn bị cho hoạt động lừa đảo gia tăng.

Vào năm 2021, có hơn 20.600 báo cáo về các vụ lừa đảo mua sắm trực tuyến cho Scamwatch, với tổng thiệt hại được báo cáo là 8 triệu đô la.

Đây là mức tăng 9,5% so với năm 2020.

Dưới đây là một số mẹo để giữ an toàn khi trực tuyến vào Thứ Sáu.

Ngay cả khi giá đang được giảm với mức chiết khấu đáng kinh ngạc, bạn vẫn nên so sánh giá tại các nhà bán lẻ khác.

Người phát ngôn của NAB cho biết: “Bạn nên xem các trang web khác để so sánh và điều tra cửa hàng đưa ra lời đề nghị trước khi mua hàng.”

Đây có phải là một trang web giả mạo?

Nếu một trang web cửa hàng trực tuyến trông có vẻ hơi đáng ngờ, bạn nên điều tra thêm để xác nhận rằng đó là một cửa hàng hợp pháp.

Một số quà tặng quan trọng là độ phân giải của thương hiệu và hình ảnh.

Một số cách dễ dàng để làm điều đó bao gồm kiểm tra xem các trang truyền thông xã hội có phải là chính hãng hay không và kiểm tra xem chính sách hoàn tiền của họ là gì.

Một cách dễ dàng để đọc trên một cửa hàng trực tuyến là kiểm tra các bài đánh giá của Google.

Nếu một trang web là lừa đảo, thì có lẽ ai đó đã viết về nó rồi.

Người phát ngôn của NAB cho biết: “Nếu bạn không thể xác định xem chúng có phải là hàng chính hãng hay không, tốt hơn hết bạn nên đến một cửa hàng uy tín mà bạn quen thuộc.”

“Điều này đặc biệt đúng nếu cửa hàng trực tuyến ở nước ngoài, vì không có gì đảm bảo bạn sẽ lấy lại được tiền nếu đó là một trò lừa đảo.”

Cảnh giác với quảng cáo popup

Quảng cáo bật lên trên màn hình của bạn khi mua sắm trực tuyến hoặc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có thể là chiến thuật tiếp thị thông minh.

Chúng cũng có thể được sử dụng để cung cấp phần mềm độc hại và hướng bạn đến các trang web lừa đảo hoặc bán hàng giả mạo.

NAB đề nghị đảm bảo rằng phần mềm vi-rút được cập nhật và bao gồm trình chặn cửa sổ bật lên.

Email và văn bản đáng ngờ

Người mua hàng được cảnh báo phải đề phòng các email và tin nhắn văn bản đáng ngờ.

Nếu bạn nhận được email hoặc tin nhắn SMS với chiến dịch bán hàng, đừng nhấp vào liên kết.

Tội phạm thường sử dụng các phương pháp này để hướng mọi người đến các trang web giả mạo để họ có thể lấy cắp thông tin cá nhân hoặc thông tin tài chính.

Tránh wi-fi trong cửa hàng

Nếu bạn đang mua sắm tại cửa hàng, hãy tránh sử dụng wi-fi miễn phí trong cửa hàng.

Người phát ngôn của NAB cho biết: “Thật không may, những kết nối này thường không an toàn và là mục tiêu của bọn tội phạm để có quyền truy cập vào các thiết bị và dữ liệu được chia sẻ trên mạng đó.”

Nếu bạn phải sử dụng wi-fi công cộng, hãy cân nhắc sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để tạo kết nối an toàn.

Ngoài ra, tránh thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến hoặc mua sắm khi sử dụng wi-fi công cộng, vì thông tin này có thể bị lộ và sử dụng sai mục đích.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/online/hacking/nab-issues-scam-warning-ahead-of-black-friday-sales/news-story/898d43b5bf31a9153474df3b863ae702
Mẹo mua sắm dịp Black Friday/Cyber Monday tại Úc dành cho du học sinh

Mẹo mua sắm dịp Black Friday/Cyber Monday tại Úc dành cho du học sinh

Mỗi năm, các nhà bán lẻ trên khắp đất nước bao gồm công nghệ, thời trang, làm đẹp, đồ gia dụng, v.v. cung cấp giảm giá và ưu đãi cho một loạt sản phẩm. Vì vậy, nếu bạn thích mua sắm, đánh giá cao một đợt giảm giá tốt và đang cần một vài món quà Giáng sinh năm nay, thì bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu thêm vào danh sách mong muốn của bạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất