Năm 2019, người dân Victoria sẽ có những thay đổi trong cuộc sống

Năm 2019, người dân Victoria sẽ có những thay đổi trong cuộc sống

Trong năm 2019, người dân Victoria sẽ có những thay đổi tích cực cho cuộc sống và cũng có những thay đổi không đem lại chút niềm vui nào…

Phí giao thông công cộng sẽ tăng

Theo đó, Melbourne đang dần điều chỉnh phí đi lại ngày càng đắt đỏ hơn

Cụ thể từ 1/1/2019, giá vé sẽ tăng 2.2% đối với những ai di chuyển trong nội đô. Một chuyến đi hai giờ đồng hồ sẽ tăng từ $4.10 lên $4.30, và giá vé cả ngày sẽ tăng từ $8.20 lên $8.60.

Được biết, trong bốn năm qua, giá vé phương tiện công cộng tại Melbourne vẫn luôn tăng vào ngày 1/1 mỗi năm, với mức tăng 2.5% cộng với chỉ số giá tiêu thụ CPI.

Chính phủ Victoria sẽ miễn phí vé tàu cho các nhóm học sinh tiểu học ngoài giờ cao điểm, từ 9.30am đến 3.30pm. Ngoài ra, những nhân viên chăm sóc người khuyết tật cũng sẽ được đi tàu miễn phí vào cuối tuần ở cả hai zone, thay vì chỉ miễn phí vào Chủ nhật như hiện nay.

Hành khách đi xe lửa sẽ được ngồi xe lửa ‘êm hơn, yên tĩnh hơn’

Thông tin cho biết, mạng lưới xe lửa nội đô Melbourne sắp sửa có cuộc cải tổ lớn, nhưng mạng lưới Melbourne metro sẽ không thể hoàn thành sớm hơn 2025.

Theo đó, trong thời gian đó, hành khách đi xe lửa có thể sẽ thấy một số thay đổi nhỏ đang được nâng cấp trong năm sau. Cụ thể Chính phủ hứa xe lửa mới sẽ êm hơn, yên tĩnh hơn và thoải mái hơn, có thể chuyên chở thêm 20% số lượng hành khách hiện nay.

Điều kiện áp dụng là bạn phải là công dân Úc hoặc New Zealand, dưới 20 tuổi chưa đi làm và đang muốn thay đổi nghề nghiệp.

Túi nhựa sẽ bị cấm trên toàn tiểu bang

Từ cuối năm sau, toàn bộ tiểu bang Victoria sẽ không còn túi nhựa dùng một lần. Theo đó, chính phủ đã có quyết định này sau khi các siêu thị lớn tiên phong đi đầu trong vấn đề cấm túi nhựa.

Chính phủ tiểu bang thông tin, lệnh cấm sẽ áp dụng cho những loại túi có độ dày dưới 35microns, là những loại thường được các cửa hàng sử dụng tại quầy thanh toán.

Được biết, chính phủ quyết định ban hành lệnh cấm sau khi đã có tham vấn công khai về vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa, tổng cộng Chính phủ nhận được hàng ngàn đơn trong thời gian tham vấn và hơn 96% trong đó là ý kiến ủng hộ.

Nan y tử quyền sẽ được hợp pháp

Đây là một trong số những điều luật gây tranh cãi đã được chính phủ Daniel Andrew thông qua. Sau hơn 100 giờ đồng hồ tranh luận, cả hai viện đều đã chấp thuận luật cho phép nan y tử quyền đầu tiên của Úc.

Theo luật này, người dân Victoria nếu bị bệnh nặng không thể cứu chữa sẽ được dùng thuốc trong vòng 10 ngày để ra đi nhanh hơn. Nhưng họ phải trải qua một quy trình trong đó có 2 đánh giá y tế độc lập.

Ngoài ra, có một số quy định khắt khe như bệnh nhân phải trên 18 tuổi, đầu óc vẫn còn tỉnh táo và đã sống ở Victoria ít nhất 12 tháng. Luật nan y tử quyền còn bao gồm 68 điều khoản bảo vệ, trong đó ban hành tội danh hình sự mới nhằm bảo vệ những bệnh khỏi bị lạm dụng và cưỡng ép, và còn có một ban chuyên gia để rà soát mọi trường hợp.

Luật được thông qua tháng 11/2017 và sẽ được đưa vào áp dụng vào giữa năm 2019.

Thư viện tiểu bang Victoria sẽ được mở cửa lại

Từ năm 2017, thư viện tiểu bang Victoria đã được sửa chữa với ngân sách trị giá $88 triệu, và dự kiến sẽ hoàn thành vào mùa xuân năm tới.

Việc sửa chữa sẽ mở rộng thư viện thêm 40% không gian cho công chúng, trong đó có 3 phòng đọc mới. Phần xưa cũ nhất của thư viện là sảnh Ian Potter Queen, sẽ được mở cửa lại sau một thập kỷ.

Lối vào trên đường Russell street cũng sẽ được mở cửa lại sau 15 năm.

Đây là những thay đổi đổi với người dân Victoria, mọi người cập nhật nhanh những thông tin này.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất