Nam sinh gen Z tạo ra ứng dụng chống lại ChatGPT

Nam sinh gen Z tạo ra ứng dụng chống lại ChatGPT

Ngay đầu năm mới, Edward Tian (22 tuổi) ra sức làm việc nhằm phát triển một ứng dụng mới chống lại việc lạ m dụng công cụ trí tuệ nhân tạo đang gây sốt toàn cầu là ChatGPT.

ChatGPT là một chatbot tương tác được hỗ trợ bởi “máy học”. Công nghệ này về cơ bản đã nuốt chửng toàn bộ thông tin của Internet, đọc các tác phẩm tập thể của nhân loại và học các mẫu ngôn ngữ mà nó có thể tạo lại. Rất nhanh, chỉ trong vài giây, tất cả những gì người dùng cần làm là đánh vào một cửa sổ do ChatGPT mở ra. Tôi đã thử dùng ChatGPT tại Sydney, Úc, và thấy rõ hiệu quả.

Trên thực tế, chương  trình này có thể giúp người dùng làm được khá nhiều công việc. Chẳng hạn, viết một câu chuyện theo một phong cách cụ thể, trả lời một câu hỏi, giải thích một khái niệm, soạn thư tín và thậm chí cả thư tình. Nó cũng có thể viết một bài luận trình độ đại học. Nó cho ra những văn bản mạch lạc, có vẻ rất gần với những gì do con người viết ra.

“Tôi nghĩ chúng ta đang ở một khúc ngoặt”, Tian nhìn nhận với trang NPR.org. Anh nói tiếp: "Công nghệ này thật đáng kinh ngạc. Tôi tin rằng nó là tương lai. Nhưng đồng thời, chúng ta cần có biện pháp bảo vệ để áp dụng nó một cách có trách nhiệm".

Tian là sinh viên năm cuối tại Đại học Princeton (Mỹ), nơi anh học chuyên ngành khoa học máy tính và ngành phụ là báo chí. Trước khi nổi tiếng - bước ra ánh đèn sân khấu, kế hoạch lớn nhất của Tian là tốt nghiệp đại học và… nhổ răng khôn. Nhưng do sáng tạo ra chương trình chống lại ChatGPT, nhiều công ty đầu tư mạo hiểm đã gọi điện cho anh. Một số nhà lãnh đạo giáo dục và nhà báo cũng vậy.

Trong vài năm qua, Tian đã nghiên cứu một hệ thống AI có tên là GPT-3 - tiền thân của ChatGPT, ít thân thiện với người dùng. Phần lớn công chúng không thể tiếp cận GPT-3 vì phải trả tiền mới vào được. Và ChatGPT hiện giờ thì cho dùng miễn trả tiền y như Google.

Là một phần trong nghiên cứu của mình vào học kỳ mùa thu vừa rồi, Tian đã nghiên cứu cách phát hiện văn bản được viết bởi những hệ thống tri tuệ nhân tạo - AI. Khi đó, anh đang học tập, làm việc tại Phòng thí nghiệm xử lý ngôn ngữ tự nhiên của Đại học Princeton.

Rồi khi học kỳ sắp kết thúc, OpenAI, công ty phát triển GPT-3 và một số công cụ AI khác, đã phát hành ChatGPT miễn phí cho công chúng. Đối với hàng triệu người trên khắp thế giới đã sử dụng nó, trong đó có tôi, kể từ lúc này, việc tương tác với công nghệ này giống như đã bước một bước vào tương lai vậy. Đó là một tương lai mà cách đây ít lâu trông có vẻ giống như chuyện khoa học viễn tưởng.

Mặc dù đã nghiên cứu về AI, nhưng Tian, giống như phần còn lại của chúng ta, đã bị sức mạnh của ChatGPT mê hoặc. Anh và những người bạn của mình đã sử dụng ChatGPT để viết thư điện tử và đọc cả nhạc rap.

Thật ra, những văn bản do ChatGPT tạo ra vẫn khá công thức và không phải lúc nào cũng chính xác. Nhưng quả thật nó giống như sự khởi đầu của một cuộc cách mạng. Tôi có viết thử vài bài về những nhà văn Việt Nam viết tiếng Pháp. Kết quả trả về chỉ là phác thảo bằng tiếng Anh cần phải sửa chữa khá nhiều, phải tra cứu thêm qua Google. Tuy nhiên, nhờ ChatGPT mà rút ngắn được thời gian viết bài khá nhiều.

Đối với nhiều người sử dụng công nghệ mới, sự ngạc nhiên nhanh chóng trở thành chuyện phải báo động. Điều này sẽ giết chết bao nhiêu công ăn việc làm? Liệu ChatGPT có trao quyền cho những kẻ bất chính và làm hỏng thêm các diễn đàn ngôn luận của chúng ta? Liệu ChatGPT có phá vỡ hệ thống giáo dục của chúng ta? Bởi khi AI - thứ được dự đoán sẽ trở nên tốt hơn theo cấp số nhân trong tương lai gần - có thể làm điều đó khá dễ dàng?

Sau khi học kỳ mùa thu năm 2022 kết thúc, Tian về nhà ở Toronto (Canada) để nghỉ ngơi. Anh đi chơi với gia đình. Anh xem phim qua Netflix, nhưng không thể rũ bỏ suy nghĩ về những thách thức to lớn nhân loại phải đối mặt do AI tiến bộ quá chóng vánh .

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/nam-sinh-gen-z-tao-ra-ung-dung-chong-lai-chatgpt-185230131145814811.htm
Nhanh như một cơn gió: Trung Quốc tuyên bố sắp ra mắt 'ChatGPT made in China', tích hợp thẳng vào dịch vụ tìm kiếm có hàng trăm triệu người dùng/ngày

Nhanh như một cơn gió: Trung Quốc tuyên bố sắp ra mắt 'ChatGPT made in China', tích hợp thẳng vào dịch vụ tìm kiếm có hàng trăm triệu người dùng/ngày

Trên thực tế các ứng dụng nổi tiếng như Facebook, Google, Amazon đều có "phiên bản tương tự" tại Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất