Năm lý do giúp NSW vẫn giữ số ca nhiễm ở mức thấp kể từ khi mở cửa trở lại

Năm lý do giúp NSW vẫn giữ số ca nhiễm ở mức thấp kể từ khi mở cửa trở lại

Khi New South Wales thoát khỏi tìn h trạng bế tắc vào tháng 10, thủ hiến Dominic Perrottet đã cảnh báo rằng nếu có thêm quyền tự do thì rất có thể sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới và nhập viện.

Việc lập mô hình đã dự đoán lên đến 1.900 trường hợp hàng ngày trong lần nới lỏng đầu tiên của bang và mức cao điểm thứ hai, lớn hơn vào khoảng Giáng sinh. Viện Burnet dự báo số ca nhập viện sẽ đạt đỉnh từ 2.286 đến 4.016 ở Sydney vào cuối tháng 9.

Thay vào đó, các ca hàng ngày tiếp tục giảm sau “Ngày Tự do” vào ngày 11 tháng 10 khi 446 người được báo cáo và 769 người đang được điều trị cho Covid trong bệnh viện.

Gần một tháng sau, tỷ lệ tham chiếu trong 14 ngày của NSW là dưới một, số ca nhập viện đã giảm hơn 2/3 và chỉ có 222 trường hợp Covid mới được báo cáo vào thứ Ba.

Các chuyên gia y tế nêu ra 5 lý do chính tại sao NSW đã cố gắng giữ cho số ca mắc bệnh thấp như vậy trong khi mở cửa trở lại nền kinh tế của mình với thế giới.

Hiệu quả của vắc xin bị đánh giá thấp

Gregory Dore, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm và nhà dịch tễ học tại Viện Kirby, cho biết lý do chính khiến số ca mắc bệnh thấp hơn nhiều so với dự đoán là do hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn chặn các ổ dịch đã bị đánh giá thấp.

Mô hình của Viện Doherty đã thông báo kế hoạch quốc gia dự đoán rằng ngay cả mức độ tiêm phòng cao cũng không đủ để ngăn chặn Covid, với 300 đến 1.000 trường hợp mỗi ngày với tình trạng “gieo hạt trung bình” xảy ra.

Một đợt tiêm chủng tại các điểm nóng bị ảnh hưởng nặng nề ở NSW đã đẩy một số LGA ở tây nam và tây Sydney từ nơi có tỷ lệ tiêm liều đầu tiên thấp nhất trong thành phố lên tốc độ tiêm chủng nhanh nhất trên toàn quốc. Vào ngày 1 tháng 8, chỉ 33% dân số tây nam Sydney đã được tiêm một liều vắc xin. Chỉ hai tháng sau, con số này là 91,8%.

Bảo vệ thời gian thực

Các nhà nghiên cứu của Đại học Sydney đã đặt ra thuật ngữ “bảo vệ trong thời gian thực” để giải thích tốc độ hấp thụ vắc-xin nhanh chóng có thể bù đắp tác động của việc suy giảm khả năng miễn dịch vắc-xin như thế nào.

Khả năng miễn dịch tối ưu sau khi chủng ngừa sẽ có khoảng hai tuần sau khi tiêm liều thứ hai. Nhưng việc bảo vệ chống lại bệnh nặng có thể chỉ yêu cầu mức độ đáp ứng miễn dịch thấp hơn, và các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ một phần chỉ hai tuần sau liều tiêm chủng đầu tiên.

Với một tỷ lệ lớn những người được tiêm chủng gần đây đang lưu hành trong dân số, mức độ miễn dịch cao, cũng như khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng nặng.

Dore cho biết quyết định của chính phủ NSW để giữ một khoảng thời gian ngắn giữa các liều Pfizer cũng cho phép Bộ Y tế NSW nhanh chóng tiêm chủng.

Ông nói: “Điều đó đã tối ưu hóa tác động trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng. “Trong vài tháng đầu tiên, bạn sẽ có được kết quả tốt nhất cho tiền của mình và giảm khả năng lây nhiễm nếu các trường hợp đột phá xảy ra.”

Mức độ nghiêm trọng của Delta được đánh giá quá cao

Dore cho biết cũng như đánh giá thấp hiệu quả của vắc-xin, việc lập mô hình cũng có thể đã đánh giá quá cao mức độ nghiêm trọng của chủng Delta.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đánh giá quá cao mức độ ảnh hưởng của nó đến nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo của bạn và đánh giá quá cao thời gian nằm viện.”

Mô hình Doherty dự đoán vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc giảm lây truyền tổng thể của biến thể Delta, và AstraZeneca là 86%. Dữ liệu gần đây hơn từ nước ngoài cho thấy Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả từ 94% đến 96% trong việc giảm nhập viện.

“So với dòng ban đầu… chúng tôi nghĩ Delta sẽ làm cho khả năng bạn phải nhập viện cao hơn nhiều, bỏ việc tiêm phòng sang một bên,”

“Đó là dữ liệu có thể thay đổi và nó không đơn giản. Nhưng độc lực và mức độ nghiêm trọng của chủng vi rút được cho là lớn hơn nhiều, và điều đó có thể có tác động rõ rệt… một khi bạn rút ngắn thời gian nằm viện (trong bệnh viện) sẽ có tác động tích lũy ”.

Duy trì các biện pháp sức khỏe

Nhà dịch tễ học của Đại học NSW, Tiến sĩ Abrar Chughtai cho biết NSW Health đã quản lý để ngăn chặn các đợt bùng phát bằng cách duy trì các biện pháp y tế quan trọng sau khi các hạn chế được nới lỏng.

Chughtai cho biết việc tiếp tục đeo khẩu trang ở những nơi công cộng đã ngăn chặn sự lây lan của virus. Tỷ lệ kiểm tra, truy tìm tiếp xúc và các yêu cầu cách ly cũng được duy trì mặc dù các địa điểm đã nâng giới hạn.

Ông nói: “Trong khi nhiều mô hình dự đoán số ca bệnh rất cao, NSW Health vẫn đang tiến hành thử nghiệm tích cực, truy tìm và cô lập.”

Giáo sư Đại học Y tế Công cộng Alexandra Martiniuk của Đại học Sydney đã trích dẫn việc chính quyền tiểu bang “mở cửa dần dần, với việc tiêm chủng là yêu cầu bắt buộc đối với việc nhập cảnh ở hầu hết các địa điểm trong nhà và các biện pháp giãn cách xã hội” là chìa khóa để giữ cho các ca bệnh ở mức thấp.

Bà cho biết NSW cũng đã duy trì tỷ lệ xét nghiệm “tuyệt vời”, với mức độ dương tính của xét nghiệm thấp so với các quốc gia khác có mức tiêm chủng tương tự. Khoảng 0,3% các xét nghiệm cho kết quả dương tính ở NSW, trong khi các xét nghiệm tiếp tục vượt quá 50.000 mỗi ngày.

Martiniuk cho biết thời tiết ấm áp của mùa xuân có khả năng khuyến khích mọi người hòa nhập xã hội ngoài trời nhiều hơn so với các quốc gia khác, nhưng theo dõi tiếp xúc cũng là chìa khóa dẫn đến tỷ lệ tích cực thấp.

Bà nói: “Tám mươi ba phần trăm kết quả có sẵn trong vòng một ngày kể từ khi lấy mẫu, và 93% trường hợp dương tính được NSW Health phỏng vấn trong vòng 24 giờ sau khi thông báo.”

Tỷ lệ tiêm chủng cao

NSW có một trong những tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới, với liều đầu tiên vượt 93% và liều thứ hai vượt 90% vào thứ Ba.

Tốc độ “phi thường” mà quốc gia này tăng cường triển khai trái ngược với các quốc gia như Mỹ và Anh, đã bị đình trệ sau khi đạt đến mốc 50%.

Báo cáo cuối cùng của Viện Doherty, được công bố trong tháng này, cho biết các biện pháp y tế công cộng đang diễn ra bao gồm xét nghiệm, truy tìm, cách ly và cách ly kết hợp với các biện pháp xã hội và y tế công cộng là "những can thiệp quan trọng" để đạt được số ca bệnh thấp.

Nhưng báo cáo cũng thừa nhận tốc độ triển khai tiêm chủng đã “vượt quá mong đợi”, đặc biệt là ở NSW, ACT và Victoria, những nơi có sự lây truyền trong cộng đồng cao, đưa quốc gia này đi đúng hướng để đạt được 90% mục tiêu “nhanh hơn nhiều” so với dự đoán ban đầu.

Martiniuk cho biết tỷ lệ tiêm chủng cao ở NSW, cùng với các giai đoạn mà nó đã xuất hiện sau khi khóa sổ, đã quản lý để kiểm soát các trường hợp mắc bệnh.

“Singapore (nơi số ca bệnh đang tăng lên) có tỷ lệ dân số được tiêm chủng đầy đủ cao hơn (82%), nhưng phần lớn các loại vắc xin của Singapore đã được tiêm sớm hơn.”

“Singapore cũng có nhiều sự lưỡng lự về vắc-xin hơn ở những người lớn tuổi của họ, vì vậy mức độ nghiêm trọng của ca bệnh và số ca nhập viện cao hơn.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/health/medical/five-reasons-why-nsw-covid-case-numbers-have-stayed-low-since-reopening/ar-AAQvq3Y
NSW báo cáo 216 trường hợp COVID, ba trường hợp tử vong

NSW báo cáo 216 trường hợp COVID, ba trường hợp tử vong

NSW đã ghi nhận 216 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và ba trường hợp tử vong sau khi cảnh báo sức khỏe được ban hành cho ba phòng tập thể dục bên trong Sydney, nơi 11 trường hợp nhiễm vi rút đã được phát hiện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất