Nắng nóng kỷ lục đập tan kỳ nghỉ cuối tuần dài

Nắng nóng kỷ lục đập tan kỳ nghỉ cuối tuần dài

Các bang phía đông nước Úc đang phải hứng chịu thời tiết oi bức vào cuối tuần dài, với những người hâm mộ bóng đá dự kiến sẽ đổ mồ hôi vì nhiệt độ kỷ lục.

Theo nhà khí tượng học Bradlyn Oakes của Sky News, thời tiết nắng nóng sẽ bắt đầu lan sang phía đông từ thứ Sáu, khi một khối không khí nóng từ Tây Úc di chuyển về phía nam và sẽ kéo dài ít nhất cho đến thứ Tư.

Bà Oakes nói: “Trong những ngày tới, nắng nóng sẽ thực sự lan đến các vùng phía đông nam.”

“Một phần của điều này được hỗ trợ bởi mô hình bầu khí quyển phía trên; chúng ta có rất nhiều luồng không khí nóng kéo vào và bạn có thể thấy nó ở ngoài kia, kéo dài từ hướng tây bắc xuống hướng đông nam, giữ cho mọi thứ rất ấm áp trong vài ngày tới.”

Những người yêu thích bóng bầu dục đang được cảnh báo rằng trận chung kết NRL Grand Final năm nay có thể nóng kỷ lục, với các nhà dự báo dự đoán nhiệt độ tại Công viên Olympic sẽ phá vỡ kỷ lục về nhiệt độ mùa xuân và khiến các cầu thủ cũng như người đánh cược đổ mồ hôi nhiều vào buổi tối.

WeatherZone dự đoán nhiệt độ tối đa sẽ đạt tới 36 độ vào Chủ nhật khi Penrith Panthers và Brisbane Broncos đối đầu để giành cúp vô địch.

WeatherZone cho biết: “Các khu vực phía tây Sydney được dự báo sẽ đạt khoảng 36 độ vào Chủ Nhật ngày 1 tháng 10 và 37 đến 38 độ vào Thứ Ba”.

“Nếu bất kỳ trạm thời tiết nào ở Greater Sydney vượt quá 37,3 độ trong ba ngày đầu tiên của tháng 10, thì đó sẽ là nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở Lưu vực Sydney vào đầu mùa xuân này.”

WeatherZone cho biết nếu nhiệt độ tăng trên 34,6 độ vào Chủ nhật, đây sẽ là ngày nóng nhất được ghi nhận ở Sydney vào đầu mùa xuân.

Cơ quan thời tiết cho biết: “Đợt nắng nóng sắp xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi Sydney và các khu vực khác ở miền đông nam Australia trải qua nhiệt độ kỷ lục vào tháng 9 trong một đợt nắng nóng đầu mùa khác”.

Trận đấu Broncos-Panthers được đặt trước lúc 7h30 tối tại Sân vận động Accor, nhưng khoảng 80.000 người đánh cược sẽ bắt đầu vào cổng lúc 1 giờ chiều.

WeatherZone dự đoán nhiệt độ sẽ dao động khoảng 30 độ khi trận đấu bắt đầu lúc 7h30 tối.

Người đứng đầu bộ phận bóng đá của NRL Graham Annesley cho biết giải đấu đã “sẵn sàng cho mọi tình huống” khi họ phải đối mặt với cái nóng tàn khốc của Chủ nhật.

Theo bà Oakes, mặc dù trận chung kết sẽ rất nóng nực nhưng nhiệt độ ngày thứ Ba mới thực sự đáng lo ngại.

Bà nói: “Khi chúng tôi xem xét những bất thường mà chúng tôi dự đoán vào thứ Ba, có nhiều khu vực ở NSW cũng như dọc theo ACT và Victoria có khả năng cao hơn mức trung bình 8, 10, 12, 14 độ”.

Cảnh báo cháy nổ

Lãnh thổ phía Bắc cũng đang phải đối mặt với làn sóng cảnh báo nguy hiểm về nắng nóng và hỏa hoạn.

Cục Khí tượng đã đưa ra cảnh báo hỏa hoạn cho các quận Darwin và Adelaide River, Gregory South East và Barkly North.

BOM cho biết trong cảnh báo của mình: “Ấm áp và khô ráo với gió vừa phải đến trong lành và gió giật theo hướng đông bắc đến đông nam trên hầu hết các khu vực của Lãnh thổ”.

“Gió kết hợp với lượng nhiên liệu cao sẽ dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn tăng cao ở vùng Barkly North, Darwin và sông Adelaide cũng như khu thời tiết cháy rừng Đông Nam Gregory.”

Nguy cơ hỏa hoạn thảm khốc được dự báo ở Barkly North trong khi Nguy cơ hỏa hoạn cực độ được dự báo ở sông Darwin, Adelaide và Đông Nam Gregory.

Dịch vụ Cứu hỏa và Cứu hộ NT đã khuyến cáo người dân thực hiện ngay kế hoạch sống sót sau cháy rừng.

Nhiệt độ được dự báo sẽ dao động trong khoảng 34 và 35 độ cho đến thứ Hai.

BOM dự báo nhiệt độ tối đa là 31 độ sẽ tấn công Adelaide vào thứ Bảy trong khi Brisbane sẽ có nhiệt độ cao nhất ở mức 20 độ.

Perth sẽ tận hưởng một ngày cuối tuần mát mẻ hơn, với nhiệt độ tối đa được dự báo sẽ đạt 22 độ vào Thứ Bảy và 21 độ vào Chủ Nhật.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/record-heat-smash-nrl-grand-001200825.html
Nỗi lo mới về việc tăng lãi suất khi lạm phát tăng vọt

Nỗi lo mới về việc tăng lãi suất khi lạm phát tăng vọt

Giá xăng tăng, tiền thuê nhà tăng vọt và phí bảo hiểm cao hơn có thể khiến các hộ gia đình phải tăng lãi suất một lần nữa trước cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất