Nắng nóng bao trùm 4 thành phố thủ phủ của Úc

Nắng nóng bao trùm 4 thành phố thủ phủ của Úc

Lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, Sydney, Canberra, Adelaide và Melbourne cùng trải qua thời tiết nắng nóng.

Nhiệt độ đã đạt trên 33 độ C ở cả 4 thành phố thủ phủ trong ngày hôm nay, 13/12. Đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này trong tháng 12 kể từ năm 1965, theo Cục Khí tượng.
Gió nóng, khô thổi xuống từ phía bắc Úc đã đẩy nhiệt độ lên cao, khiến NSW, Nam Úc và Victoria phải ban hành lệnh cấm lửa.


Nhiệt độ tại CBD của Sydney đã lên đến 37,8 độ C - tăng gần 13 độ so với nhiệt độ trung bình của thành phố này trong tháng 12 - trong khi tại Penrith, khu vực phía tây thành phố, nhiệt độ đã đạt 39,4 độ C.
Khoảng 800 người đã đổ xô đến Aquatic Centre, tại công viên Sydney Olympic, phía tây thành phố trước giờ cơm trưa để được giải tỏa trong ngày nóng nhất tháng 12 tại thành phố này kể từ năm 2005. Theo dự kiến, đám đông sẽ còn tăng lên gấp đôi.
Tại Melbourne, nhiệt độ đã tăng vọt trên mức dự báo tối đa, từ 34 độ C lên tới 36,1 độ C ngay sau 16h chiều.
Adelaide đã chạm mốc nhiệt độ 35,6 độ C, Canberra là 33,9 độ C.
Melbourne và Aldelaide hy vọng sẽ đón gió mát vào tối nay. Sydney và Canberra phải đối mặt với một đợt nóng nữa vào ngày mai, 14/12.
Nhiệt độ ban đêm tại Sydney được dự kiến sẽ duy trì ở mức 26 độ C, rất gần kỷ lục 26,3 độ C được thiết lập tháng 12/1972.
Đến 9h sáng ngày 14/12, nhiệt độ được dự kiến sẽ từ 30 độ trở lên và đạt đỉnh điểm là 38 độ C.
Dự báo viên cấp cao của cục khí tượng Neale Fraser cho biết sự thay đổi về phía nam sẽ khiến nhiệt độ dịu xuống vào cuối buổi chiều.
"Điều đó sẽ khiến nhiệt độ giảm mạnh", ông nói.
"Cũng có thể có mưa vào cuối ngày. Nhưng trước đó, đây sẽ là một ngày và đêm nóng nực".
Để giúp đối phó với thời tiết nóng nực, Hội Chữ thập đỏ đang kêu gọi mọi người để ý đến các khu vực lân cận.
"Người già, phụ nữ có thai, trẻ em, người khuyết tật và những người đang hải dùng thuốc là những đối tượng có nhiều nguy cơ hơn", một phát ngôn viên của cục khí tượng cho biết.
Bệnh viện St Vincent và những nhân viên của hội đồng thành phố Sydney đang bận rộn phục vụ nước, kem chống nắng và những nơi trú nóng cho người vô gia cư.
Trong khi đó, có hơn 45 vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên khắp NSW trong ngày hôm nay, trong đó có 2 vụ cháy lớn đe dọa hàng chục ngôi nhà gần thị trấn Abermain và khu vực Neath lân cận, gần Cessnock ở Hunter.
Có ít nhất 70 lính cứu hỏa có mặt trên mặt đất trong khi máy bay trực thăng mang bom nước hỗ trợ từ trên cao.
Với tình hình gió nóng dự báo còn tiếp tục, lệnh cấm lửa toàn diện đã được ban bố tại khu vực Sydney lớn hơn, llawarra/Shoalhaven, Upper Central West Plains và Lower Central West Plains vào ngày mai, 14/12.
Tuy nhiên, các lệnh cấm lửa được đặt ra trên khắp khu vực bắc Victoria và hầu hết khu vực Nam Úc dự kiến sẽ được gỡ bỏ.
Dịch vụ cứu hỏa SA cho biết mối hiểm họa cháy rừng với 3.300 ha rừng gần Nullarbor Roadhouse trên đường Eyre Highway đã giảm xuống.
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất