Nam Úc rà soát lại giá xăng dầu thực tế tại các trạm

Nam Úc rà soát lại giá xăng dầu thực tế tại các trạm

Cơ quan giám sá t người tiêu dùng của Nam Úc đã nhận gần 800 đơn khiếu nại về giá xăng dầu trong năm qua, khiến việc kiểm tra tại chỗ các cửa hàng nhiên liệu tăng lên.

Với việc giá xăng dầu tăng vọt trong những tháng gần đây, Bộ trưởng Bộ Tiêu dùng và Kinh doanh Andrea Michaels cho biết có quá nhiều nhà điều hành trạm xăng dầu không tuân thủ các quy tắc định giá theo thời gian thực.

Ở Nam Úc, tất cả các nhà bán lẻ nhiên liệu được yêu cầu báo cáo giá của họ cho cơ sở dữ liệu trung tâm trong thời gian gần nhất có thể với sự thay đổi giá tại trạm bơm, nhưng không quá 30 phút sau thời điểm đó.

Người lái xe sau đó có thể truy cập thông tin giá nhiên liệu bằng các ứng dụng điện thoại thông minh miễn phí.

Kể từ khi bắt đầu kế hoạch vào tháng 3 năm ngoái, Dịch vụ Người tiêu dùng và Doanh nghiệp đã tiến hành 780 cuộc kiểm tra các trạm xăng dầu và nhận hơn 790 đơn khiếu nại về các vi phạm tiềm ẩn.

Khoảng 150 khiếu nại và kiểm tra đã dẫn đến các thư cảnh báo, với CBS đưa ra bảy khoản tiền phạt.

Bà Michaels cho biết với giá xăng cao tiếp tục tác động mạnh đến túi tiền, đã có sự gia tăng đột biến từ người tiêu dùng bày tỏ lo ngại về việc tuân thủ giá theo thời gian thực.

Bà cho biết sự gia tăng kiểm tra tại chỗ trong những tháng tới sẽ tập trung vào những thời điểm có nhu cầu cao, chẳng hạn như trước ngày nghỉ lễ.

Bà Michaels nói: “Do chi phí nhiên liệu tiếp tục tăng, việc đảm bảo rằng người tiêu dùng được tiếp cận cập nhật thông tin về giá xăng dầu chưa bao giờ quan trọng hơn bao giờ hết và các nhà điều hành trạm xăng dầu không lợi dụng người tiêu dùng một cách bất công”.

CBS sẽ lựa chọn cách tiếp cận ưu tiên giáo dục, đảm bảo các nhà điều hành trạm dịch vụ hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của họ.

Tuy nhiên, nếu xác định được người vi phạm nhiều lần, một cách tiếp cận cứng rắn hơn sẽ được thực hiện, với các nhà khai thác phải đối mặt với khoản tiền phạt tại chỗ là 550 đô la hoặc tiền phạt của tòa án lên đến 10.000 đô la.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/sa-to-crackdown-on-petrol-pricing/ar-AAXo9hT?ocid=EMMX&cvid=0e86f6ee985d4ccb8a0d15b3a6e33a24
Tại sao xăng vẫn đắt như vậy ở Queensland?

Tại sao xăng vẫn đắt như vậy ở Queensland?

Đèn báo nhiên liệu không bao giờ là điều đáng hoan nghênh đối với các tài xế, nhưng với việc giá xăng dầu vẫn tăng cao, nhu cầu đổ xăng khiến nhiều người dân Queensland cảm thấy sợ hãi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất