Nam nhân ngư kể góc khuất nghề đóng giả nàng tiên cá

Nam nhân ngư kể góc khuất nghề đóng giả nàng tiên cá

Bất chấp những định kiến ​​về giới tính, các nam nhân ngư đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các thuỷ cung ở đất nước tỷ dân. Nghề mới thu hút nhiều nam giới tham gia nhưng ẩn chứa nhiều mặt trái.

Nghề mới dành cho nam giới

Biểu diễn tiên cá là hình thức giải trí ngày càng phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt với giới trẻ. Các video về chàng tiên cá biểu diễn trong thủy cung thường được lan truyền trên mạng xã hội. Thậm chí còn có cuộc thi chàng tiên cá cấp quốc gia, theo Sixthtone.

Hai lần mỗi ngày, Zhao Xin hóa thân thành chàng tiên cá tại thủy cung địa phương để đi biểu diễn. Chàng trai 29 tuổi vốn là một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng nước.

"Các đồng nghiệp nghĩ tôi chỉ đang quậy phá, nhưng tôi không quan tâm. Tôi biết rõ mình đang làm gì", anh tâm sự.

Zhao hiện là một trong những nam nhân ngư giỏi nhất đất nước. Anh đã giành chiến thắng trong cuộc thi quốc gia năm nay được tổ chức tại Vô Tích, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Hiện tại, anh quản lý một đội nam nhân ngư của riêng mình, thi đấu trên khắp đất nước.

"Đôi khi, tôi bị thiếu oxy khi nín thở dưới nước quá lâu, tôi vẫn cảm thấy bình tĩnh. Đó là cảm giác kỳ diệu", Zhao nói.

Zhao trở thành nghệ sĩ biểu diễn chàng tiên cá vào mùa hè năm 2017, là một trong những người đàn ông Trung Quốc đầu tiên làm như vậy.

Thời điểm đó, anh là sinh viên mới tốt nghiệp ngành Hóa học. Anh bắt đầu công việc mới là kỹ thuật viên phòng thí nghiệm ở quê nhà Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây. Một lần, anh tình cờ thấy bài đăng trên mạng tìm kiếm người biểu diễn tiên cá cho thủy cung mới mở. Bài đăng đã thu hút sự chú ý của anh.

Anh từng là vận động viên bơi lội giỏi. Tuy nhiên, anh biết mình cần được đào tạo thêm để trở thành nghệ sĩ biểu diễn chàng tiên cá chuyên nghiệp.

Anh phải học bơi khi mặc chiếc váy dài đuôi cá, 2 chân buộc lại với nhau. Vì không có khóa học nào dành cho nam giới, nên anh phải tự tìm hiểu, xem video về các buổi trình diễn của nàng tiên cá trên mạng.

Anh nói: "Tôi hơi sợ khi lần đầu tiên mặc chiếc váy đuôi cá. Nước được sử dụng trong thủy cung nổi hơn nước ngọt, khiến việc lặn trở nên khó khăn hơn".

Sau nhiều tháng tự đào tạo, anh vượt qua bài kiểm tra tuyển dụng của thủy cung vào cuối năm 2017 và tiếp tục lấy chứng chỉ lặn biển.

Góc khuất ít người biết

Trong khi màn trình diễn của tiên cá nữ được chấp nhận rộng rãi, các tiên cá nam lại nhận về nhiều chỉ trích. Theo ước tính của Zhao, nam nhân ngư chỉ chiếm chưa đến 30% số những người hoạt động trong ngành.

Các tiên cá nữ vẫn nhận được sự chú ý của mọi người. Trong khi đó, video về tiên cá nam thường có những bình luận tiêu cực về giới tính, tình dục và ngoại hình. Thủy cung nơi anh làm nhận khiếu nại từ một số phụ huynh cáo buộc Zhao có ảnh hưởng xấu đến trẻ vị thành niên vì anh mặc váy để biểu diễn.

"Nhiều người cho rằng con trai không nên mặc váy. Vì vậy, tôi buộc phải bỏ váy", anh nói.

Ban đầu, anh thấy khó khăn khi đọc bình luận tiêu cực, nhưng sau đó anh tập bỏ ngoài tai những điều đó và kiên trì với niềm đam mê của mình.

Anh bắt đầu đăng video về các buổi biểu diễn trên Xiaohongshu, số lượng người theo dõi dần tăng lên hơn 2.000. Người bạn thời thơ ấu Zhang Jiawei cũng tham gia đội tiên cá của anh vào năm 2021.

Zhang Jiawei cho biết: "Zhao luôn nói với tôi, anh ấy muốn trở thành tiên cá nam chuyên nghiệp và đó là lý do anh ấy ở đây".

Dù công việc có nhiều khó khăn, các nam nhân ngư vẫn phải chinh phục suy nghĩ của khán giả. Niềm vui luôn là yếu tố quan trọng nhất.

Trong những năm gần đây, đội tiên cá nam ngày càng nhận được nhiều sự chú ý. Một phần đặc biệt các màn biểu diễn của họ là tích hợp thêm văn hóa địa phương như múa trống lưng, múa sư tử.

Thành công của nhóm cũng góp phần làm thay đổi suy nghĩ của mọi người về những người cá nam trong ngành công nghiệp này.

Sau buổi biểu diễn của nhóm ở Thượng Hải hồi tháng 5, một khán giả cho biết các nam nhân ngư đang "mạnh mẽ hơn" và loại hình biểu diễn này rất cần thiết cho trẻ em.

Thu Phương
Link nguồn: https://vietnamnet.vn/nguoi-dan-ong-ke-goc-khuat-lam-nghe-tien-ca-nam-2150988.html
Chiếc Audi đắt tiền bị mốc trắng sau 3 tuần không sử dụng

Chiếc Audi đắt tiền bị mốc trắng sau 3 tuần không sử dụng

Sau 3 tuần không sử dụng, nữ người mẫu 31 tuổi ở Australia được phen tá hỏa khi thấy chiếc Audi của mình bị mốc trắng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất