Nền kinh tế chững lại khi người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng

Nền kinh tế chững lại khi người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng

Lãi suất tăng, lạm phát cao ngất trời và điều kiện toàn cầu ảm đạm đang đè nặng lên nền kinh tế và một loạt dữ liệu hướng tới tương lai mới cho thấy tìn h hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Chỉ số hàng đầu của Viện Westpac-Melbourne, dựa trên một loạt các điểm dữ liệu trong nước và quốc tế để vẽ nên bức tranh về tăng trưởng kinh tế trong tương lai, đã cho kết quả âm thứ 10 liên tiếp vào tháng Năm.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm trong sáu tháng trong chỉ số, báo hiệu tốc độ có thể xảy ra của hoạt động kinh tế so với xu hướng từ ba đến chín tháng trong tương lai, đã giảm xuống mức âm 1,09% trong tháng Năm từ mức âm 0,78% trong tháng Tư.

Nhà kinh tế trưởng Bill Evans của Tập đoàn Westpac cho biết đây là kết quả tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ sau đại dịch và tăng thêm sức nặng cho dự báo tăng trưởng kinh tế bị hạ cấp gần đây của ngân hàng.

Các nhà kinh tế của ngân hàng hiện cho rằng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại ở mức 0,6% vào năm 2023, giảm so với mức 1% được dự đoán trước đó.

Vào năm 2024, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ tăng lên 1%, nhưng dự báo này đã được điều chỉnh giảm xuống từ mức 1,5%.

Ông Evans cho biết: “Sự yếu kém trong nền kinh tế này tập trung vào người tiêu dùng nhưng cũng phản ánh nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, hoạt động xây dựng nhà ở đi xuống và thị trường lao động ngày càng suy yếu”.

Nền kinh tế Úc đang mất đà, với mức tăng trưởng hàng quý giảm xuống 0,2% trong quý 3 từ mức 0,6% trong 3 tháng tính đến tháng 12.

Các tài khoản quốc gia trong quý tháng 3 cũng cho thấy chi tiêu hộ gia đình yếu đi, phản ánh trong dữ liệu giao dịch Visa mới.

Chỉ số động lực chi tiêu của công ty giảm 0,9 điểm xuống 98,8 trong tháng 5, đảo ngược sự cải thiện so với tháng trước.

Tất cả các loại chi tiêu hiện đang ở trong lãnh thổ co lại - nghĩa là dưới 100% - ngoại trừ chi tiêu không tùy ý hoặc thiết yếu.

Ở mức 101,5 điểm chỉ số, chi tiêu không tùy ý vẫn nằm trong lãnh thổ mở rộng nhưng nó đã giảm 0,7 điểm trong tháng.

Chi tiêu tùy ý giảm thêm 0,2 điểm xuống 97,5.

Những mô hình này có thể sẽ tiếp tục khi lãi suất tăng và lạm phát nóng khiến mọi người rời xa nhà hàng và các chi tiêu không thiết yếu khác để chuyển sang các lựa chọn thay thế rẻ hơn, chẳng hạn như ăn uống.

Trong khi lãi suất tăng và lạm phát cao đang buộc người tiêu dùng phải cắt giảm, thu nhập cao hơn có thể giúp hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng.

Một bộ dữ liệu từ Cục Thống kê Úc dựa trên dữ liệu bảng lương một chạm cho thấy tiền lương và tiền công do người sử dụng lao động trả đã tăng 9,3% vào tháng 4 năm ngoái, tương đương 7,7 tỷ đô la.

Nhưng thước đo thu nhập đã giảm 1,7% so với tháng 3, mà người đứng đầu bộ phận thống kê lao động của ABS Bjorn Jarvis cho biết có thể là do nhiều lĩnh vực trao tiền thưởng vào tháng 3.

Không giống như chỉ số giá tiền lương, đo lường sự biến động cơ bản của tiền lương, bộ dữ liệu thu nhập mới nắm bắt những thay đổi về thành phần trong thị trường lao động.

Điều này bao gồm chuyển đổi công việc, làm thêm giờ, tiền thưởng và các khoản thanh toán bổ sung khác.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/business-conditions-turn-sour-likely-173000764.html
Tình trạng nghiêm trọng của ngân sách NSW được tiết lộ trong bản cập nhật kinh tế

Tình trạng nghiêm trọng của ngân sách NSW được tiết lộ trong bản cập nhật kinh tế

Dự án thất thoát, các quyết định khó khăn và lỗ đen ngân sách đã được cảnh báo đối với nền kinh tế bang lớn nhất của Úc khiến Thủ quỹ NSW Daniel Mookhey nói rằng chính phủ sẽ “rất, rất khó” đạt được thặng dư vào năm 2024-2025.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất