Nạn m a tú y ở Queensland: AFP và Australia Post phối hợp phát hiện gần nửa tấn m a tú y bất hợp pháp

Nạn m a tú y ở Queensland: AFP và Australia Post phối hợp phát hiện gần nửa tấn m a tú y bất hợp pháp

Gần 200 kg cocaine được gửi qua đường bưu điện đến một địa chỉ ở Queensland đã bị chặn sau một cuộc phối hợp giữa Cảnh sát Liên bang Úc và Bưu điện Úc.

Trong một tuyên bố, AFP cho biết kế hoạch vận chuyển ma túy bất hợp pháp, với khối lượng hơn nửa tấn, đã được gửi trong hơn 160 gói hàng trong suốt 9 tháng.

Tổng cộng, nhà chức trách cho biết họ đã thu giữ 203kg methamphetamine, hơn 180kg cocain, 48kg heroin, 26kg GBL, 4kg thuốc phiện và hơn 5,5kg ketamine.

Họ cho biết nỗ lực chung đã bắt đầu vào tháng 5 năm ngoái, khi một nhân viên liên lạc an ninh của Bưu điện Australia làm việc với AFP tại Brisbane.

Ma túy được giấu trong một số vật dụng, bao gồm nến, quần áo, sách và thiết bị điện tử.

Giám đốc điều tra AFP Helen Schneider cho biết hoạt động này đã cung cấp cho các cơ quan chức năng thông tin tình báo “có giá trị” về các tập đoàn tội phạm, bao gồm việc sử dụng các lô đất trống và chỗ ở ngắn hạn để nhập khẩu.

“Khả năng các nhà điều tra của chúng tôi tiếp cận thông tin tình báo theo thời gian thực từ Australia Post đã cho phép AFP theo dõi các mạng lưới tội phạm và phá vỡ chúng một cách nhanh chóng,” Tổng giám đốc Schneider cho biết.

Bà nói: “Nó cũng tác động đến nền kinh tế Úc vì những kẻ buôn bán ma túy rửa tiền thông qua các hệ thống tài chính của chúng ta và thường làm giàu bằng cách đầu tư tiền bất hợp pháp của chúng, cho phép chúng tài trợ cho tội phạm nghiêm trọng hơn”.

“Hoạt động này đã cung cấp cho chúng tôi thông tin tình báo có giá trị về các nhóm này, bao gồm cả việc các tổ chức tội phạm thường chỉ định một địa chỉ không chính xác, chẳng hạn như các khu đất trống hoặc các khu đất cho thuê ngắn hạn làm điểm đến cho các lô hàng.”

AFP cho biết họ đang "tích cực nhắm mục tiêu" thư và hàng hóa hàng không.

“Mặc dù hầu hết các chuyến hàng nhập khẩu qua đường hàng không hoặc đường hàng không có vẻ giống như một lượng tương đối nhỏ các chất bất hợp pháp - từ năm gam đến vài kilôgam – kết hợp lại, nhưng chúng tương đương với hàng triệu giao dịch đường phố riêng lẻ gây tổn hại đáng kể cho cộng đồng,” Tổng Giám đốc Schneider cho biết.

Một người đàn ông 28 tuổi ở Brisbane, người bị cáo buộc đã nhập khẩu cocaine trong lớp lót bằng bìa cứng của một gói quần áo, đã bị buộc tội nhập khẩu và tàng trữ ma túy, AFP cho biết.

Một người đàn ông Cairns, 30 tuổi, cũng bị buộc tội sau khi cảnh sát cáo buộc rằng anh ta đã gửi một kg ketamine trong khăn tắm, và một người đàn ông Đức, 61 tuổi, đã bị buộc tội sau khi anh ta bị cáo buộc nhập khẩu hơn hai kg cocaine trong sách trẻ em và túi cà phê .

Một người đàn ông 36 tuổi ở Logan cũng bị buộc tội.

Họ dự kiến sẽ phải đối mặt với Tòa sơ thẩm Brisbane vào tháng Ba và tháng Tư.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/queensland-drug-sting-afp-and-australia-post-joint-operation-finds-nearly-half-a-tonne-of-illegal-drugs-c-10015080
Hạn gửi quà Giáng sinh của Bưu điện Úc đang đến rất gần

Hạn gửi quà Giáng sinh của Bưu điện Úc đang đến rất gần

Australia Post đã công bố ngày gửi cuối cùng cho các chuyến hàng Giáng sinh trong nước Úc và hơn 180 điểm đến quốc tế khi họ chuẩn bị cho mùa bận rộn nhất trong năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất