Nền kinh tế suy yếu khi chi phí gia tăng gây thiệt hạ i cho các hộ gia đình

Nền kinh tế suy yếu khi chi phí gia tăng gây thiệt hạ i cho các hộ gia đình

Nền kinh tế Úc gặp khó khăn trong quý tháng 9, ghi nhận mức tăng trưởng hàng quý yếu hơn dự kiến và chìm vào suy thoái bình quân đầu người.

Mức tăng 0,2% của sản lượng kinh tế trong ba tháng tính đến tháng 9 đánh dấu sự suy giảm từ mức 0,4% trong ba tháng tính đến tháng 6.

Kết quả này cũng thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng hàng quý 0,5% được các nhà kinh tế đưa ra trước khi Cục Thống kê Úc công bố tài khoản quốc gia hàng quý.

Trên cơ sở hàng năm, tổng sản phẩm quốc nội được cơ quan này ghi nhận đã tăng 2,1%.

Quốc gia này cũng rơi vào suy thoái bình quân đầu người, với GDP bình quân đầu người giảm 0,5% sau khi giảm 0,1% trong tháng 6.

Người đứng đầu tài khoản quốc gia của ABS Katherine Keenan cho biết tăng trưởng đã chậm lại trong năm.

Bà nói: “Chi tiêu chính phủ và đầu tư vốn là động lực chính cho tăng trưởng GDP trong quý này”.

Chi tiêu hộ gia đình không thay đổi trong quý, với việc văn phòng lưu ý rằng áp lực chi phí sinh hoạt kéo dài và lãi suất cao hơn - đẩy các khoản trả nợ thế chấp cao hơn - đang gây thiệt hại.

Bà Keenan cho biết các phúc lợi và giảm giá của chính phủ, bao gồm cả việc giảm hóa đơn năng lượng, một phần là nguyên nhân khiến chi tiêu hộ gia đình giảm đi.

Nhưng khoản chi tiêu này về cơ bản được chuyển vào nhóm chi tiêu của chính phủ, tăng 1,1%, tăng từ mức tăng 0,6% trong quý tháng Sáu.

Tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình giảm xuống 1,1%, mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết đây là "một trong những cách mà chúng tôi biết rằng mọi người đang làm việc đó một cách đặc biệt khó khăn".

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Tư: “Mọi người nhìn chung đang tiết kiệm một chút, nhưng không còn tiết kiệm nhiều nữa”.

Tiến sĩ Chalmers cho biết nền kinh tế chậm lại là hậu quả của lãi suất cao hơn và sự bất ổn toàn cầu.

Tuy nhiên, ông nói rằng con số 0,2% hàng quý cần phải được “xem xét kỹ lưỡng”.

Bộ trưởng lưu ý rằng Australia đang thu hẹp khoảng cách về lương theo giới, đạt được tiến bộ "đáng hoan nghênh và đáng khích lệ" trong vấn đề lạm phát và cho thấy khả năng phục hồi liên tục trên thị trường lao động.

Thủ quỹ bóng tối Angus Taylor cho biết mức tăng dân số cao kỷ lục là điều duy nhất vực dậy nền kinh tế.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Tư: “(Thủ quỹ) cần phải chịu trách nhiệm về một nền kinh tế đang bị đình trệ”.

Việc kiểm tra sức khỏe kinh tế hàng quý tuân theo quyết định của Ngân hàng Dự trữ về việc giữ lãi suất ở mức 4,35% tại cuộc họp hội đồng quản trị cuối cùng trong năm.

Ngân hàng trung ương đã nâng lãi suất để giảm lạm phát vẫn còn cao và nhằm mục đích tiếp tục kiềm chế lạm phát trong khi giữ cho nền kinh tế tăng trưởng và duy trì lợi nhuận trên thị trường lao động.

Người đứng đầu bộ phận kinh tế Úc của Ngân hàng Commonwealth, Gareth Aird, cho biết việc tăng lãi suất đang có tác dụng làm chậm lại nhu cầu.

Ông Aird cho biết các con số trong tháng 9 thấp hơn so với dự đoán của RBA và các chỉ số kịp thời hơn về hoạt động kinh tế được đưa ra để đọc một cách tỉnh táo.

Ông viết trong một ghi chú: “Quả thực hiện nay có nguy cơ rõ ràng là tăng trưởng GDP thực tế sẽ ở mức âm trong quý 12 năm 2023”.

Nhà kinh tế học cho biết số liệu tài khoản quốc gia khiến ông tin tưởng hơn rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng 9 năm sau, với những rủi ro trước đó nghiêng về ngày bắt đầu muộn hơn.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/resilience-likely-show-economic-report-163000663.html
Những kẻ lừa đảo đòi 2 triệu đô cho khóa đào tạo TAFE

Những kẻ lừa đảo đòi 2 triệu đô cho khóa đào tạo TAFE

Một bà mẹ và con gái ở Victoria đã khai man về khoản trợ cấp giáo dục hơn 2 triệu đô trong khi giả vờ cung cấp đào tạo kỹ thuật, bao gồm cả những kỹ sư đã có trình độ tại Jet Airways.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất