Nam Úc công bố các quy định mới cho khách du lịch

Nam Úc công bố các quy định mới cho khách du lịch

Nam Úc đã đưa ra các quy tắc đi lại mới cho những người đến tiểu bang do 'quan ngại một cách đặc biệt' về biến thể Covid mới.

Sau cuộc họp khẩn cấp, Thủ hiến Steven Marshall cho biết những du khách đến từ NSW, ACT và Victoria sẽ cần phải trải qua một cuộc kiểm tra Covid khi đến và cách ly cho đến khi họ nhận được kết quả âm tính.

Một bài kiểm tra thứ hai sẽ được yêu cầu vào ngày thứ sáu.

Các quy tắc được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng biên giới có thể bị đóng lại để ngăn chặn sự lây lan của biến thể,

Ông Marshall cho biết sẽ không có thay đổi nào đối với các biên giới với NSW, Victoria và ACT nhưng không loại trừ việc một ổ khóa sẽ được đưa vào.

Ông nói: “Sẽ không có bất kỳ thay đổi nào ngay lập tức đối với biên giới bang của chúng tôi ở Nam Úc nhưng chúng tôi vẫn đặc biệt lo ngại về mối đe dọa từ Omicron.”

Ông cho biết họ không loại trừ lệnh cấm biên giới nhưng sẽ thông báo cho mọi người từ 24 đến 48 giờ trước khi khóa biên giới cứng.

Giáo sư Nicola Spurrier, bác sĩ hàng đầu của Nam Úc, đã báo cáo hai lần trong tuần này yêu cầu tiểu bang đóng cửa biên giới khi cuộc khủng hoảng Omicron ngày càng trầm trọng.

Nó theo sau động thái đóng cửa biên giới với Nam Úc của Tây Úc vào đêm thứ Năm.

Ủy viên cảnh sát Nam Úc Grant Stevens tiết lộ các cuộc họp đã được tổ chức trong suốt ngày thứ Sáu để xem xét đưa trở lại các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn.

Những lo sợ về biến thể mới ngày càng gia tăng mặc dù một quan chức của Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi bình tĩnh, tuyên bố hầu hết các trường hợp là 'nhẹ' và không có bằng chứng về biến thể mới có bất kỳ tác động nào đến hiệu quả của vắc xin chống lại bệnh nghiêm trọng.

Các quan chức chính phủ được cho là 'thực sự lo ngại' về các tiêu chuẩn kiểm dịch 'lỏng lẻo' ở NSW và Victoria.

'Đây không phải là về Delta. Chúng tôi cần bằng chứng nhưng chúng tôi không có bằng chứng đó vào lúc này, 'ông Stevens nói với Herald Sun.

Ông cho biết các cuộc đàm phán về khủng hoảng là về 'những bước đi phù hợp với Nam Úc để đảm bảo chúng tôi có thể quản lý bất cứ thứ gì mà biến thể Omicron mang lại cho chúng tôi'.

Hiện đã có 13 trường hợp được xác nhận ở NSW, một ở ACT và một ở Lãnh thổ phía Bắc.

Một vụ bùng phát tại một trường học phía tây Sydney đã có ba trường hợp Omicron được xác nhận, với cuộc thử nghiệm khẩn cấp dự kiến ​​sẽ có thêm 10 trường hợp khác khi cụm bệnh bùng nổ.

Một trường hợp mới của Omicron cũng đã được phát hiện ở Canberra sau khi các quan chức y tế ACT xác nhận chủng đột biến mới vào thứ Sáu, hai ngày sau khi người này ban đầu có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid.

Người được tiêm phòng đầy đủ chưa đi du lịch nước ngoài, nhưng các máy dò tìm liên lạc vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm là ở NSW hay ACT.

Lãnh thổ phía Bắc cũng phát hiện một trường hợp Omicron tại cơ sở kiểm dịch Howard Spring trong một chuyến đến gần đây từ Nam Phi.

Người phát ngôn của WHO cho cơ quan y tế toàn cầu cho biết dữ liệu ban đầu cho thấy chủng đột biến có khả năng lây nhiễm sang người tốt hơn Delta, ngay cả khi được tiêm chủng đầy đủ.

Nhưng không có tín hiệu nào cho thấy các loại vắc xin hiện có sẽ kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong.

Không rõ WHO đang đề cập đến bằng chứng nào, nhưng bình luận đánh dấu gợi ý chính thức đầu tiên rằng siêu chủng Omicron có thể không tàn phá toàn cầu nhiều như lo ngại ban đầu.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/south-australia-announces-new-rules-for-travellers/ar-AARrNsq
Nam Úc ghi nhận bốn trường hợp COVID mới, bao gồm cả trường hợp bí ẩn ở Cảng Noarlunga

Nam Úc ghi nhận bốn trường hợp COVID mới, bao gồm cả trường hợp bí ẩn ở Cảng Noarlunga

Nam Úc đã ghi nhận bốn trường hợp COVID-19 mới, bao gồm một trường hợp khác có liên quan đến cụm trường học Adelaide và một trường hợp bí ẩn bắt nguồn từ Port Noarlunga.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất