Năm 2024 chuẩn bị phá nhiều kỷ lục nhiệt độ hơn: 'Mất đi mùa hè tuyệt vời ở Australia'

Năm 2024 chuẩn bị phá nhiều kỷ lục nhiệt độ hơn: 'Mất đi mùa hè tuyệt vời ở Australia'

Mùa hè vô tư ở Úc có thể đã là quá khứ, khi một nhà khoa học khí hậu hàng đầu cảnh báo rằng năm 2024 một lần nữa có thể chứng kiến kỷ lục về năm nóng nhất bị phá vỡ.

Dự đoán này được đưa ra sau khi cơ quan vệ tinh châu Âu Copernicus công bố dữ liệu tiết lộ năm 2023 là năm nóng kỷ lục, với nhiệt độ toàn cầu tăng gần 1,5 độ so với kỷ lục tiền công nghiệp. Nhiệt độ năm ngoái tệ hơn đáng kể so với năm 2016, năm trước đó được coi là năm ấm nhất.

Tiến sĩ Simon Bradshaw từ Hội đồng Khí hậu giải thích với Yahoo News Australia rằng năm sau khi El Niño phát triển thường sẽ là năm nóng nhất. “Vì vậy, chúng tôi dự đoán năm 2024 sẽ nóng hơn năm 2023,” ông nói.

“Trên hết, tất nhiên, chúng ta cũng đang chứng kiến tốc độ gia tăng nhiệt độ nền rất lớn do biến đổi khí hậu, do đốt than, dầu và khí đốt.”

“Đáng chú ý là 10 năm qua đều nằm trong top 10 năm nóng nhất toàn cầu. Vì vậy, chúng ta đang chứng kiến sự tăng nhiệt độ rất nhanh. Có lẽ chúng ta có một số năm vẫn mát mẻ hơn năm trước. Nhưng hướng đi rất rõ ràng.”

Than thở vì mất đi ‘mùa hè Úc tuyệt vời’

Do biến đổi khí hậu vào năm 2023, hầu hết thế giới đều bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Những thảm họa đáng chú ý bao gồm Maui và Canada bị tàn phá bởi cháy rừng nghiêm trọng, Bão Otis giết chết hàng chục người ở Mexico và gây thiệt hại hàng tỷ đô la, và 300 người chết ở Đông Phi sau những trận mưa lớn.

Nhìn về quê hương, Bradshaw tin rằng những thảm họa thiên nhiên thường xuyên này đang khiến nhiều người “tiếc nuối vì mất đi mùa hè tuyệt vời ở Úc”.

“Mùa hè hiện đang gặp phải rất nhiều lo lắng về những gì có thể sắp xảy ra. Chúng tôi đang chứng kiến thiệt hại rất thực tế về người cũng như thiệt hại kinh tế sẽ tăng lên khi nhiệt độ tăng thêm”, ông nói.

Trong năm 2023, nhiệt độ không khí trung bình hàng năm ở mức ấm nhất hoặc gần mức ấm nhất được ghi nhận ở mọi châu lục, ngoại trừ Úc.

Nhưng đất nước không tránh khỏi tác động của thời tiết khắc nghiệt, càng trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu. Mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ đều bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, trong đó đáng chú ý nhất là các vùng ngoại ô Perth và miền nam Queensland.

Trong kỳ nghỉ hè, các bang miền đông đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt và mưa lớn. Điều bi thảm là ít nhất 10 người, bao gồm cả những người cắm trại ven sông, đã thiệt mạng ở Queensland và Victoria trong dịp Giáng sinh.

Thiếu tướng Peter Dunn từ Ban lãnh đạo khẩn cấp về hành động vì khí hậu cho biết các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang làm căng thẳng khả năng ứng phó của các nơi trú ẩn.

Ông nói: “Vào những ngày nghiêm trọng nhất, số lượng đám cháy quá lớn khiến không thể dập tắt hết, khiến những người ứng phó đầu tiên gặp nguy hiểm.

Copernicus tin rằng có khả năng khoảng thời gian 12 tháng, kết thúc vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2024, sẽ vượt quá mức tăng nhiệt độ 1,5 độ của năm trước.

Mỗi tháng từ tháng 6 đến tháng 12 đều nóng hơn so với tháng tương ứng của bất kỳ năm nào trước đó kể từ khi hồ sơ bắt đầu.

Tháng 12 nóng hơn 1,78 độ so với nhiệt độ 1850-1900 trong tháng đó.

Phó Giám đốc Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus, Samantha Burgess, cho biết nhiệt độ kỷ lục có thể cao hơn bất kỳ năm nào trong 100.000 năm qua. Bà nói: “Năm 2023 là một năm đặc biệt với các kỷ lục về khí hậu sụp đổ như quân domino.

Một giám đốc khác của cơ quan Carlo Buontempo cho biết kỷ lục bị phá vỡ nêu bật sự cần thiết của các nền kinh tế trong việc khử cacbon và chuẩn bị cho tương lai. Ông nói: “Những thái cực mà chúng tôi quan sát được trong vài tháng qua cung cấp một bằng chứng ấn tượng về việc chúng ta hiện đã cách xa khí hậu nơi nền văn minh của chúng ta phát triển đến mức nào”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/2024-to-break-temperature-records-loss-of-the-great-australian-summer-011740344.html
Đại lý kỳ cựu cảnh báo cơn ác mộng cho thuê 'điên rồ' sẽ tiếp tục vào năm 2024

Đại lý kỳ cựu cảnh báo cơn ác mộng cho thuê 'điên rồ' sẽ tiếp tục vào năm 2024

Hàng dài những người đầy hy vọng trải dài khắp khu nhà, giá thuê ở mức kỷ lục và những người nộp đơn thất vọng tự hỏi phải làm gì để ký vào đường chấm chấm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất