Nam Úc chuẩn bị cho cháy rừng sau cảnh báo đầu tiên vào mùa hè

Nam Úc chuẩn bị cho cháy rừng sau cảnh báo đầu tiên vào mùa hè

Các tuyên bố cho Thứ Bảy áp dụng cho vùng hạ lưu Eyre Peninsula và Yorke Peninsula với nhiệt độ được thiết lập tăng và gió sẽ tăng lên trước khi có sự thay đổi mát mẻ hơn.

Giám đốc Sở Cứu hỏa Quốc gia CFS Brett Loughlin cho biết: “Nếu một đám cháy bùng phát trong các điều kiện dự báo vào ngày mai, nó sẽ di chuyển nhanh, dữ dội và các nguồn lực trên không và mặt đất sẽ rất khó kiểm soát.”

“Nó sẽ gây rủi ro rõ ràng đối với tính mạng, tài sản và sinh kế trong các cộng đồng đó.”

Đáp lại, CFS đã bố trí bốn máy bay chữa cháy trên Bán đảo Eyre, ở giữa phía bắc và ở Đồi Adelaide.

Một tàu chở dầu lớn cũng đã được bảo đảm từ Victoria và sẽ đóng quân tại căn cứ của RAAF ở Edinburgh ở Adelaide.

Ông Loughlin cho biết nông dân ở các khu vực có rủi ro cao được khuyến cáo không nên thực hiện bất kỳ hoạt động rủi ro cao nào vào thứ Bảy, bao gồm cả việc di chuyển máy móc hạng nặng qua các cánh đồng như một phần của việc thu hoạch mùa màng.

Ông cho biết năm nay thu hoạch muộn do mùa xuân ẩm ướt hơn bình thường, đồng nghĩa với rủi ro lớn hơn bình thường từ các hoạt động trồng trọt.

Nhà khí tượng học Jonathan Fischer cho biết nguy cơ hỏa hoạn tăng đột biến vào ngày thứ Bảy là do gió bắc mạnh hơn và nhiệt độ tăng trước sự thay đổi của gió tây.

Sự thay đổi gió sẽ làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Tuy nhiên, ông Fischer cho biết dự kiến sẽ không có sét.

Từ Chủ nhật, nhiệt độ được dự báo sẽ dịu hơn với khả năng có mưa rào, với những ngày mát mẻ hơn dự kiến sẽ kéo dài sang tuần tới.

Ông Loughlin cho biết mặc dù điều kiện thảm khốc hôm thứ Bảy là lần đầu tiên trong mùa hè này, nhưng chúng là điều không thể tránh khỏi.

Ông nói: “Mặc dù chúng tôi đã có một khởi đầu chậm chạp nhưng không có mùa hè nào ở Nam Úc mà không có mối đe dọa đến tính mạng và tài sản do hỏa hoạn."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/state/sa/2022/12/09/sa-first-bushfire-alert/?breaking_live_scroll=1
Nguy cơ cháy rừng tăng cao vào mùa hè này đối với NSW

Nguy cơ cháy rừng tăng cao vào mùa hè này đối với NSW

Một bản đồ mới đã tiết lộ các khu vực của Úc có nguy cơ cháy rừng cao hơn vào mùa hè này – với những khu vực bị lũ lụt tàn phá ở NSW có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất