Ném TÀN THUỐC LÁ gần khu vực cháy rừng, bị cảnh sát phạ t $1,320

Ném TÀN THUỐC LÁ gần khu vực cháy rừng, bị cảnh sát phạ t $1,320

Lực lượng tuần tra xa lộ NSW vừa đưa lên mạn g Facebook một trường hợp bị phạ t rất nặng do có hành vi bất cẩn gần khu vực đang xẩy ra cháy rừng.

Lực lượng tuần tra xa lộ NSW vừa đưa lên mạng Facebook một trường hợp bị phạt rất nặng do có hành vi bất cẩn gần khu vực đang xẩy ra cháy rừng.

Vào thứ Bảy 07/12, cảnh sát trong lúc đang đi tuần đã phát giác một tài xế ném tàn thuốc lá từ trên xe xuống con đường Appin Road, thuộc vùng Rosemeadow ở Tây Nam Sydney.

Cảnh sát liền chặn ông này lại và hỏi lý do tại sao lại làm như thế thì đương sự trả lời: "Tôi đã làm một chuyện ngu ngốc!"

Nhà chức trách cho hay vị trí này cách đám cháy rừng gần Wollondilly chỉ khoảng 20 cây số. Ông đó bị phạt $1320 do tội vi phạm lệnh cấm đốt lửa toàn diện ngoài trời đang ban hành khắp Sydney và các vùng ngoại vi.

Trên mạng có nhiều người phản ứng giận dữ vì hành động của ông này. Có người viết:
"Những người bị mất hết tài sản hoặc các gia đình bị mất người thân trong các trận hỏa hoạn nên dẫn đương sự đi một vòng để nhận thấy các hành vi bất cẩn đã gây ra những thảm họa như thế!"

Có người còn đòi phạt ông này nặng hơn: "Đương sự đáng bị phạt hơn thế nữa. Tôi chắc rằng những sinh mạng, nhà cửa, gia súc bị tổn thất, cùng nguy cơ mà những người lính cứu hỏa phải hứng chịu mỗi ngày nhiều hơn thế gấp trăm ngàn lần".

Nguồn: Nguyễn Vy Tuý (FB Tuy Nguyen)

Tin liên quan : Cháy rừng tại Úc: Lốc xoáy lửa kinh hoàng như cảnh từ địa ngục

Chính quyền bang Queensland đã ban bố cảnh báo khẩn cấp đối với khu vực xung quanh Bundamba. Cháy rừng đã g.iết ch.ết ít nhất 4 người và phá huỷ hơn 680 ngôi nhà ở miền đông Australia trong năm nay, cơ quan chức năng cho biết.

Trực thăng cứu hoả bị rơi

Tuy cháy rừng không phải là chuyện hiếm ở Australia, song các đám cháy hiện tại có quy mô và mật độ dày đặc chưa từng thấy. Có tổng cộng hơn 1 triệu héc-ta đất nuôi trồng và đất rừng đã bị phá huỷ trong năm nay.

Các hình ảnh về lốc xoáy lửa tại Australia:

Nguồn: vietnamnet

Nhiệt độ tại Sydney chạm ngưỡng 45°C vào thứ Ba

Tiến sĩ Richard Broome, Giám đốc Sức khỏe Môi trường khuyên những người có sức khỏe yếu hoặc dễ bị tổn thương nên có biện pháp phòng ngừa thêm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt do sự tác động kết hợp của nạn cháy rừng dai dẳng và nhiệt độ tăng đột biến.

Tiến sĩ Broome cho biết: “Thời tiết nắng nóng và chất lượng không khí kém là công thức ‘song kiếm hợp bích’ khiến bệnh tình của bạn trở nặng trừ khi bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản.”

Nhiệt độ chạm ngưỡng 45 độ C trên nhiều khu vực của NSW vào thứ Ba.

Ông đưa ra hàng loạt lời khuyên cho người dân:

“Chúng tôi kêu gọi người dân tránh ra ngoài vào thời điểm nóng nhất trong ngày để giảm thiểu hoạt động thể chất, giữ nước tốt, và giảm tiếp xúc với không khí khói bụi.”

“Thời tiết nắng nóng gây mất nước và khiến những căn bệnh tiềm ẩn của bạn bộc phát, tình trạng sức khỏe tiềm ẩn trở nên tồi tệ hơn, đôi khi gây sốc nhiệt và đột quỵ.”

“Trước sự tác động liên tục của khói mù từ các đám cháy, điều quan trọng là người dân phải hết sức đề phòng, đặc biệt là những người mắc bệnh hô hấp và nhiều căn bệnh tiềm ẩn khác.”

Chất lượng không khí vô cùng tệ ở Sydney do nắng nóng và cháy rừng

“Tốt nhất là nên ở trong nhà vào thời điểm nóng nhất trong ngày, thường là từ khoảng 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu không có điều hòa trong nhà, bạn có thể sử dụng quạt có thể làm mát và khép rèm cửa để ngăn bức xạ nhiệt. Đừng quên giảm thiểu hoạt động thể chất và uống nhiều nước.”

“Một điều quan trọng không kém là giữ liên lạc thường xuyên với hàng xóm lớn tuổi, bạn bè, và người thân vì biết đâu họ có thể dễ bị tổn thương hơn với điều kiện nắng nóng như hiện nay.”

“Các dấu hiệu của bệnh do sốc nhiệt bao gồm chóng mặt, mệt mỏi, khó chịu, khát nước, ngất xỉu, đau cơ hoặc chuột rút, đau đầu, thay đổi màu da, mạch đập nhanh, thở nông, nôn mửa, và không tỉnh táo.”

Tiến sĩ Broome cho biết điều quan trọng là phải nhanh chóng đến một nơi mát mẻ nếu bạn có các triệu chứng trên và quay số (000) để gọi dịch vụ y tế khẩn cấp.

Xem thông tin chi tiết tại trang web của Bộ Y tế NSW tại: https://www.health.nsw.gov.au/

Theo Vietucnews

Tlee

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất