Năm mẹo để làm chủ cuộc phỏng vấn xin việc ở Úc

Năm mẹo để làm chủ cuộc phỏng vấn xin việc ở Úc

Úc tạo ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên làm việc trong khi học hoặc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, các cuộc phỏng vấn xin việc ở đây có thể là một thách thức, đặc biệt nếu có sự khác biệt về văn hóa.

Nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn, có một số điều về văn hóa làm việc của Úc mà bạn cần biết. Để giúp bạn chuẩn bị, đây là năm mẹo hàng đầu của chúng tôi cần ghi nhớ.

1. Giao tiếp bằng mắt

Mặc dù giao tiếp bằng mắt có thể được coi là hành vi thô lỗ hoặc kém trong nhiều nền văn hóa, nhưng người Úc nhìn chung coi đó là dấu hiệu của sự tự tin, đáng tin cậy và quan tâm đến người mà bạn đang nói chuyện.

Giao tiếp bằng mắt được hầu hết mọi người coi trọng, không phân biệt giới tính, tuổi tác, địa vị và kinh nghiệm, và đặc biệt quan trọng khi bạn gặp ai đó lần đầu. Ngay cả khi bạn đang lo lắng trong khi phỏng vấn, bạn nên cố gắng giao tiếp bằng mắt thường xuyên ít nhất bốn giây. Chỉ cần đừng quên chớp mắt, vì một cái nhìn chằm chằm cố định có thể bắt gặp một chút quá dữ dội!

2. Một cái bắt tay chắc chắn là một cái bắt tay tốt

Nhiều nền văn hóa châu Á thích bắt tay nhẹ nhàng, mềm mại và bắt tay theo thứ tự thâm niên giảm dần. Thay vào đó, người Úc thích bắt tay chắc chắn và thường không kén chọn người mà bạn bắt tay trước. Trên thực tế, bạn có thể là người đầu tiên đưa tay ra thay vì chờ đợi để chấp nhận những cái bắt tay. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn là phụ nữ có ý định bắt tay một người đàn ông, vì điều đó cho thấy rằng bạn cảm thấy thoải mái trong tình huống này.

Một cái bắt tay là thực tế phổ biến khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên, vì vậy bạn sẽ không cần phải nắm lấy tay người kia hoặc nắm lấy cánh tay của họ bằng bàn tay còn lại của mình. Cúi đầu cũng không bắt buộc, nhưng hãy nhớ mỉm cười để thể hiện rằng cái bắt tay chắc chắn của bạn là một hành động thân thiện.

Nếu bạn theo đạo Hồi và không muốn bắt tay người khác giới, bạn có thể thông báo cho nhà tuyển dụng tiềm năng biết trước cuộc phỏng vấn qua email hoặc điện thoại, đồng thời đưa ra cách chào thông thường là giơ tay chào khi gặp người phỏng vấn. Úc khuyến khích sự đa dạng văn hóa tại nơi làm việc và có luật chống phân biệt đối xử để đảm bảo các quyền và tự do tôn giáo của bạn được bảo vệ, vì vậy đây không phải là vấn đề.

3. Hãy tự tin

Sự tự tin là điều mà các nhà tuyển dụng Úc đánh giá cao ở những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp. Nó khiến họ nghĩ rằng bạn không chỉ có khả năng trong vai trò của mình mà còn sẵn sàng đón nhận những thử thách mới. Cùng với giao tiếp bằng mắt và bắt tay chặt chẽ, tự tin vào cách cư xử và phản ứng của bạn là chìa khóa quan trọng khi tạo ấn tượng tốt ban đầu.

Đôi khi, những người từ các hoàn cảnh khác nhau lo lắng rằng sự tự tin có thể trở thành kiêu ngạo, nhưng ở Úc, sự tự tin không nhất thiết được coi là tự mãn. Sự tự tin có thể được truyền đạt bằng cách nói rõ ràng, bình tĩnh và không né tránh thảo luận về những gì bạn đã đạt được.

Cố gắng không ‘ừm’ hoặc ‘à’ với mỗi câu mới và chắc chắn trong câu trả lời của bạn với người phỏng vấn. Nếu bạn cần thêm thời gian để suy nghĩ trước khi trả lời, bạn có thể cho người phỏng vấn biết và tạm dừng trong vài giây. Quan trọng nhất, đừng lo lắng và hãy chắc chắn hướng câu trả lời của bạn về phía người phỏng vấn hơn là sàn nhà.

4. Sử dụng công thức STAR

Công thức STAR được sử dụng phổ biến nhất cho các vị trí trong chính phủ, nhưng nó cũng là một cách tiếp cận hữu ích cho các câu hỏi phỏng vấn chung mà bạn cần trả lời bằng các ví dụ cụ thể. STAR là viết tắt của Situation, Task, Action và Result. Đây là một cách đơn giản để hình thành câu trả lời của bạn cho bất kỳ câu hỏi phỏng vấn nào.

Situation: Cung cấp cho người phỏng vấn của bạn bối cảnh bằng cách cho họ biết hoàn cảnh của bạn. Đây có thể là một vấn đề tại nơi làm việc cũ hoặc một thách thức bạn phải đối mặt trong quá trình học tập.

Task: Vai trò hoặc nhiệm vụ của bạn là gì? Bạn đã mong đợi để làm gì?

Action: Bạn đã trả lời như thế nào? Bạn đã làm gì?

Result: Kết quả nhiệm vụ của bạn là gì? Nếu đó là một kết quả tuyệt vời, điều gì đã gây ra điều đó và ai khác đã đóng góp? Nếu đó không phải là một kết quả tốt, bạn rút ra được bài học gì từ nó và bạn sẽ làm gì khác đi?

Đây là một công thức bạn cũng có thể sử dụng khi trả lời các tiêu chí lựa chọn để đi kèm với sơ yếu lý lịch của bạn cho bất kỳ đơn xin việc nào. Kỹ thuật STAR cho phép bạn làm nổi bật những thành tựu và bài học kinh nghiệm của mình, không chỉ là trách nhiệm công việc hàng ngày của bạn.

5. Hãy là người đặt câu hỏi!

Một cuộc phỏng vấn không chỉ là cơ hội để nói về bản thân bạn và những gì bạn có thể làm cho công ty hoặc tổ chức. Đây là cơ hội để bạn hiểu về người sử dụng lao động của mình, mục tiêu của họ và quan trọng là thách thức của họ.

Chuẩn bị một vài câu hỏi để hỏi người phỏng vấn của bạn vào cuối cuộc phỏng vấn và đừng ngại bao gồm những câu hỏi hóc búa chẳng hạn như những thách thức lớn không chỉ trong vai trò mà còn trong toàn bộ công ty. Bạn có thể mong đợi sự phát triển chuyên môn như thế nào với tư cách là một nhân viên mới? Bạn sẽ làm việc gần gũi với ai nhất và họ thích điều gì nhất ở nơi làm việc của họ?

Những câu hỏi như thế này cho thấy bạn có tầm nhìn xa và bạn thực sự muốn làm việc với họ. Câu hỏi cuối cùng của bạn nên nhằm mục đích tìm hiểu lý lịch và đơn xin việc của bạn đã khiến họ cân nhắc bạn cho vai trò này là gì. Đây là cơ hội cuối cùng để bạn giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào mà người phỏng vấn có thể có và để lại ấn tượng tuyệt vời về tổng thể.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://insiderguides.com.au/job-interview-tips/
Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất từ nhà tuyển dụng Úc

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất từ nhà tuyển dụng Úc

Bạn có cảm thấy như thể bạn được hỏi những câu hỏi phỏng vấn giống nhau trong mọi cuộc phỏng vấn không?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất