'Nam Phi rất khác với Úc': Tại sao chúng tôi cần thêm thời gian để theo dõi Omicron?

'Nam Phi rất khác với Úc': Tại sao chúng tôi cần thêm thời gian để theo dõi Omicron?

Bác sĩ hàng đầu của Úc đã tiế t l ộ lý do tại sao hai tuần tới sẽ rất quan trọng để các cơ quan y tế hiểu được tác động của biến thể Omicron COVID-19 đối với dân số của đất nước.

Giám đốc Y khoa, Giáo sư Paul Kelly hôm thứ Ba đã tiết lộ “những gì chúng tôi biết, những gì chúng tôi không biết và những gì chúng tôi đang làm về nó”.

Cho đến nay, Australia đã xác nhận 5 trường hợp thuộc biến thể Omicron, 4 trường hợp ở New South Wales và 1 trường hợp tại cơ sở kiểm dịch Howard Springs của Lãnh thổ phía Bắc.

Giáo sư Kelly cho biết tất cả 5 trường hợp đã được chẩn đoán nhanh chóng, hiện đang được cách ly và - giống như nhiều trường hợp khác được ghi nhận trên toàn thế giới trong những ngày gần đây - tất cả đều liên quan đến miền nam châu Phi.

Ông cho biết tất cả các trường hợp đã được ghi nhận ở những du khách trẻ tuổi, được tiêm đủ hai liều vacxin, và đáng chú ý là “một số người đã bị nhiễm trùng trước đó, đã biết hoặc đã qua xét nghiệm huyết thanh và họ bị bệnh rất nhẹ hoặc thực tế là không có bệnh”.

Cho đến nay, không có bằng chứng về sự lây truyền ở Úc, và trong khi sự tái nhiễm đã xảy ra trước đó, nguy cơ của Omicron vẫn chưa được biết đến.

Ông nói: “Chúng tôi biết nó có thể lây truyền, nhưng chúng tôi không biết về hiệu quả của vắc xin.”

“Chúng tôi có một số báo cáo giai thoại rằng những người tiêm vắc xin kép, gần đây nhất là vào tháng 10 (đã bị nhiễm bệnh). Chúng tôi không biết liệu đó có phải là một điều phổ biến hay không. Còn quá sớm để nói liệu chúng chỉ là tình cờ hay đó là sự thật. "

Nam Phi rất khác với Úc

Trong khi các chỉ số ban đầu ở Nam Phi cho thấy biến thể này có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, Giáo sư Kelly giải thích rằng rất khó để so sánh giữa các quốc gia.

Ông nói: “Về mức độ nghiêm trọng, Nam Phi rất khác với Úc.”

“Tuổi thọ của họ là 65. Chỉ 5% dân số trên 65 tuổi. Họ chỉ có 25% tỷ lệ bao phủ vắc xin.”

“Vì vậy, sẽ mất thời gian để tìm ra tác dụng đối với những người lớn tuổi, những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.”

“Hầu hết các thông tin và thông tin chi tiết đều nằm ở những du khách trẻ, ở độ tuổi 30 trở xuống và chúng tôi biết tất cả các biến thể của loại vi rút này ít có khả năng gây bệnh nặng ở nhóm tuổi đó”.

Gần 87% người Úc từ 16 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ.

Chúng ta không nên cho rằng nó rất nhẹ hoặc nặng hơn.

Giám đốc Y tế của Victoria, Giáo sư Brett Sutton cũng đã cân nhắc về cuộc thảo luận, đồng ý rằng vẫn còn “những ngày rất sớm để hiểu về Biến thể của Mối quan tâm này, như WHO đã chỉ định”.

Ông cho biết Omicron dường như đang “cạnh tranh” với biến thể Delta ở miền nam châu Phi - điều này có thể là do “hiệu quả cao hơn trong việc lây truyền, thoát khỏi hệ miễn dịch hoặc (có lẽ rất có thể) là cả hai”.

“Trong mọi trường hợp, đó là lý do chính đáng để xem nó rất chặt chẽ và khẩn cấp để hiểu thêm.”

Ông lưu ý rằng nó đã được ghi lại bởi cả những người được tiêm vắc xin kép và những người trước đó đã bị nhiễm bệnh, nhưng ngay cả khi đó vẫn chưa rõ ràng "nếu điều đó xảy ra với Omicron hơn là với các biến thể khác".

“Các loại vắc xin hiện tại vẫn có khả năng bảo vệ, nhưng đây là câu hỏi lớn nhất cần giải quyết - có thể sẽ được biết đến nhiều hơn trong những tuần tới.”

“Nó có nặng hơn không? Một lần nữa, rất nhiều điều đã nói nhưng không có dấu hiệu thực sự nào ở giai đoạn này. Chúng ta không nên cho rằng nó rất nhẹ hoặc nghiêm trọng hơn. "

Các nhà lãnh đạo liên bang, tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ họp vào thứ Ba để thảo luận về các thỏa thuận kiểm dịch sau khi Victoria, NSW và ACT yêu cầu tất cả những người đến quốc tế phải cách ly trong 72 giờ.

Quốc gia này đã đóng cửa với tám quốc gia phía nam châu Phi và Úc đã trì hoãn việc mở cửa trở lại cho sinh viên quốc tế và những người có thị thực cho đến ngày 15 tháng 12.

Điều này ban đầu được dự kiến ​​vào thứ Tư, nhưng các nhà chức trách muốn có thêm thời gian để đánh giá rủi ro của biến thể Omicron có vẻ dễ lây lan hơn.

Giáo sư Kelly cho biết ông sẽ tiếp tục họp với Ủy ban Hiệu trưởng Bảo vệ Sức khỏe Úc (AHPPC) hàng ngày trong hai tuần tới.

“Đây là thời gian tạm dừng để chúng tôi có thể nhận được thông tin cần thiết, nhưng chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục mở lại,” anh nói, “Đó là lời khuyên và quyết định đã được đưa ra vào đêm qua.”

“Chúng tôi không thể giữ biến thể Omicron này mãi mãi. Cuối cùng, nó sẽ ở đây.”

“Quan trọng nhất, bây giờ chúng tôi làm những gì có thể để làm chậm quá trình giới thiệu đó và tất cả các biện pháp đã được đưa ra sẽ hỗ trợ điều đó.”

Ông nói thêm rằng đó là một "thời gian khó khăn" đối với miền nam châu Phi và cảm ơn các cơ quan chức năng đã "cực kỳ cởi mở và hữu ích liên quan đến những gì họ biết".

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/south-africa-is-very-different-to-australia-why-we-need-more-time-to-monitor-omicron-c-4753419
Sự tự tin biến mất khi biến thể Omicron xuất hiện

Sự tự tin biến mất khi biến thể Omicron xuất hiện

Tâm trạng của người dân Úc đã trở nên tồi tệ khi sự xuất hiện của biến thể COVID-19 Omicron và khi lo lắng về lạm phát vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất