Nam Úc sẽ sử dụng đường dây nóng để thông báo về những thay đổi vaccine COVID-19

Nam Úc sẽ sử dụng đường dây nóng để thông báo về những thay đổi vaccine COVID-19

Giám đốc Y tế Công cộng của Nam Úc Nicola Spurrier cho biết các quan chức sẽ thảo luận về cách tốt nhất để trả lời một loạt câu hỏi về việc triển khai vắc-xin của tiểu bang theo các khuyến nghị mới trên đối với vaccine AstraZeneca

Giáo sư Spurrier nói với ABC Radio Adelaide sáng nay rằng một đường dây nóng thông tin là một trong những ý tưởng khả thi để giúp giải quyết các mối quan tâm.

Các cơ quan quản lý y tế đã xác định rằng vắc-xin Pfizer hiện là loại vắc-xin được ưu tiên cho những người dưới 50 tuổi do nguy cơ đông máu rất hiếm gặp, nhưng các nhà chức trách khẳng định vắc-xin AstraZeneca vẫn an toàn và hiệu quả để sử dụng cho những người trên 50 tuổi.

Nam Úc là một trong những quốc gia có tỷ lệ sử dụng vắc xin thấp nhất ở Úc, theo dõi trung bình khoảng 800 liều mỗi ngày.

Nhà chức trách lên kế hoạch cho động thái tiếp theo

Giáo sư Spurrier cho biết bà sẽ gặp các giám đốc mạng lưới y tế địa phương vào sáng nay để xác định cách tốt nhất để cập nhật thông tin họ cần cho công chúng.

“Hôm nay sẽ rất lộn xộn, tôi không nghĩ có cách nào để giải quyết vấn đề đó,” Giáo sư Spurrier nói.

"Khi chúng tôi cần đưa ra các dòng thông tin, chúng tôi đã làm điều đó trong quá khứ, vì vậy đó là điều mà chúng tôi sẽ thảo luận ngày hôm nay."

Cô thừa nhận trở lại cuộc sống bình thường và việc mở cửa biên giới quốc gia sẽ bị trì hoãn theo lời khuyên mới.

"Nó sẽ làm chậm lại, thật đáng tiếc nhưng nó là như thế nào", cô nói.

"Điều mà người dân Nam Úc nên cảm thấy rất tự tin là ngay sau khi chúng tôi có thông tin này, chúng tôi đã chia sẻ nó và chúng tôi đang thực hiện các thay đổi trên cơ sở đó."

Bà cho biết lời khuyên mới sẽ có nghĩa là việc triển khai vắc-xin sẽ phải "xoay trục" và chính phủ Khối thịnh vượng chung sẽ thương lượng về các loại vắc-xin có sẵn khác và sẽ quản lý việc triển khai đã thay đổi sau khi nó được xác định.

Liều thứ hai của AstraZeneca an toàn

Giáo sư Spurrier khẳng định rằng bất chấp lời khuyên mới, những người đã nhận được mũi đầu tiên AstraZeneca nên tiếp tục nhận lần thứ hai.

Cô cho biết vấn đề đông máu được xác định chỉ xảy ra sau khi tiêm vắc xin đầu tiên và không bao giờ là vắc xin thứ hai.

“Nếu bạn đã dùng hết liều đầu tiên và [không có] vấn đề gì thì bạn nên dùng liều thứ hai,” cô nói.

"Tự tìm hiểu các triệu chứng và nếu bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ để trò chuyện."

Cô cho biết các triệu chứng bao gồm một loạt các cơn đau đầu không biến mất khi sử dụng thuốc giảm đau như asprin, trong khoảng thời gian từ 4 đến 20 ngày sau khi tiêm vắc xin đầu tiên.

"[Nếu điều đó xảy ra] bạn cần phải đi đánh giá và nếu bạn không thể đến gặp bác sĩ gia đình của mình, bạn cần phải đến phòng cấp cứu."

Cô khẳng định rằng việc chủng ngừa là một lựa chọn cá nhân và bất kỳ ai có lo ngại về tình trạng sức khỏe hiện có nên nói chuyện với các chuyên gia y tế của họ.

Chính phủ Nam Úc hiện đang vận hành Đường dây Thông tin COVID-19 —1800 253 787 - cung cấp thông tin chung cho người dân Nam Úc.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-04-09/nicola-spurrier-flags-hotline-to-inform-covid-19-vaccine-changes/100057702
Thủ tướng Scott Morrison đưa ra thông báo lớn về vaccine AstraZeneca COVID sau khi xác nhận nguy cơ đông máu

Thủ tướng Scott Morrison đưa ra thông báo lớn về vaccine AstraZeneca COVID sau khi xác nhận nguy cơ đông máu

Những lời khuyên xung quanh vắc-xin AstraZeneca COVID ở Úc đang thay đổi sau khi rối loạn đông máu được phát hiện là một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng tiềm ẩn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất