Nên hay không nuôi con ở Úc rồi đưa con về Việt Nam?

Nên hay không nuôi con ở Úc rồi đưa con về Việt Nam?

Nhiều cha mẹ Việt có con tại Úc và đã có quốc tịch, nhưng vì một vài lý do nên quyết định đưa con về Việt Nam sinh sống vài năm. Một số người muốn cháu gần gũ i ông bà, học thêm tiếng Việt, hoặc muốn chăm sóc cha mẹ già yếu ở Việt Nam. Một số phụ huynh cần đến sự phụ giúp của ông bà để nuôi dạy cháu, hoặc có một cơ hội kinh doanh ở Việt Nam. Một mẹ Việt chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm đưa con về Việt Nam…

Gần gũi văn hóa Việt Nam, chi phí gửi nhà trẻ rẻ

“Cách đây 5 năm, công việc của chồng mình phải thường xuyên đi công tác xa ở các tiểu bang khác của Úc. Lúc đó bé lớn nhất của mình được 2 tuổi, trong khi mình đang mang bầu bé thứ 2 và động thai cần phải nghỉ ngơi nhiều”. Chị Hải Minh, một mẹ Việt có ba con nhỏ sống tại Melbournechia sẻ với chúng tôi cơ duyên khiến chị quyết định về thành phố Đà Nẵng, Việt Nam để sống với gia đình.

Hai con gái lớn của chị là bé Miranda và Kathleen sống ở Việt Nam trong ba năm và trở về Úc khi con đầu vào lớp vỡ lòng (preschool) và bé thứ hai được 2 tuổi rưỡi.

Mặc dù khá đắn đo, lại không nhận được sự ủng hộ của chồng lúc đầu, nhưng sự phát triển vượt bậc của con trong khoảng thời gian ở Việt Nam đã khiến chồng chị Hải Minh kết luận “đây là một quyết định đúng đắn”.

Chị Hải Minh, thạc sĩ luật tốt nghiệp tại đại học Melbourne, chia sẻ những lợi ích mà hai bé Miranda và Kathleen nhận được trong thời gian ở Việt Nam.

“Cả hai bé đều được đi học trường mầm non đầy đủ từ rất sớm với chi phí rất rẻ. Giáo dục mầm non rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ và giúp hình thành nhân cách tốt cho trẻ về sau. Ở Úc, do chi phí đắt đỏ nên các bé không đi nhà trẻ, mẫu giáo được nhiều buổi trong tuần như ở Việt Nam”.

Theo quan điểm cá nhân của chị Hải Minh: “Trường mẫu giáo của Việt Nam có một số ưu điểm như các cô chăm sóc việc ăn ngủ của các bé rất chu đáo, đút cho các bé nhỏ, đốc thúc các bé ăn hết khẩu phần. Tất cả đều phải đi ngủ trưa và được giấc ngủ dài.

Ở trường mẫu giáo tại Úc thì các cô để cho bé tự do quyết định lượng thức ăn, ngủ hay không ngủ trưa”.

Chị Hải Minh nhận xét trường mẫu giáo Việt Nam nấu nhiều món rau củ hơn, nên bé lớn của chị ăn các món rau rất tốt, trong khi các bé ở Úc thường rất kén ăn rau.

Chị Hải Minh chia sẻ chi phí nuôi con ở Việt Nam của chị rẻ hơn ở Úc.

Cơ hội học các môn năng khiếu

Bên cạnh đó, bé Miranda nói tiếng Việt rất sõi. Theo chị Hải Minh, môi trường gia đình nhiều thành viên và cộng đồng đông đúc gần gũi  tại Việt Nam hình thành cho các bé tính cách thân thiện và hoà đồng, giúp các bé nói Tiếng Việt một cách tự nhiên và thành thạo.

Một lợi ích mà người mẹ ba con nhận ra là các môn năng khiếu như piano, nhảy, vẽ, bơi có chi phí rất rẻ, đi lại gần, tiện lợi và dễ đưa đón.

“Bé lớn của mình có lịch học năng khiếu khá dày, cô giáo đến tận nhà dạy đàn chỉ 100 ngàn VNĐ một giờ, học bơi với thầy theo kiểu một kèm một chỉ khoảng 100 đô Úc mỗi tháng. Tại Úc, giá nhân công lao động rất cao nên chi phí học đắt đỏ.

Môi trường gia đình nhiều thành viên và cộng đồng đông đúc gần gũi tại Việt Nam hình thành cho các bé tính cách thân thiện và hoà đồng với, giúp các bé nói Tiếng Việt một cách tự nhiên và thành thạo.

Những sự tiếp xúc, kích thích, giáo dục này có tác động phát triển rất lớn đối với não bộ, nhân cách và thói quen của trẻ. Não bộ và nhân cách của trẻ được coi là định hình 80% lúc 5 tuổi, nên việc giáo dục trước 5 tuổi vô cùng quan trọng. Có thể sau này trẻ sẽ quên những gì mình được học, nhưng những hiệu quả phát triển đối với trẻ thì đã đạt được rồi”, chị Hải Minh chia sẻ.

Vệ sinh thực phẩm

Tuy nhiên, chị Hải Minh nhấn mạnh có một số lưu ý mà các phụ huynh khi quyết định đưa con về Việt Nam cần xem xét.

“Khi con mình o Việt Nam thì mình rất hạn chế cho con ăn thịt và uống sữa tươi Việt Nam. Mình có đọc là sữa tươi và thịt o Việt Nam có nhiều hóc môn tăng trưởng.

Mình không phải là người kiểm định, không biết rõ thế nào, nhưng rõ ràng trên thực tế ở Việt Nam hiện nay trẻ con bị dậy thì sớm rất nhiều, việc này có liên quan đến thực phẩm.

Mình chọn sữa tươi nhập từ Úc hoặc Châu Âu cho con vì những nơi này có đồng cỏ tự nhiên, chất lượng sữa tốt hơn và việc quản lý chất lượng cũng đáng tin cậy hơn trong nước”, chị Hải Minh chia sẻ quan điểm cá nhân trong việc lựa chọn thực phẩm cho con.

Ở Việt Nam, việc ăn uống chung đụng rất nhiều dẫn đến lây lan nhiều bệnh qua đường ăn uống mà hầu hết người Việt chúng ta không đọc và không biết về chúng. Ngay cả người trong gia đình cũng có thể mang mầm bệnh từ ngoài về, nên tốt nhất là giữ riêng đồ của trẻ.

“Khi ở Việt Nam, mình cũng không cho con ăn uống linh tinh ngoài đường để bảo đảm bé ăn an toàn và vệ sinh.

Luôn có bình nước riêng cho bé dù ở nhà hay ra đường. Ở Việt Nam, việc ăn uống chung đụng rất nhiều dẫn đến lây lan nhiều bệnh qua đường ăn uống mà hầu hết người Việt chúng ta không đọc và không biết về chúng. Ngay cả người trong gia đình cũng có thể mang mầm bệnh từ ngoài về, nên tốt nhất là giữ riêng đồ của trẻ. Ngoài ra, cần phải luôn ăn chín uống sôi.”

Tại Việt Nam, các môn năng khiếu như piano, nhảy, vẽ, bơi có chi phí rất rẻ, đi lại gần, tiện lợi và dễ đưa đón.

Môi trường và khí hậu

Môi trường và khí hậu ở Việt Nam có thể làm cho các bé đau ốm nhiều hơn ở Úc, tuỳ thuộc vào nơi mà bạn sinh sống và cơ địa mỗi bé.

“Con mình khi ở Việt Nam thì có đau ốm vài lần nhưng khi về Úc thì không đau ốm gì. Môi trường ở Úc quá sạch nên sức đề kháng của trẻ em Úc thường kém hơn so với các trẻ em ở những nước đang phát triển”.

Chủng ngừa cho trẻ

Lịch tiêm chủng của mỗi nước dựa trên điều kiện môi trường, khí hậu và tình trạng bệnh tật của mỗi nước nên có khác nhau.
Chị Hải Minh chia sẻ chị ưu tiên tiêm theo lịch tại Việt Nam trong thời gian ba mẹ con sống ở đây, ngoài ra có thể tiêm thêm các mũi theo lịch tiêm chủng của Úc.

“Ở Việt Nam, trước khi tiêm bạn cần nói rõ là bạn đã chích những mũi gì ở Úc, vào thời gian nào, để được tư vấn thêm.

Trẻ em sinh ra ở Việt Nam đều được chích ngừa lao lúc 1 tháng tuổi. 6 tuần sau khi chích lao thì vaccine mới có tác dụng, do đó cha mẹ nên lên kế hoạch trước khi về Việt Nam

Khi về Úc thì mình mang theo sổ tiêm chủng của Việt Nam đến phòng tiêm chủng của bệnh viện Nhi đồng Roral Melbourne Children Hospital. Cha mẹ cũng có thể đến GP để họ cập nhật lịch sử tiêm chủng của con lên hệ thống, vì khi con đi học, trường kiểm tra lịch sử tiêm chủng trước rồi mới cho nhập học.

Mình không dịch sổ tiêm chủng sang tiếng Anh vì tên bệnh và vaccine đã có quy ước quốc tế chung, các bác sĩ có thể tự tra ra được.

Các bạn chú ý chích ngừa bệnh lao cho con (vaccine BCG) trước khi về Việt Nam vì bệnh lao là bệnh nguy hiểm, rất phổ biến trong cộng đồng Việt Nam, chữa trị kéo dài nhiều tháng, dùng nhiều kháng sinh.

Trẻ em sinh ra ở Việt Nam đều được chích ngừa lao lúc 1 tháng tuổi. 6 tuần sau khi chích lao thì vaccine mới có tác dụng, do đó cha mẹ nên lên kế hoạch trước khi về Việt Nam”, chị Hải Minh chia sẻ kinh nghiệm với SBS.

Chi phí nuôi con ở Việt Nam

Đắt hay rẻ phụ thuộc vào lựa chọn của cha mẹ. Chị Hải Minh chia sẻ chi phí nuôi con ở Việt Nam của chị rẻ hơn ở Úc.

“Ngoài việc chọn sữa nhập uống và hạn chế ăn thịt thì mình cho con ăn uống bình thường kiểu Việt Nam.

Về việc đi học của các con mình, bé thứ hai lúc đó còn nhỏ, mình cho học hoàn toàn ở trường mầm non Việt Nam. Bé lớn học ở trường mầm non Việt Nam được một thời gian mình chuyển qua học ở trường của một người nước ngoài mới thành lập ở gần nhà mình. Học phí rẻ hơn nhiều so với trường quốc tế, nhưng mình chỉ cho bé học nửa ngày, để tiết kiệm chi phí, và bé có thể ngủ trưa được nhiều hơn khi ở nhà”.

Nói về việc chọn trường cho con tại Việt Nam, chị Hải Minh có quan điểm không cần đặt nặng việc cho con đi học trường mầm non quốc tế.

“Trường quốc tế độ tuổi mầm non cũng chỉ cho chơi là chủ yếu, thời gian tiếp xúc với người nước ngoài cũng rất ít, nhưng chi phí lại cao, sẽ là một gánh nặng tài chính không cần thiết. Trên thực tế thì nhiều bé bước vào trường cấp 1 của Úc với vốn tiếng Anh gần như bằng 0 nhưng vẫn học và hoà nhập nhanh chóng.

Trẻ con học ngôn ngữ rất nhanh nên bạn không cần lo lắng quá. Nếu bạn lo lắng về vốn tiếng Anh của bé thì ngoài lớp mẫu giáo, có thể cho bé đi học thêm lớp tiếng Anh tại trung tâm nào đó. Việc này vẫn hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Ngoài ra rất nhiều trường mầm non ở Việt Nam hiện nay đều có dạy thêm Tiếng Anh cho các bé”, chị Hải Minh nói với SBS.

*Bài viết chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm cá nhân của tác giả. Xin tham vấn với các chuyên gia nếu quý vị cần các lời khuyên chuyên môn.

Nguồn: SBS Vietnamese

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất