Năm 2021 - Ám ảnh, đau thương và mất mát trong cuộc chiến với các biến thể COVID-19

Năm 2021 - Ám ảnh, đau thương và mất mát trong cuộc chiến với các biến thể COVID-19

Năm 2021 là năm thứ hai cả thế giới chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19, trong đó diễn biến mới là sự xuất hiện của các biến thể nguy hiểm của viru s SARS-COV-2.

Chính các biến thể này đã khiến năm 2021 trở thành một năm đầy chết chóc với hơn 279 triệu ca mắc và trên 5,4 triệu người tử vong, đưa COVID-19 trở thành một trong những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử.

"Ám ảnh", "đau thương" và "mất mát" là những từ ngữ cô đọng lại cảm xúc của người dân thế giới trong một năm qua.

Ngay từ những ngày đầu năm 2021, nước Anh đã lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện của biến thể Alpha. Chỉ trong vài tháng, Alpha đã gây ra một làn sóng lớn các ca bệnh ở châu Âu và Bắc Mỹ cũng như phần lớn các địa điểm khác trên thế giới.

Đến giữa năm 2021, Ấn Độ trở thành điểm nóng nhất của dịch COVID-19 trên thế giới với sự xuất hiện của biến thể siêu lây nhiễm Delta. Việc người dân chủ quan tham gia lễ hội đông đúc cùng với đặc tính né tránh hệ miễn dịch của biến thể mới đã khiến chỉ trong tháng 6, Delta đã gieo rắc sự kinh hoàng tại Ấn Độ, với số ca tử vong vì COVID-19 có ngày lên tới hơn 6.000 người. Hình ảnh giàn thiêu ngoài trời, bệnh viện đông chật người, những cuộc giành giật bình oxy… đã khiến cả thế giới choáng váng.

Tuy nhiên, cuộc chiến của con người chống các biến thể cũng được tăng tốc. Hàng loạt quốc gia tăng cường phong tỏa, xét nghiệm diện rộng, đẩy mạnh tiêm chủng, tái áp đặt quy định đeo khẩu trang, triển khai học tập và làm việc trực tuyến. Nhiều quốc gia và khu vực đều tăng thời gian cách ly từ 14 lên 21 ngày.

Năm 2021 trở thành một năm đầy chết chóc với hơn 279 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 5,4 triệu người tử vong (Ảnh: AP)

Chiến dịch tiêm chủng mũi vaccine thứ nhất rồi thứ hai nhanh chóng được triển khai trên toàn thế giới. Các hãng dược hoạt động ngày đêm nhằm đáp ứng đủ nguồn cung vaccine COVID-19 trên toàn cầu. Sự ra đời của các loại vaccine thế hệ hai, tức là dạng xịt, uống và dán, đã bổ sung vào kho vũ khí của con người trong cuộc chiến chống COVID-19 bởi khả năng dễ dàng bảo quản và vận chuyển. Đồng thời, cuộc đua nghiên cứu và sản xuất thuốc điều trị COVID-19 ban đầu cũng cho ra đời những loại thuốc điều trị hiệu quả.

Tuy nhiên, cuộc đua giữa vaccine và các biến thể đến cuối năm 2021 lại bước sang một giai đoạn mới với sự xuất hiện của biến thể siêu đột biến Omicron vào tháng 11, chủng virus có số đột biến ở protein gai cao kỷ lục so với bất kỳ biến thể nào trước đây. Điều này khiến biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao gấp 5 lần so với chủng Delta. Đây được coi là biến thể khôn ngoan nhất của chủng Corona, khi hầu hết những ca nhiễm Omicron đều chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ, khó phát hiện. Tại Mỹ, tính đến ngày 18/12 vừa qua, Omicron đã trở thành biến thể chủ đạo, chiếm 73% số ca nhập viện ở nước này.

Kể từ khi Nam Phi báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới về ca mắc Omicron đầu tiên vào ngày 24/11, biến thể mới chỉ mất 30 ngày để lan đến 108 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhanh hơn so với biến thể Delta trước đó. Đến hôm nay, nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore đều đã ghi nhận sự lây lan nhanh các ca mắc Omicron ở mức 2 và thậm chí là 3 con số. Ngày 25/12, Pakistan và Bắc Macedonia cũng phát hiện những ca nhiễm Omicron đầu tiên, trong đó có một người là du khách nhập cảnh từ Vương Quốc Anh.

Vậy kế sách tiếp theo của chúng ta là phải làm gì - đó là "đẩy mạnh cuộc chiến và thích ứng linh hoạt" ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới.

Trước khả năng né hệ miễn dịch cơ thể ngày càng tinh vi của các biến thể, thế giới giờ đây không chỉ tiêm đủ hai mũi vaccine mà còn là tiêm thêm liều tăng cường nữa. Hiện các hãng dược vẫn đang điều chỉnh vaccine để nâng khả năng bảo vệ trước các loại biến thể siêu đột biến như Omicron có thể xuất hiện thêm trong tương lai.

Theo Kênh14
Link nguồn: https://kenh14.vn/nam-2021-am-anh-dau-thuong-va-mat-mat-trong-cuoc-chien-voi-cac-bien-the-covid-19-20211226193638198.chn

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất