Năm nay có thể là năm nóng thứ hai trong lịch sử của thế giới

Năm nay có thể là năm nóng thứ hai trong lịch sử của thế giới

Năm 2020 đang trên đà trở thành năm nóng thứ hai trong kỷ lục, chỉ xếp sau năm 2016.

Tổ chức Khí tượng thế giới cho biết năm bộ dữ liệu hiện đang diễn ra vào năm 2020, một năm đặc trưng bởi các đợt nắng nóng, hạn hán, cháy rừng và cuồng phong, là năm nóng thứ hai kể từ khi các kỷ lục bắt đầu vào năm 1850.

"Năm 2020 rất có thể là một trong ba năm ấm nhất được ghi nhận trên toàn cầu", cơ quan Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Geneva cho biết trong báo cáo Tình trạng Khí hậu Toàn cầu năm 2020.

Bị thiêu đốt bởi nhiệt độ cực cao, các đám cháy rừng bùng lên khắp Australia, Siberia và Hoa Kỳ trong năm nay, kéo theo những đám khói trên toàn cầu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết trong một bài phát biểu tại Đại học Columbia ở New York, phát thải khí nhà kính do con người gây ra là nguyên nhân và các chính sách vẫn chưa vượt qua thách thức.

"Nói một cách đơn giản là trạng thái của hành tinh bị phá vỡ," Guterres nói.

"Nhân loại đang gây chiến với thiên nhiên. Đây là hành động tự sát", ông nói.

WMO cho biết, một dấu hiệu thay đổi ít thấy hơn là nhiệt độ biển tăng lên mức kỷ lục, với hơn 80% đại dương toàn cầu đang trải qua đợt nắng nóng biển, WMO cho biết.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết: “Thật không may, năm 2020 lại là một năm đặc biệt khác đối với khí hậu của chúng ta”, đồng thời thúc giục nhiều nỗ lực hơn nữa để hạn chế khí thải.

Nồng độ khí nhà kính đã tăng lên mức kỷ lục mới vào năm 2019 và đã tăng cho đến nay trong năm nay mặc dù lượng khí thải dự kiến giảm do các đợt phong tỏa COVID-19.

Báo cáo mới nhất của WMO cho biết nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn khoảng 1,2 độ so với các năm 1850-1900 trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, xếp thứ hai sau năm 2016 và nhỉnh hơn so với năm 2019.

Những năm nóng thường liên quan đến El Nino, một sự kiện tự nhiên giải phóng nhiệt từ Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, năm nay trùng với La Nina nên có tác động ngược lại và làm cho nhiệt độ lạnh đi.

WMO sẽ xác nhận dữ liệu vào tháng 3 năm 2021.

Một hiệp ước khí hậu đã được thống nhất ở Paris cách đây 5 năm buộc các quốc gia phải nỗ lực hạn chế sự nóng lên 1,5 độ C, trong đó các nhà khoa học cảnh báo về thảm họa biến đổi khí hậu.

Ông Guterres nói rằng năm ngoái các thảm họa thiên nhiên liên quan đến biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại cho thế giới 150 tỷ đô la, và ô nhiễm không khí và nước đang giết chết 9 triệu người mỗi năm.

Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới điều chỉnh tài chính toàn cầu đằng sau hiệp định Paris, cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 và tài trợ cho các nỗ lực thích ứng với sự thay đổi.

Anh Nguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/weather/this-year-likely-worlds-second-hottest-c-1697873
Thời tiết Úc: Đợt nắng nóng cuối mùa xuân sắp tàn phá các vùng của đất nước vào cuối tuần này

Thời tiết Úc: Đợt nắng nóng cuối mùa xuân sắp tàn phá các vùng của đất nước vào cuối tuần này

Bây giờ vẫn chưa phải là mùa hè, nhưng mọi thứ đã bắt đầu nóng lên ở Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất