Nam Úc kêu gọi mở rộng tiêm vắc xin viêm não

Nam Úc kêu gọi mở rộng tiêm vắc xin viêm não

Chính phủ Nam Úc cần phải khẩn trương tìm thêm nguồn dự trữ vắc xin viêm não Nhật Bản (JEV) và mở rộng các tiêu chí cho những người đủ điều kiện tiêm vắc xin.

Phe đối lập cho biết những lo ngại đang gia tăng về loại virus có khả năng gây chết người và sự lây lan vào Nam Úc.

Các thử nghiệm từ những con muỗi bị bẫy cũng cho thấy số lượng cao hơn nhiều mang vi-rút Ross River và Barmah Forest vào mùa hè này.

Lãnh đạo phe đối lập David Speirs cho biết mặc dù rủi ro gia tăng, tiêu chí đủ điều kiện nhận vắc xin JEV miễn phí vẫn chặt chẽ với việc vắc xin này chỉ được cung cấp cho những người sống hoặc làm việc ở một số khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và những người cũng dành ít nhất bốn giờ bên ngoài mỗi ngày.

Ông Speirs cho biết: “JEV có thể gây tổn thương não vĩnh viễn và thậm chí tử vong và hiện chúng tôi đang thấy các cảnh báo về sức khỏe lặng lẽ xuất hiện tại các hồ chứa để cảnh báo mọi người về mối đe dọa từ muỗi mang vi rút”.

"Rõ ràng là JEV không còn là vấn đề của riêng Riverland."

Ông Speirs cho biết Thủ tướng Peter Malinauskas nên tìm thêm nguồn cung cấp vắc xin.

Ông nói: “Peter Malinauskas cần tiếp tục trò chơi của mình và giao tiếp ngắn gọn với người dân Nam Úc về vi-rút để họ không vô tình đặt sức khỏe của mình vào nguy hiểm”.

"Không nên có bất kỳ trở ngại nào đối với những người muốn tự bảo vệ mình trước khi đi du lịch đến các cộng đồng ven sông của chúng tôi và bây giờ là những người sống ở khu vực đô thị."

Trong các cảnh báo công khai gần đây, Giám đốc Y tế Công cộng Nicola Spurrier cho biết cách bảo vệ tốt nhất khỏi vi-rút do muỗi truyền là không để bị cắn.

Bà nói: “Hiện tại chúng ta đang bùng nổ số lượng muỗi, vì vậy điều quan trọng là người dân Nam Úc phải tự bảo vệ mình.”

"Hãy cảnh giác, mặc quần áo dài tay, sáng màu và bôi thuốc chống côn trùng nếu bạn ở bên ngoài."

SA Health cho biết việc cung cấp vắc-xin JEV bị hạn chế ở Úc.

SA Health cho biết các nhóm đủ điều kiện có thể được mở rộng sau khi có thêm vắc xin.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/health/other/call-to-expand-vaccine-for-encephalitis/ar-AA16CNFN?ocid=EMMX&cvid=c2cc26dc4e744342b37dd47fc9897c66
Báo động gia tăng số lượng muỗi mang mầm bệnh viêm não chết người ở Úc

Báo động gia tăng số lượng muỗi mang mầm bệnh viêm não chết người ở Úc

Theo báo cáo của các cơ quan y tế Úc, số lượng muỗi có khả năng mang các loại virus gây bệnh viêm não nguy hiểm đã tăng gấp 5 lần trong khoảng thời gian gần đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất